Muốn đặt tên thương hiệu hay và ý nghĩa cần lưu ý điều gì?

  • 15/03/2022
  • 1221

Đặt tên thương hiệu hay và ý nghĩa đóng vai trò hết sức quan trọng trong chiến dịch truyền thông và xây dựng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Tên thương hiệu chính là linh hồn của doanh nghiệp, được tạo dựng trong cả quá trình dài và là một trong những khâu Marketing quan trọng nhất giúp định vị thương hiệu. Tuy nhiên, với sự phát triển từng giai đoạn, đôi khi tên thương hiệu ban đầu không còn phù hợp. Đó chính là lí do vì sao các doanh nghiệp cần tái định vị thương hiệu, đặt lại tên thương hiệu mới để phù hợp với người tiêu dùng và thị trường ngày càng đổi mới.

1. Đặt tên thương hiệu cần lưu ý điều gì?

Đặt tên thương hiệu quan trọng như việc xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp. Có thể nói doanh nghiệp sở hữu phần đặt tên thương hiệu chuyên nghiệp chính là khởi đầu đúng đắn để vững bước tiến xa trong tương lai. Đặt tên thương hiệu như thế nào để thể hiện tính chuyên nghiệp? Những bí quyết về đặt tên thương hiệu đạt hiệu quả tốt nhất sẽ được bật mí ngay sau đây.

- Hiểu rõ đối tượng khách hàng là ai 

Một trong những yếu tố đầu tiên giúp cho quá trình đặt tên/ đặt lại tên thương hiệu thành công là việc doanh nghiệp cần hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình là ai? Để làm được điều đó doanh nghiệp phải nghiên cứu để nắm bắt được chiều sâu tâm lý, hay nói cách khác là đọc được insight khách hàng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn tên thương hiệu sao cho hấp dẫn nhất. 

- Đơn giản đặt lên hàng đầu 

Thương hiệu chính là tài sản quý giá nhất của công ty. Để tạo nên giá trị, bản thân doanh nghiệp phải là cầu nối liên kết giữa giá trị mà doanh nghiệp cung cấp với khách hàng. Do vậy, tên thương hiệu cầu phải đặt ngắn gọn, dễ nhớ, dễ nhận biết, tạo được sự quan tâm, khơi gợi cảm xúc từ khách hàng. Có thể nói bản thân tên gọi và hệ thống nhận diện của thương hiệu đã làm nên bản sắc riêng của thương hiệu.

  • Những tên tuổi doanh nghiệp lớn có điểm chung tên thương hiệu ngắn, dễ đọc, dễ viết, dễ nhớ, chẳng hạn: LG, Apple, Tiki, Shopee,...

- Thận trọng với những hệ quả không mong muốn

Luôn phải thận trọng với việc đặt tên thương hiệu, đặc biệt cần nghiên cứu sâu về ý nghĩa của tên để tránh các trường hợp khi dịch sang tiếng nước khác có khả năng bị thay đổi khi đọc chạy, đọc nối, đọc ngược gây hiểu nhầm tai hại, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Một số lưu ý khi đặt tên thương hiệu mới

Một trong những lưu ý khi tiến hành đặt tên/ đặt lại tên thương hiệu mới là nên có nhiều sự lựa chọn để chọn lọc càng tốt. Nghĩa là tạo ra nhiều options giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn. Khi có trong tay bảng danh sách tên thương hiệu mới để chọn, doanh nghiệp cần: 

-  Nghiên cứu kỹ, điều tra nguồn gốc từng tên thương hiệu, đặc biệt là ý nghĩa sâu xa để tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có.

-  Tiến hành dò tìm trực tuyến xem tên thương hiệu này đã có ai sử dụng chưa, đảm bảo cho quá trình bảo hộ thương hiệu được diễn ra tốt nhất

-  Liên tưởng phần tên thương hiệu sẽ như thế nào khi được in trên danh thiếp, các vật phẩm của doanh nghiệp có ý định gửi tặng đối tác hoặc khách hàng.

-  Nghĩ đến tương lai. Liệu trong những năm sắp tới, tên thương hiệu mới có bị lạc hậu trước sự thay đổi về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay của lĩnh vực sản xuất mà doanh nghiệp theo đuổi hay không?

-  Một khi đã quyết định tên mới sẽ sử dụng, hãy thử dùng chúng trong các cuộc đối thoại trong nội bộ, dò xem thái độ phản ứng của nhân viên trước tên gọi mới như thế nào. Nếu cảm thấy không có dấu hiệu tích cực, hãy từ bỏ ngay và làm lựa chọn mới.

Tóm lại, việc đặt tên thương hiệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Tên thương hiệu là hơi thở, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai.