Công nghệ in kỹ thuật số trên vải hiện nay

  • 24/02/2021
  • 138

Hiện nay có rất nhiều công nghệ in trên vải và công nghệ in kỹ thuật số trên vải là một trong số đó, cùng tìm hiểu về phương pháp in kts trên vải sau đây nhé

In kỹ thuật số là một trong những phương pháp in ấn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, không chỉ được áp dụng để in trên giấy, bao bì, banner quảng cáo, poster, mà chúng còn được áp dụng để in trên vải, áo thun, áo đồng phục. Trong vài năm trở lại đây, công nghệ in kỹ thuật số trên vải ngày càng được áp dụng nhiều hơn bởi giá thành máy in đã rẻ hơn rất nhiều, đồng thời chất lượng hình cực tốt, đáp ứng được hầu hết các yêu cầu in ấn của khách hàng. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các công nghệ in trên vải ngay sau đây nhé. 

Tóm tắt:

1. Các công nghệ in trên vải hiện nay
2. Công nghệ in kỹ thuật số trên vải
3. Công nghệ in chuyển nhiệt trên vải
4. Công nghệ in decal trên vải
5. Công nghệ in lụa trên vải
6. Tương lai ngày in kỹ thuật số trên vải

Công nghệ in kỹ thuật số trên vải
Công nghệ in kỹ thuật số trên vải

1. Các công nghệ in trên vải hiện nay

Để in hình lên vải, áo thun thì có rất nhiều phương pháp in ấn khác nhau như: In lụa, in decal, in chuyển nhiệt và in trực tiếp bằng máy in kỹ thuật số. Trong đó, công nghệ in lụa trên vải là đã xuất hiện từ rất lâu đời, nhờ áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào trong lĩnh vực in lụa nên chúng vẫn còn được sử dụng phổ biến đến ngày nay.

Còn các phương pháp in kỹ thuật số trên vải như: in decal, in chuyển nhiệt và in kỹ thuật số trực tiếp chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây và ngày càng được đông đảo khách hàng ưa chuộng sử dụng bởi chất lượng tốt, giá cả vừa phải. Có thể nói trong vài năm nữa, các phương pháp in ấn trên vải truyền thống sẽ dần bị thay thế bằng các công nghệ in kỹ thuật số hiện đại trên vải.

2. Công nghệ in kỹ thuật số trên vải

Nguyên lý hoạt động của công nghệ in kỹ thuật số trên vải cũng tương tự như in trực tiếp trên giấy, sử dụng máy in phun màu (Ví dụ:Epson, Canon) và hộp mực chuyên dụng. Nhờ áp dụng máy in phun pha màu tự động nên màu sắc rất đẹp, có độ sắc nét cao, có thể in được nhiều hiệu ứng đặc biệt trên nhiều chất liệu vải khác nhau.

Mặc dù công nghệ in kỹ thuật số trực tiếp trên vải có chất lượng tốt, tuy nhiên thời gian in khá lâu nên chỉ phù hợp in số lượng ít. 

Máy in kỹ thuật số trực tiếp trên vải
Máy in kỹ thuật số trực tiếp trên vải

3. Công nghệ in chuyển nhiệt trên vải

In chuyển nhiệt hay còn gọi là công nghệ in kỹ thuật số gián tiếp lên vải, khác một chút với công nghệ in kts trực tiếp ở trên, thay vì in trực tiếp lên vải, hình cần in sẽ được in lên loại giáy chuyên dụng(giấy hoặc tấm film) sau đó dùng máy ép nhiệt để ép chuyển hình in lên vải. Do vậy người ta gọi phương pháp in này là in chuyển nhiệt.

Nhờ áp dụng công nghệ in kỹ thuật số gián tiếp lên vải giúp tăng đáng kể năng xuất in ấn, một máy in phun kỹ thuật số lắp hệ màu in chuyển nhiệt có thể in hàng trăm tờ thay vì in một áo như kiểu in kts trực tiếp. 

Phương pháp in chuyển nhiệt thường ưu tiên áp dụng trên vải poly, vải pe, vải TC màu sáng như: Trắng, kem, vàng lợt, xanh lợt,... 

Quy trình in chuyển nhiệt trên vải
Quy trình in chuyển nhiệt trên vải

4. Công nghệ in decal trên vải

Công nghệ in decal trên vải cũng là phương pháp in kỹ thuật số gián tiếp và chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây, nhưng lại được đông đảo khách hàng yêu thích sử dụng. Phương pháp in decal khác đơn giản, đó là in trực tiếp lên tấm decal cao su chịu nhiệt, tiếp theo dùng máy bế decal dể cắt rời hình cần in ra, sau đó dùng máy ép nhiệt để ép dính hình in lên vải.

Ưu điểm của phương pháp in decal trên vải là in nhanh, rất dễ in, không đòi kỹ thuật, đồng thời giá thành in khá rẻ phù hợp in số lượng ít hoặc số lượng nhiều. 

Hình in decal trên vải
Hình in decal trên vải

5. Công nghệ in lụa trên vải

Công nghệ in lụa trên vải hoạt động theo nguyên lý thấm mực qua lưới lụa xuống vải dưới tác động của dao gạt mực. Các phần không in sẽ bị bít lại bằng keo, còn những phần cần in sẽ được làm rỗng để mực thấm qua dễ dàng. 

Hiện nay, phương pháp in lụa trên vải được thực hiện hoàn toàn thủ công, phù hợp in họa tiết đơn giản, ít màu sắc.

Xưởng in lụa trên vải
Xưởng in lụa trên vải

6. Tương lai ngày in kỹ thuật số trên vải

Trong vài năm nữa thì các phương pháp in ấn thủ công truyền thống sẽ dần bị suy thoái, công nghệ in kỹ thuật số trên vải, quần áo sẽ được sử dụng nhiều hơn vì giá thành máy móc rẻ, chất lượng in tốt và đặc biệt là hoàn toàn tự động.

Sử dụng công nghệ in kỹ thuật số trên vải là lựa chọn kinh doanh dễ dàng nhất và không cần đầu tư quá nhiều vốn ban đầu, chi phí máy móc thấp và không đòi hỏi nhiều không gian để hoạt động. Vì vậy, nếu kinh doanh cảm thấy không phù hợp thì có thể dừng lại với ít rủi rõ hơn.

Xu hướng của giới trẻ hiện nay là các kiểu áo thun thời trang, nơi họ có thể thỏa sức thể hiện cá tính thông qua các hoạt tiết in ấn kỹ thuật số. Điều đó có nghĩa là thị trường in áo số lượng ít lấy ngay ngày càng lớn, đảm bảo con đường kinh doanh rộng mở khi hướng đến xu hướng của giới trẻ.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ in kỹ thuật số trên vải và thị trường in ấn thời trang hiện nay. Nếu như các bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến công nghệ in trên vải hay cần hỗ trợ tư vấn đặt in áo đồng phục thì hãy liên hệ ngay với Song Phú để được hỗ trợ miễn phí nhé. CẢM BẠN ĐÃ XEM BÀI VIẾT