Công nghệ in chuyển nhiệt 3D là gì?

 • 20/01/2021
 • 90

Hình in 3D trên vải, quần áo, ốp lưng điện thoại hiện nay đều được in bằng công nghệ in chuyển nhiệt 3D. Vậy in chuyển nhiệt 3D là gì? Cùng tìm hiểu sau đây nhé

Công nghệ in chuyển nhiệt 3D chỉ mới du nhập vào Việt Nam sau này, nhưng lại được được các nhà sản xuất in ấn ưu tiên sử dụng hơn vì mang nhiều ưu điểm vượt trội như: Thời gian in nhanh, hình in đẹp sắc nét, cầm màu tốt, độ bền cao không bị nứt gãy sau thời gian sử dụng. Không chỉ vậy, máy móc in chuyển nhiệt cũng rất nhỏ gọn ít tốt diện tích, phù hợp sử dụng để in ấn nhiều loại sản phẩm hàng hóa.

Công nghệ in chuyển nhiệt 3D không chỉ được áp dụng phổ biến trên vải mà còn được sử dụng để in trên gốm sứ, gạch men, gỗ, nhựa, ốp lưng điện thoại,... Tùy vào nhu cầu sử dụng mà nhà sản xuất lựa chọn loại máy riêng.

Tóm tắt:

1. Công nghệ in chuyển nhiệt 3D là gì?
2. Ưu điểm công nghệ in chuyển nhiệt 3D
3. Quy trình in chuyển nhiệt 3D
4. Công nghệ in chuyển nhiệt 3D trên vải

Công nghệ in chuyển nhiệt hiện nay
Công nghệ in chuyển nhiệt hiện nay

1. Công nghệ in chuyển nhiệt 3D là gì?

Điều đầu tiên bạn cần biết in chuyển nhiệt(thermal transfer printing) là một trong 3 công nghệ in nhiệt được tập đoàn SATO(Nhật Bản) sản xuất từ năm 1981, bao gồm: In chuyển nhiệt (thermal transfer), nhuộm thăng hoa nhiệt (thermal dye sublimation) và chuyển sáp nhiệt (thermal wax transfer). 

Hiện nay, công nghệ in chuyển nhiệt 3D cũng dựa vào cốt lõi của những chiếc máy in nhiệt từ năm 1981, nhưng được cải tiến thay đổi để phù hợp hơn với thời đại mới. Trình tự in chuyển nhiệt 3D gồm các bước sau đây: 

 • Bước 1: Sử dụng máy in phun kỹ thuật số có hỗ trợ hệ mực in chuyển nhiệt để in hình ảnh 3D ra loại giấy đặc biệt chuyên sử dụng để in nhiệt.
 • Bước 2: Công đoạn tiếp theo là đặt sản phẩm vào máy ép nhiệt, giấy in sẽ được đặc úp xuống nó, sau đó chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp và tiến hành ép chuyển hình in lên bề mặt vật liệu. Trong quá trình trình in, hình ảnh sẽ từ giấy chuyển lên bề mặt vật liệu cần in. 
 • Bước 3: Sau khi in xong lấy sản phẩm ta khỏi máy và tiến hàng in sản phẩm khác.

Ứng dụng của công nghệ in 3D hiện nay được sử dụng chủ yếu để in trên vải, áo, gốm sứ, gạch men,ốp lưng điện thoại,...

Công nghệ in chuyển nhiệt trên áo thun
Công nghệ in chuyển nhiệt trên áo thun

2. Ưu điểm công nghệ in chuyển nhiệt 3D

Hiện nay, mỗi công nghệ in ấn đều có nhưng ưu điểm và khuyêt điểm riêng và công nghệ in chuyển nhiệt 3D cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Ưu điểm:

 • Thời gian in nhanh chóng, thao tác đơn giản không đòi hỏi kỹ thuật cao.
 • Giá thành in rẻ, thích hợp in số lượng ít hoặc số lượng nhiều.
 • Hình in chìm trong vải nên rất thích hợp in hình kích thước lớn, in 2D,3D, in tràn lề.
 • Độ bền hình in rất cao, có thể sử dụng ngay sau khi in và không bị ảnh hưởng bởi chất tẩy rửa thông thường.

