Tìm hiểu ý nghĩa là cờ Ả Rập Xê Út và tải file thiết kế mới nhất

  • 06/08/2022
  • 85

Ý nghĩa lá cờ Ả Rập Xê Út cũng giống như nhiều quốc gia khác, khi trở thành quốc kỳ, lá cờ sẽ là biểu tượng đại diện cho dân tộc cũng như sự tôn nghiêm của một đất nước.

Quốc kỳ Ả Rập Xê Út được thiết kế khá dơn giản, gồm một nền màu xanh lá cây, bên trong đó là một cụm từ trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “Không có chúa trời nào ngoài Allah và Muhammad là sứ giả của Allah”, phía dưới dòng chữ là thanh kiếm thể hiện sự thiêng liêng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa lá cờ Ả Rập Xê Út và tải file thiết kế Vector mới nhất ngay sau đây nhé.

Lá cờ Ả Rập Xê Út
Lá cờ Ả Rập Xê Út

1. Lịch sử ra đời của quốc kỳ Ả Rập Xê Út

Trước tình trạng tồn tại nhiều tiểu vương quốc Nechd và Hijaz tại Ả Rập Saudi. Để tạo ra một lá cờ vương quốc Ả Rập thống nhất, Cờ Nechd đã được sử dụng, bao gồm nền màu xanh lá cây và hình lưỡi liềm trắng, được sử dụng làm cơ sở hoặc nguồn cảm hứng.

- Từ năm 1744 đến năm 1902, hình lưỡi liềm trắng được thanh đổi bằng chữ khắc bằng chữ Ả Rập trắng. Điều này kéo dài đến năm 1921. Qua nhiều lần thay đổi thiết kế, đến ngày 15/03/1973, mới chính thức đổi thành Quốc Kỳ Ả Rập Xê Út như đã biết hiện nay. Lá cờ được thể hiện đồng nhất trên cả hai mặt để đảm bảo Shahada luôn được đọc chính xác từ phải sang trái. Vì vậy, lá cờ luôn treo bên trái cột cờ, không được treo dọc hoặc nếu treo dọc (rất hiếm khi) thì dòng chữ và thanh gươm phải được luân chuyển để luôn nằm ngang. Lá cờ cũng không bao giờ treo ở thế cờ rủ vì đó là biểu hiện của sự than khóc và hạ thấp cờ sẽ bị coi là báng bổ.

2. Ý nghĩa lá cờ Ả Rập Xê Út

Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) là quốc gia lớn nhất trên bán đảo Ả Rập, được coi là cái nôi của Hồi giáo. Hai thánh địa lớn nhất của Hồi giáo là Mecca và Medina, nơi hàng triệu tín đồ hành hương trong tháng Ramadan đều nằm trong quốc gia này.

Quốc kỳ Ả-rập Xê-út là lá cờ tỉ lệ 2:3, được cho là có nhiều chi tiết nhất thế giới, có nền xanh lá, ở giữa có viết Shahada (danh ngôn theo tín ngưỡng Hồi giáo) và phía dưới có thanh gươm đều màu trắng.

Nền cờ màu xanh lá, là màu sắc linh thiêng của đạo Hồi, thể hiện Ả-rập Xê-út là nơi khởi phát của đạo Hồi và ngày nay là một quốc gia Hồi giáo.

Dòng chữ tiếng Ả Rập theo lối thư pháp Thuluth viết Shahada: “Không có chúa trời nào ngoài Allah và Muhammad là sứ giả của Allah” thể hiện tín ngưỡng Hồi giáo về tính duy nhất của thánh Allah và sự chấp nhận Muhammad là sứ giả cuối cùng của Allah.

Thanh gươm là biểu tượng cho những chiến thắng quân sự trong các cuộc thánh chiến để bảo vệ Hồi giáo và đất nước, cũng tượng trưng cho sự nghiêm khắc trong việc áp dụng công lý. Shahada và thanh gươm đều mang màu trắng, thể hiện sự thuần khiết Hồi giáo.

mẫu thiết kế lá cờ Ả Rập Xê Út
Tải file thiết kế lá cờ Ả Rập Xê Út Vector mới nhất với nhiều định dạng: PDF, AI, Corel, EPS, PNG

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa lá cờ Ả Rập Xê Út và tải file thiết kế lá cờ Vector mới nhất để sử dụng trong thiết kế và in ấn. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.
 

Tags : lá cờ