THÊU VI TÍNH CÔNG NGHIỆP

THÊU VI TAY KHUNG GỖ

Giới thiệu về các loại hình thức thêu thùa.

Hiện tại ở Việt Nam có hai hình thức thêu chủ yếu được sử dụng đó là
- Thêu vi tính công nghiệp
- Thêu tay chữ thập
Mình sẽ giới thiệu với các bạn một vài kiểu thêu thường gặp nhất bên dưới theo danh mục sau:

1. Giới thiệu về thêu vi tính công nghiệp
2. Thêu hoa và cách thêu hoa
3. Thêu chữ, thêu tên bằng tay, bằng máy
4. Thêu logo lên áo
5. Một số mẫu hình thêu có thể tham khảo

1. Giới thiệu về thêu vi tính công nghiệp

Thêu vi tính công nghiệp là sao?
Trong việc trang trí cho các sản phẩm liên quan về đồng phục như áo thun đồng phục, áo sơ mi đồng phục, áo khoác, nón, tạp dề... đều cần tới số lượng lớn, từ vài chục đến vài nghin đơn vị sản phẩm. Chính vì thế cần thiết bị có thể sản xuất số lượng lớn, nhanh chóng và hoạt động liên tục 24/24 để đáp ứng về thời gian, chất lượng, số lượng thực tế.
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy thêu công nghiệp, nhưng chủ yếu được sử dụng là sản phẩm của Nhật Bản.
Máy thêu vi tính Tajima được sử dụng rộng rãi trong nghành công nghiệp và đã tạo nên cơn sốt với giới doanh nghiệp vừa và nhỏ tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn có các loại máy thêu khác như: máy thêu vi tính Sunstar, máy thêu vi tính trung quốc, máy thêu vi tính đã qua sử dụng,…

Máy thêu vi tính Tajima

Máy thêu vi tính Zote

2. Thêu hoa và cách thêu hoa

Thêu vốn dĩ không khó như chúng ta nghĩ. Chỉ cần chút tỉ mỉ, kiên trì cộng với sự sáng tạo và khiếu thẩm mỹ, bạn dễ dàng tạo ra những hình ảnh hài hòa xinh xắn trên vải. Với một ít chỉ thêu, kim thêu và vòng thêu, bạn có thể tạo sự độc đáo cho chính trang phục của mình hay phụ kiện như túi ví, khăn choàng, nón, giày, gối, ... Thậm chí bạn có thể thêu trên tấm thiệp để tạo ra món quà không thể đụng hàng.

Nguyên liệu:
- Chỉ thêu: sử dụng chỉ thêu cotton, các bạn có thể tham khảo chỉ thêu tại các loại chỉ thêu
- Vải thô mộc thêu tay: Vải chưa qua xử lý hóa chất, mang màu sắc nguyên bản là màu ngả kem vàng, dày dặn, cứng cáp, phù hợp cho tập thêu và cũng có thể trở thành một bức tranh treo tường xinh xắn khi bạn hoàn thành. 
- Nếu muốn có một bộ dụng cụ thêu đầy đủ để việc thêu thùa trở nên dễ dàng, thuận tiện, bạn hãy tham khảo tại Bộ dụng cụ thêu đầy đủ nhé!

Cách thêu hoa cúc họa mi:

HƯỚNG DẪN THÊU HOA LÁ CÀNH RẤT ĐƠN GIẢN

Một số mẫu thêu hoa tham khảo:

