Quần kaki bị xù lông phải làm sao?

  • 21/05/2021
  • 3618

Quần kaki sử dụng một thời gian có hiện tượng bị xù lông. Vậy nguyên nhân nào khiến cho vải kaki bị xù lông? Có cách nào giải quyết hay khắc phục không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quần kaki bị xù lông. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do giặt quần áo không phù hợp như: Sử dụng chất giặt tẩy mạnh, giặt nhiều lần, không phân loại quần áo khi giặt khiến cho sơ vải xoắn rối vào với nhau tạo thành các hạt trên bề mặt vải, làm mất đi bề mặt láng mịn ban đầu. Các sợi xo vón cục này hình thành một phần do cấu tạo của vải dễ vị bón cục khi ma sát nhẹ sau một thời gian sử dụng lâu dài.

Tóm tắt: 

1. Nguyên nhân khiến cho quần kaki bị xù lông
2. Cách khắc phục quần kaki bị xù lông

Mẫu quần kaki đẹp cho nữ
Mẫu quần kaki đẹp cho nữ

1. Nguyên nhân khiến cho quần kaki bị xù lông

  • Nguyên nhân khách quan khiến cho quần kaki bị xù lông là do lỗi vải, các sợi xơ bị xoắn vào nhau tạo thành những hạt trên bề mặt vải, khiến cho chiếc quần trở nên cũ kỹ dù chỉ mới mua sử dụng trong thời gian ngắn.
  • Nguyên nhân khách quan tiếp theo là do chất lượng vải quá kém, nhanh bị xù lông, chảy nhão trong một vài lần giặt, khiến cho chiếc quần kém sắc đi hẳn.
  • Nguyên nhân chủ quan là do người sử dụng không biết cách bảo quản, để quần tại nơi ẩm ướt hoặc phơi quá lâu dưới ánh nắng mặt trời trong thời tiết nóng, khiến cho vải giảm độ bền dễ bị xù lông hơn.
  • Một nguyên nhân chủ quan khác nữa là do vải bị ma sát mạnh tại một số vị trí trong quá trình sử dụng như: Đũng quần, đầu gối khiến cho vải nhanh bị xù lông tại những vị trí đó.

2. Cách khắc phục quần kaki bị xù lông

Với những nguyên nhân khiến cho chiếc quần kaki của bạn trên nên xù lông mất thẩm mỹ nêu trên thì có cách nào khắc phục không? Theo chúng tôi được biết thì hiện nay có 3 cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng để xử lý tình trạng xù lông trên vải kaki như sau:

Khắc phục xù lông bằng đá bọt: Các chị em chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với loại đá bọt này - một loại đá được xử dụng phổ biến để loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da. Các bạn chỉ cần cầm miếng đá bọt chà sát lên phần vải kaki bị xù lông, thì chúng sẽ nhanh chóng biến mất để trả lại cho bạn chiếc quần đẹp như cũ. Lưu ý: Trong quá trình chà sát không nên chà quá mạnh vì có thể làm hỏng và trông tệ hơn lúc đầu.

Khắc phục xù lông bằng đá bọt
Khắc phục xù lông bằng đá bọt

Khắc phục bằng dao cạo râu: Đây là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả khi bạn chỉ muốn loại bỏ lớp lông xù trên bề mặt vải. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là phải làm nhẹ nhàng, nếu lỡ tay có thể làm rách chiếc quần bạn yêu thích. Khi thực hiện cách này, các bạn cần trải chiếc quần lên một mặt phẳng, sau đó đưa dao cạo từ trên xuống dưới để loại bỏ lớp lông xù.

Loại bỏ lông xù bằng dao cạo râu
Loại bỏ lông xù bằng dao cạo râu

Khắc phục bằng máy cắt lông xù: Loại máy này được bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử shopee, lazada, tiki với mức giá khá rẻ. Nếu các bạn sử dụng máy cắt lông xù đem lại hiệu quả rất cao, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho chiếc quần kaki bạn yêu thích.

Sử dụng băng dính: Sử dụng băng dính là cách an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Băng dính sẽ giúp bạn loại bỏ lớp lông xù một cách dễ dàng, thay vì phải bỏ tiền ra mua một chiếc quần mới. 

Dùng băng dính loại bỏ lông xù trên vải
Dùng băng dính loại bỏ lông xù trên vải

Sử dụng bàn ủi: Việc sử dụng bàn ủi ở một mức nhiệt thích hợp cũng là cách thức để đánh bay lớp lông xù. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý cho phương pháp này đó là bạn nên ủi vào mặt trong của quần. Nếu ủi mặt ngoài quần sẽ rất dễ bị bay màu, tình trạng vải cũng bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Khắc phục xù lông bằng bàn ủi
Khắc phục xù lông bằng bàn ủi

Sử dụng cây lăn quần áo: Hiện nay đã có rất nhiều các thiết bị hữu dụng ra đời. Trong đó có cây lăn bụi quần áo vô cùng đa năng. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị để làm sạch quần áo của mình nhanh chóng. Chỉ với thao tác đơn giản là đã có thể làm sạch một chiếc quần tây như mới.

Ngoài những phương pháp kể trên, bạn cần nắm rõ những ưu ý để hạn chế quần bị xù lông. Đó là hạn chế số lần giặt quần kaki trong tuần, việc giặt quần áo quá nhiều bằng máy giặt là nguyên nhân trực tiếp khiến cho tình trạng xù lông thêm trầm trọng hơn. Không dùng bàn chải chà mạnh lên mặt vải sẽ làm chất lượng vải kém đi, sau nhiều lần giặt còn khiến cho vải nhanh xuống màu, mất đi tính thẩm mỹ. Ngoài ra, các bạn nên sử dụng các loại nước giặt làm mềm vải sẽ giúp các sợi vải luôn mềm mại, thơm tho.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của đồng phục Song Phú về cách xử lý quần kaki bị xò lông, mong rằng có thể giúp bạn khắc phục tình trạng xù lông trên quần kaki của mình một cách dễ dàng, từ đó có thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc giặt giũ và chăm sóc quần áo.