Nhược điểm:

 • Chỉ in được trên vải polyester hoặc vải có thành phần poly cao. Hầu như không in tốt trên vải cotton.
 • Không in được trên vải màu tối, vải khác màu trắng thì hình in sẽ bị nhiễm màu vải dẫn đến sai lệt màu in.
 • Bắt buộc phải ép bằng nhiệt độ cao nên sẽ hạn chế in trên một số loại vải chịu nhiệt kém.

Khám phá công nghệ in chuyển nhiệt
Khám phá công nghệ in chuyển nhiệt

3. Quy trình in chuyển nhiệt 3D

Công nghệ in chuyển nhiệt 3D không quá phức tạp nên hầu hết mọi người đều có thể làm được, bao gồm các công đoạn sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy in phun kỹ thuật số có hỗ trợ hệ màu in chuyển nhiệt, giấy in chuyển nhiệt và máy ép nhiệt.
 • Bước 2: Nạp hình in 3D cần in vào máy và in ra giấy chuyển nhiệt. Cần lưu ý rằng, hình in cần phải được lật ngược lại trước khi in.
 • Bước 3: Bật máy ép nhiệt lên, chỉnh nhiệt độ 210 trong 60 giây, đặt sản phẩm cần in vào máy và giấy in đè lên nó. Tiến hành ép lên sản phẩm, hình in sẽ được chuyển từ giấy qua bề mặt cần in.
 • Bước 4: Sau khi in xong lấy sản phẩm hoàn chỉnh ra, bỏ lớp giấy đã in đi và tiến hành in sản phẩm khác.

Quy trình in chuyển nhiệt
Quy trình in chuyển nhiệt

Máy ép nhiệt trên áo, ly tách, đĩa
Máy ép nhiệt trên áo, ly tách, đĩa

4. Công nghệ in chuyển nhiệt 3D trên vải

Từ khi công nghệ in chuyển nhiệt 3D ra đời thì sản phẩm gắn liền với nó là vải 3D cũng chính thức ra đời theo. Vải in 3D thực chất là vải trắng thô không nhuộm như vải poly, vải kaki, lụa, vải nỉ,... được in bằng công nghệ in chuyển nhiệt 3D trên vải tạo thành. Có thể hiểu đơn giản là công nghệ in chuyển nhiệt 3D ra đời chủ yếu sử dụng để in trên vải.

In chuyển nhiệt 3D trên vải có ưu điểm là: Tốc độ in nhanh, giá rẻ, hình in chìm trong vải, giúp vải in giữ được độ mềm mại thoáng mát dễ chịu, không gây thích ứng da. Hơn thế nữa, độ bền hình in rất cao, có thể giặt tay, giặt máy thoải mái mà không lo bị sờn màu.

Hạn chế của in chuyển nhiệt 3D trên vải: Chỉ in được trên vải poly màu sáng, công nghệ sử dụng đòi hỏi thợ in phải có trình độ nhất định.

Ứng dụng: công nghệ in chuyển nhiệt 3D được sử dụng để in trên vải may áo thun đồng phục, ái dài, áo khoác, chăn ga gối nệm, rèm cửa,...

Quy trình in chuyển nhiệt trên vải
Quy trình in chuyển nhiệt trên vải

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ in chuyển nhiệt 3D, từ đó có thêm lựa chọn in ấn phù hợp. Nếu như các bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến in chuyển nhiệt hay có nhu cầu cần đặt in áo thun đồng phục thì hãy liên hệ ngay với Song Phú để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé. CẢM ƠN BẠN ĐÃ XEM BÀI VIẾT.