Ý nghĩa đằng sau huy hiệu đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh có gì đặc biệt?

  • 05/07/2022
  • 905

Điểm nổi bật trong huy hiệu Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là biểu tượng cánh tay cầm lá cờ đỏ sao vàng hướng về phía trước, biểu thị sức mạnh, ý chí của thanh niên Việt Nam.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập ngày 26/03/1931, là tổ chức chính trị - xã hội của thanh viên Việt Nam, đại diện cho quyền lợi hợp pháp chính đáng của tuổi trẻ. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa huy hiệu đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh và tải file thiết kế logo vector mới nhất ngay sau đây nhé.

Logo huy hiệu đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Logo huy hiệu đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Tác giả: Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận

1. Giới thiệu

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam, do Đảng Cộng Sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập ngày 26/3/1931. Đoàn viên bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân chủ, công bằng, văn minh.

- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị đáng tin cậy của Đảng Cộng Sản Việt, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, là đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của tuổi trẻ, là lực lượng nồng cốt trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam. 

-Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Hệ thống tổ chức của Đoàn gồm 4 cấp: cấp Trung ương; cấp tỉnh; cấp huyện; cấp cơ sở (gồm Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở). Huy hiệu Đoàn có hình tròn, trên nền sọc xanh lá và trắng là hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên, chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”; Huy hiệu có 4 màu: Xanh lá, đỏ cờ, vàng, trắng (không màu); Huy hiệu biểu thị sức mạnh, ý chí của thanh niên Việt Nam, tính xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc xây dự

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập ngày 26/3/1931, đến nay đã trải qua 10 kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc. Bài hát chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là “Thanh niên làm theo lời Bác”, nhạc và lời: Hoàng Hòa. Cờ Đoàn nền đỏ; hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài; ở giữa có hình huy hiệu Đoàn; đường kính huy hiệu bằng hai phần năm chiều rộng cờ. Huy hiệu Đoàn có hình tròn, trên nền sọc xanh lá và trắng là hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên; chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”. Huy hiệu có 4 màu: Xanh lá, đỏ cờ, vàng, trắng (không màu). Huy hiệu biểu thị sức mạnh, ý chí của thanh niên Việt Nam, tính xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có khoảng 7,03 triệu đoàn viên.

2. Lịch sử ra đời huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tại Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc năm 1951 tại Việt Bắc, cán bộ Trung ương Đoàn các cấp muốn đoàn viên có một chiếc huy hiệu với biểu trưng riêng. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận đã vẽ mẫu huy hiệu thể hiện hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc tiến lên với ngụ ý thanh niên là một lực lượng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Mẫu này đã được đích thân Bác Hồ chọn. Từ đó đến nay, chiếc huy hiệu Đoàn đã theo bao lớp đoàn viên qua nhiều nhiệm vụ lịch sử nhưng vẫn giữ nguyên biểu trưng.

Huy hiệu Đoàn thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Huy hiệu Đoàn thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát...".

3. Ý nghĩa huy hiệu đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huy hiệu đoàn thanh niên gồm 2 phần chính: 

- Lá cờ đỏ sao vàng - quốc kỳ của Việt Nam.

- Cánh tay cầm chặt chiếc cờ đỏ sao vàng hướng về phía trước, và được bao bởi một đường tròn có kẻ sọc chéo màu xanh lá đậm. Phần viền là dòng chữ: “Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” chạy men theo đường vòng cung ôm lấy đường tròn xanh trung tâm của chiếc huy hiệu Đoàn thanh niên.

- Ý nghĩa: Biểu thị sức mạnh, ý chí của thanh niên Việt Nam, tính xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mẫu thiết kế huy hiệu Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh
Tải file thiết kế huy hiệu Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh Vector mới nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa huy hiệu Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.