3. Thêu chữ, thêu tên bằng tay, bằng máy

Thêu chữ, thêu tên bằng tay

1. Tìm mẫu thêu
Chỉ cần search hình ảnh trên Google và Pinterest, bạn sẽ dễ dàng tìm được mẫu thêu ưng ý. Một lưu ý nho nhỏ là, bạn nên lựa chọn mẫu thêu có đường nét rõ ràng, đơn giản, bao gồm nhiều đường thẳng ghép lại, nếu bạn mới bắt đầu tập thêu.
Hocmay thường tìm mẫu trên Pinterest là chính, vì hình ảnh ở đây thời trang hơn và cho hocmay nhiều cảm hứng hơn. Nếu đam mê thêu thùa, đừng quên tạo một bảng riêng (board) về mẫu thêu trên Pinterest để dành sử dụng sau này bạn nhé.
2. In mẫu thêu và chọn màu
Sau khi chọn xong mẫu thêu, bạn hãy ước chừng kích thước hình thêu rồi in ra giấy can trong, hoặc giấy nến. Nếu bạn khéo tay thì có thể vẽ trực tiếp lên giấy.
Tiếp theo là phối màu các chi tiết thêu. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đã có mẫu màu sẵn, còn trong trường hợp bạn muốn thay đổi màu sắc một chút theo ý mình mà không biết chắc chắn, hãy tô màu thử. Lúc này bạn cần một tờ giấy nến trắng đặt lên mẫu đã vẽ (hoặc in), vì giấy nến khá mỏng và trong nên bạn có thể thấy hình dáng mẫu thêu mà không cần vẽ lại. Bạn dùng bút chì màu tô lên các chi tiết hiện trên tờ giấy nến mới này, phối màu theo ý muốn, nếu không ưng ý có thể dùng tờ giấy nến khác và làm tương tự đến khi phối màu được ưng ý.
Hocmay biết bước này có thể mất thời gian nhưng đây là bước quan trọng để bạn cân nhắc lựa chọn đúng màu khi thêu và không phải đổi ý trong quá trình thực hiện.
3. Chuyển mẫu thêu sang vải
Có 2 cách để bạn lựa chọn:
– Cách 1: Dùng giấy than và cây lăn dấu: Cách này phù hợp cho mẫu có nhiều đường thẳng, cách này khá dễ và đường vẽ nhỏ, không lưu lại nhiều dấu trên vải. Khi dùng cây lăn dấu, bạn nhớ lăn trên bề mặt cứng nhé.
– Cách 2a: Dùng bút có mực xóa được trên vải (erasable fabric pen). Đây là cách lựa chọn đúng đắn cho bạn khi dùng những mẫu thêu có nhiều chi tiết hơn. Bạn sẽ dùng bút đồ lên đường nét mẫu thêu trên giấy nến, lưu ý bạn nên vẽ nét mảnh để thêu lên không bị lộ đường vẽ nhé. Sau khi vẽ xong, hãy lật úp mẫu và ủi lên vải. (Cách này áp dụng khi mẫu thêu của bạn có dạng đối xứng).
– Cách 2b: Nếu mẫu thêu của bạn không đối xứng, bạn có thể phối hợp chuyển mẫu bằng cây lăn dấu và đồ lại bằng bút viết lên vải. Sau khi thêu hoàn tất, bạn hãy giặt sơ chiếc áo vừa thêu để xóa đường vẽ, rồi đặt một miếng keo giấy ở mặt sau hình thêu, nhẹ nhàng ủi cho hình phẳng phiu.
4. Tiến hành thêu.

Thêu chữ, thêu tên bằng máy

Gồm có các bước chính như sau:
- Thiết kế mẫu trên máy tính bằng phần mềm chuyên dụng
- Dùng máy thêu thử lên trên vải thun
- Chỉnh sửa mẫu, kích thước nếu chưa vừa ý
- Triển khai sản xuất hàng lọat

Ưu điểm của phương pháp thêu vi tính
Thời gian sản xuất nhanh: do được điều khiển bởi hệ thống máy tính đã được lập trình từ trước nên tốc độ thêu rất nhanh, đáp ứng được các đơn hàng lớn mà điều này thêu thủ công khó có thể thực hiện được.
Giá thành thêu vi tính rẻ hơn rất nhiều so với các phương pháp thêu khác.
Chất lượng hình thêu rất tốt, bền, ít bị ảnh hưởng trong quá trình giặt.
Độ đồng đều và chính xác của mẫu thêu rất cao.
Mũi thêu đa dạng và phong phú, có thể pha phối màu bằng vi tính
Nhược điểm của phương pháp thêu vi tính
Hạn chế trong việc thêu những mẫu thêu quá cầu kì, phức tạp, chi tiết.
Độ nét hình thêu không cao bằng so với thêu thủ công.
Đường nét kém mềm mại, hơi thô so với thêu thủ công.
Khá kén vải thêu, không thêu được trên các chất vải mỏng, mềm.

4. Thêu logo lên áo bằng máy thêu vi tính

- Thêu vi tính thường dùng để thêu logo hoặc tên thương hiệu lên áo. Đặt biệt phổ biến đối với các chất liệu vải trơn, khó in hoặc đối với áo sơ mi. Các mẫu thêu có độ bền rất cao, tuy nhiên bị hạn chế về màu sắc và độ nét của hình.

- Ngày nay, thêu logo vẫn là sự lựa chọn hàng đầu đối với đồng phục công sở, đồng phục bóng đá, đồng phục công nhân, nhờ độ bền vượt trội của mình.

- Mẫu thêu trên máy thêu vi tính được gia công với độ nét cao, cắt các phần chỉ nối giữa các thành phần để đảm bảo độ thẩm mỹ của sản phẩm. Bên cạnh đó, Máy còn giúp bạn chọn kích thước hợp lý cho hình thêu, các logo có thể được điều chỉnh lại để hình thêu đẹp hơn.

Mẫu thêu logo bằng máy thêu vi tính

Mẫu thêu logo bằng máy thêu vi tính

5. Một số mẫu hình thêu có thể tham khảo

Sau đây là một số mẫu thêu đẹp - bao gồm thêu bằng tay, thêu bằng máy thêu vi tính bao gồm các mẫu thêu hoa, thêu chữ, thêu logo, thêu chữ thập... các bạn hãy tham khảo.
nếu cảm thấy hay hoặc có ý kiến thì cứ bình luận bên dưới nha.
Nếu có sai sót hay không đúng các bạn cứ nói, mình sẽ chỉnh sửa và cùng trau dồi thêm kiến thức.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm, chúc các bạn luôn vui vẻ.