Chia sẽ kinh nghiệm làm thẻ căn cước công dân online cho người mới

  • 07/02/2020
  • 4763

Đây là kinh nghiệm cá nhân của mình về việc đăng ký làm thẻ căn cước công dân online, bạn nào chưa biết cần tham khảo về việc làm thẻ căn cước, cấp đổi chứng minh nhân dân thì xem nha.

Bài viết này mình xin chia sẽ kinh nghiệm đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước online tại nhà, các bạn cùng tham khảo để có thêm kinh nghiệm thực tế trước khi bắt đầu để tránh tốn thời gian và bỡ ngỡ nha.

Các bạn sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin cá nhân & đặt lịch để đến làm thủ tục tại website: http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/trang-chu/cap-can-cuoc-cong-dan . Các bạn in tờ khai & ký tên.

Bước 2: Đi đến cơ quan PC06 theo địa chỉ và nộp hồ sơ tiến hành làm các thủ tục cấp căn cước, nhận giấy hẹn và chờ ngày lên lấy kết quả.

Bước 3: Cầm giấy hẹn lên để lấy căn cước đã được đổi xong.

cap cccd tai nha

Mình sẽ giải thích từng bước và điểm lưu ý để mọi việc thuận lợi hơn.

Bước 1: Đăng ký thông tin và lịch hẹn cấp căn cước công dân online

Các bạn truy cập vào trang http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/trang-chu/cap-can-cuoc-cong-dan và chọn hình thức làm mới hay cấp lại CCCD như hình:

cap cccd tai nha

Sau đó điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu bên bên dưới, mục đánh dấu * là mục bắt buộc phải điền

cap cccd tai nha

Sau đó bạn chọn lịch làm việc phù hợp với bạn nhất, chỗ này có 1 lưu ý quan trọng bạn cần biết đó là 1 buổi chỉ nhận 150 suất, nếu bạn đi trễ dù bạn có hẹn vẫn không được nhận hồ sơ, và phải dời lịch về buổi kế đó để lên, như vậy sẽ tốn thời gian đi lại chờ đợi của bạn.

cap cccd tai nha

Sau đó bạn lưu tờ khai lại, đọc cẩn thận những thông tin đã điền 1 lần nữa. nếu đùng hết thì tải về và in ra 1 bản, ký tên sẵn và chờ ngày hẹn lên làm việc.

Bước 2: Đến nới hẹn làm thủ tục đổi căn cước công dân online

Địa chỉ nơi đến để làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân đó là PC06 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: Ở đây các bạn nên đi thật sớm để tránh mất suất làm việc mà phải đợi tới buổi kế tiếp, Các bạn nên đi buổi sáng, khoảng 7h sáng, lúc đó là lúc cơ quan mở cửa nhận giữ xe.

Các bạn vào gửi xe và tiến vào bên trong để nộp hồ sơ, hồ sơ sẽ được nộp vào rỗ và chờ cán bộ làm việc đến tiếp nhận, vì hồ sơ được nộp trước nên các bạn đến sớm sẽ được làm trước, không phải chờ đợi lâu

Các bước cần làm để hoàn tất thủ tục cấp đổi căn cước công dân:

- Hồ sơ sẽ được cán bộ tiếp nhận (kiểm tra xem đúng, đủ hay chưa) và đưa qua bộ phận tiếp theo

- Bạn ngồi đợi gọi tên và sẽ được cán bộ kiểm tra xem thông tin đã đúng với sổ hộ khẩu hay chưa, nếu đúng hết thì sẽ lăn tay ( lăn 10 ngón tay)

- Hồ sơ của bạn sẽ được gửi tiếp qua bộ phận chụp ảnh & cấp giấy hẹn, tại đây bạn nộp hồ sơ vào khay và đợi gọi tên vào chụp ảnh - sau khi chụp ảnh các bạn ngồi đợi phát mẫu đơn + bìa hồ sơ để điền thông tin vào bìa, ký tên vào mẫu đơn đã kèm hình vừa chụp. Các bạn nộp lại hồ sơ sau khi đã điền và ký tên xong và tiếp tục ngồi đợi

- Bạn sẽ đc gọi tên và đóng lệ phí (từ 30.000 đến 80.000 vnđ tùy trường hợp) - sau đó là nhận giấy hẹn ngày trả căn cước công dân.

Bước 3: Đến nhận căn cước công dân online

- Hiện tại trên website có mục đăng ký qua đường bưu điện nhưng thực tế thì không có người hướng dẫn phần này và mặc định là đến lấy vào ngày hẹn

- Khi đến lấy các bạn phải mang chứng minh nhân dân cũ theo để cán bộ tiếp nhận sẽ cắt góc theo quy định.

- Về thời gian cấp căn cước công dân thì là 10 ngày - nhưng thực tế các bạn nên đến sau thời gian này để đảm bảo có căn cước, nếu hẹn lại thì các bạn sẽ tốn thời gian đi lần nữa.

- Thực tế các bạn nên đi vào ngày 12-14 để nhận luôn giấy xác nhận chứng minh nhân dân - căn cước công dân cho tiện, không cần phải lên 2 lần để lấy.

 

Cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân - căn cước công dân

Ngoài việc cấp đổi căn cước công dân thì tại trụ sở sẽ cấp thêm giấy xác nhận số chứng minh nhân dân - căn cước công dân, có một điểm cần lưu ý ở đây đó là:

- Thời gian cấp căn cước công dân là 7 ngày kể từ khi bạn làm xong các thủ tục và có giấy hẹn

- Thời gian cấp giấy xác nhận căn cước công dân, chứng minh nhân dân thì lâu hơn tầm 5-7 nữa, chính vì vậy các bạn nên kết hợp để thời gian từ 12-14 ngày sau khi hoàn tất các thủ tục cấp căn cước công dân thì đỡ mất công lên lại 2 lần, 1 lần lấy căn cước công dân và 1 lần lên lấy giấy xác nhận căn cước công dân - chứng minh nhân dân.

 

Một vài lưu ý khi làm khi làm căn cước công dân online: 

- Hiện tại việc làm CCCD Online này chỉ áp dụng tại TP.HCM và các thành phố trực thuộc trung ương

- Thời gian: Nên đi sớm trước giờ làm việc thông thường là 1 tiếng để đảm bảo không phải đi lần 2

- Nếu có thắc mắc về quy trình làm thủ tục trên trang thông tin điện tử có thể gửi câu hỏi ngay trên web và sẽ được cán bộ thuộc PC06 trả lời, giải đáp.

 

 

Trên đây là kinh nghiệm cá nhân của mình & những gì mình tìm hiểu được, hy vọng nó giúp các bạn được phần nào.