Thế nào là một bài viết kỷ yếu hay hấp dẫn nhất?

  • 29/12/2021
  • 787

Viết kỷ yếu cho tập thể lớp là một trong những ấn phẩm quan trọng để lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp thời học sinh, sinh viên. Bài hướng dẫn cách viết kỷ yếu hay dưới đây sẽ giúp những người làm kỷ yếu có thêm tư liệu, ý tưởng để thực hiện dự án của mình một cách dễ dàng và thành công nhất.

Làm thế nào để tạo ra bài viết kỷ yếu hay hấp dẫn?

Thế nào là một bài viết hay? Làm thế nào để tạo ra nội dung quyển kỷ yếu hay hấp dẫn cho tập thể lớp của mình? Một quyển kỷ yếu có trở nên ấn tượng và độc đáo hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần nội dung, để truyền tải cảm xúc cho người xem. Trong đó, ngoài phần giới thiệu về lịch sử ra đời, thành tựu đạt được, định hướng tương lai,... Của tập thể lớp, thì cần những bài viết hay để tạo điểm nhấn, khiến cho người đọc chú ý, tâm đắc và nghi nhớ về cuốn kỷ yếu lâu hơn.

- Những bài viết kỷ yếu hay thường là những bài viết gắn liền với sự kiện quan trọng nào đó trong quá khứ của tập thể lớp, đó có thể là các hoạt động ngoại khóa như: Văn nghệ, cắm trại, đá banh,... Những bài nói lên cảm xúc đã đạt được trong quá khứ, kể lại những kỷ niệm đẹp của bạn thân hoặc những người khác trong quá trình học tập dưới mái trường mến yêu.

Phong cách viết kỷ yếu mới lạ

- Để có được một bài viết hay trong quyển kỷ yếu cần chú ý đến những đặc điểm sau đây:

1. Nội dung bài viết chân thực

Khác với ấn phẩm quảng cáo truyền thông khác là cần phải nhấn mạnh vào những gì khách hàng muốn và bạn đáp ứng được. Khi viết một bài kỷ yếu bạn không cần phải nhấn mạnh quá nhiều về thành tích học tập hay bạn là ai. Nếu có đề cập tới, chỉ nên nói tới sự tự hào về nét văn hóa riêng của tập thể lớp của mình.

- Những bài viết kỷ yếu chỉ thực sự hay khi nó được viết bằng chính cảm xúc và những trải nghiệm chân thực của chính bạn, chứ không phải dựa trên câu chuyện của bất cứ ai. Hãy vận dụng trí nhớ và cảm xúc của mình để viết lại những câu chuyện vui, buồn, cảm động hoặc đáng nhớ trong suốt thời gian bạn gắn với tập thể lớp của mình.

- Tuy là viết theo cảm xúc nhưng cũng cần có nội dung rõ ràng. Tuy là câu chuyện thật, cảm xúc thật nhưng bài viết phải có định hướng rõ ràng như: Thể hiện sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập, hăng say cống hiến của ban cán sự lớp,... 

- Sử dụng lối kể chuyện khéo léo và truyền cảm sẽ dễ dàng đi vào long người đọc hơn là những lời khẳn định khô khan.

Sử dụng hình ảnh và nội dung kỷ yếu chân thực

2. Không viết lan man gây mất cảm xúc

Dù là câu chuyện của bản thân nhưng bạn cũng phải kể theo phong cách ngắn gọn, xúc tích và tập trung vào những điểm chính của câu chuyện. Nếu viết bài lan man không chỉ khiến người đọc mất cảm xúc mà còn khiến họ mất kiên nhẫn với câu chuyện của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể viết được một câu chuyện ngắn gọn, giàu ý nghĩa, vì vậy hãy cố gắn đọc thật kỹ bài viết của mình và lược bỏ những câu chữ không cần thiết.

- Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm làm kỷ yếu chuyên nghiệp, hãy mạnh dạng nhờ sự trợ giúp của mọi người xung quanh hoặc thuê một đơn vị chuyên về ngôn từ để hỗ trợ bạn.

3. Vị trí bài viết

Thông thường, những bài viết kỷ yếu hay thường đặt ở vị trí cuối của cuốn kỷ yếu hoặc xen kẽ giữa các phần của cuốn kỷ yếu. Nếu như lớp bạn có nhiều bài viết chất lượng thì hãy thiết kế riêng một phần để trưng bày sáng tác và bài viết để thể hiện sự trân trọng công sức đóng góp cũng nhưng tri ân những người đã dành nhiều tình cảm cho lớp.

- Nếu bài viết kỷ yếu có nhiều thể loại như: Thơ ca, nhạc, họa, truyện ngắn,... Thì nên sắp xếp xen kẽ phù hợp, không nên để quá nhiều bài thơ ca gần nhau, cũng như quá nhiều câu chuyện chung một chổ khiến người đọc cảm thấy choàng ngợp và nhàm chán.

Cách bố trí hình ảnh trong quyển kỷ yếu

4. Trình bày những bài viết hay

Tại các đơn vị thiết kế kỷ yếu chuyên nghiệp sẽ có các trình bày cuốn kỷ yếu theo phong cách riêng. Những những bài viết kỷ yếu hay cũng nên thể hiện theo những cách đặc trưng như thế. Tuy nhiên, các nhà thiết kế cũng cần phải dựa theo chủ đề của quyển kỷ yếu để sắp xếp nội dung đẹp mắt với các hình ảnh minh họa, tạo hiệu ứng để tăng thêm sự kích thích thị giác cho người xem.

Qua bài chia sẻ kinh nghiệm về cách viết kỷ yếu hay trên đây, mong rằng có thể giúp bạn có được cuốn kỷ yếu chất lượng với nhiều ý tưởng thiết kế đẹp mắt và phù hợp nhất. Mời bạn ghé thăm chuyên mục ÁO LỚP để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.
 

Tags : kỷ yếu