Tìm hiểu ý nghĩa lá cờ Trung Quốc và tải file thiết kế mới nhất

  • 05/08/2022
  • 111

Ý nghĩa lá cờ Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác, khi trở thành quốc kỳ, lá cờ sẽ là hình ảnh đại diện cho dân tộc cũng như sự tôn nghiêm của đất nước.

Quốc kỳ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hay còn gọi là Ngũ Tinh Hồng Kỳ có lẽ đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa lá cờ Trung Quốc và tải file thiết kế vector mới nhất ngay sau đây nhé.

Lá cờ Trung Quốc
Lá cờ Trung Quốc

1. Lịch sử ra đời

- Tên gọi: 五星紅旗 (Ngũ tinh hồng kỳ)

- Ngày 04/07/1949, Ủy ban trù bị Hội nghị Hiệp thương chính trị mới ra thông báo cuộc thi thiết kế quốc kỳ, sau đó công bố tiêu chí cuộc thi trên nhiều tờ báo. Tăng Liên Tùng muốn tạo ra một thiết kế lá cờ để bày tỏ lòng nhiệt thành yêu nước. Nhiều đêm trong căn gác ở Thượng Hải, cảm hứng thiết kế đến với ông từ những ngôi sao sáng trong bầu trời đêm. Nghĩ tới câu “Phán tinh tinh phán nguyệt lượng” (Mong sao đợi trăng) là một câu tục ngữ Trung Quốc thể hiện niềm khao khát, ông bỗng nhận ra rằng Đảng đúng là vị đại cứu tinh mà người Trung Quốc mong đợi. Ông thể hiện Đảng cộng sản bằng một ngôi sao lớn. Ý tưởng bốn ngôi sao nhỏ đến từ bài phát biểu “Luận về chuyên chính dân chủ nhân dân” của Mao Trạch Đông, trong đó xác định người dân Trung Quốc bao gồm bốn giai cấp: công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc. Màu vàng ngụ ý nước Trung Quốc thuộc về người Trung Quốc. Tăng Liên Tùng đã gửi bản thiết kế lá cờ Trung Quốc hoàn thiện của mình tới Ủy ban vào giữa tháng Tám. Từ khoảng ba ngàn thiết kế dự thi, sau nhiều cuộc họp và sửa đổi, thiết kế “Hồng địa ngũ tinh kỳ” của ông đã được lựa chọn trở thành quốc kỳ với tên mới “Ngũ tinh hồng kỳ”. Quốc kỳ mới được công bố toàn quốc trên tờ Nhân dân nhật báo ngày 29/09/1949.

- Đôi khi người ta nói rằng năm ngôi sao trên lá cờ đại diện cho năm nhóm dân tộc lớn nhất Trung Quốc là Hán, Mãn, Mông, Hồi và Tạng. Điều này được coi là một quy kết sai lầm với lá cờ "Ngũ tộc cộng hòa", được sử dụng bởi chính phủ Bắc Dương từ 1912-1928, với năm sọc màu khác nhau đại diện cho năm dân tộc lớn nhất Trung Quốc.

2. Ý nghĩa lá cờ Trung Quốc là gì?

Quốc kỳ Trung Quốc là lá cờ tỉ lệ 2:3, nền đỏ, có một ngôi sao vàng năm cánh lớn được bao quanh bởi bốn ngôi sao vàng năm cánh khác nhỏ hơn nằm ở góc trái phía trên. Lá cờ Trung Quốc ra đời năm 1949 sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đại lục và chuẩn bị thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

- Nền cờ màu đỏ tượng trưng cho cách mạng. Màu vàng của những của ngôi sao như những tia sáng huy hoàng tỏa ra từ các vùng đất đỏ rộng lớn.

- Ngôi sao lớn tượng trưng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, tổ chức đã tiến hành cuộc cách mạng cộng sản và thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

- Bốn ngôi sao nhỏ tượng trưng cho các lực lượng của cách mạng bao gồm: giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc, được đề cập trong chủ nghĩa Mao.

- Năm ngôi sao (trong đó bốn ngôi sao nhỏ đều quay mũi hướng về tâm của ngôi sao lớn) tượng trưng cho sự đoàn kết của nhân dân cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

- Hình elip được hình thành từ vị trí các ngôi sao đại diện cho lãnh thổ của Trung Quốc (bao gồm cả Ngoại Mông) mang hình dáng chiếc lá thu hải đường.

Lá cờ này được Tăng Liên Tùng (1917-1999), một công dân Chiết Giang thiết kế. Lá cờ được kéo lên lần đầu tiên tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 01/10/1949, trong buổi lễ thành lập nước.

lá cờ Trung Quốc Vector
Tải file thiết kế lá cờ Trung Quốc Vector với nhiều định dạng: PDF, Ai, Corel, EPS, PNG

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa lá cờ Trung Quốc, mong rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Tags : lá cờ