Hướng dẫn thiết kế logo chữ viết tắt đẹp ấn tượng

  • 30/08/2022
  • 3121

Logo chữ viết tắt được sử dụng để thể hiện tên viết tắt của doanh nghiệp hoặc một người nào đó. Phong cách thiết kế logo này có thể được kết hợp hình ảnh để tạo ra sự khác biệt.

Một mẫu thiết kế logo dạng chữ viết tắt (monogram) được tạo thành từ sự kết hợp của một đến ba chữ cái để tạo ra một biểu tượng có ý nghĩa. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cách thiết kế logo chữ viết tắt ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:
1. Logo viết tắt là gì?
2. Khi nào nên sử dụng
3. cách thiết kế logo
4. Làm thế nào để bắt đầu?
5. Chọn màu sắc phù hợp
6. Chọn bố cục

1. Logo chữ viết tắt là gì?

Logo chữ viết tắt hay còn gọi là logo monogram - là một kiểu thiết kế trang trí được tạo thành từ sự kết hợp một đến ba chữ cái để tạo thành một biểu tượng duy nhất. Logo monogram thường sử dụng để thể hiện tên viết tắt của một người hoặc công ty. 

- Sử dụng chữ viết tắt làm logo đã có từ rất lâu đời, được người Hy Lạp cổ đại sử dụng sớm nhất trên các đồng tiền để đại diện cho thành phố khác nhau. Trong suốt chiều dài lịch sử, logo chữ viết tắt (monogram) thường được các họa sĩ sử dụng để ghi tên lên tác phẩm nghệ thuật của họ, cũng như các gia đình hoàng gia đã dựa vào họ để phân biệt (thường để tuyên bố tài sản) và cho lời mời đám cưới.

logo dạng chữ viết tắt

2. Khi nào nên sử dụng logo chữ viết tắt?

Khi bạn muốn một cái gì đó sẽ cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của bạn trong khi thiết lập bản chất thương hiệu của bạn (cảm xúc bạn muốn gắn kết với thương hiệu). Ví dụ: Logo Chanel sử dụng kiểu chữ serif viết tay gợi lên cảm giác sáng trọng, đẳng cấp và quyền lực.

- Nếu tên công ty của bạn quá dài thì việc lựa chọn thiết kế logo chữ viết tắt tên công ty sẽ là giải pháp hoàn hảo.

- Sử dụng chữ viết tắt làm logo cũng hoạt động tốt trên thị trường toàn cầu. Ví dụ: Đa số mọi người đều biết đến LV - Tên viết tắt của Louis Vuitton, mặc dù đó là tiếng Pháp nhưng không phải ai cũng nói tiếng Pháp, thật đáng nhớ.

Hãy suy nghĩ về việc chọn mẫu logo sử dụng tên viết tắt này:

+ Tên công ty bạn quá dài hoặc gồm nhiều từ, có thể khó hiển thị rõ ràng trong logo. Lấy công ty Minnesota Mining and Manufacturing làm ví dụ, họ tạo ra logo bằng cách rút ngắn tên công ty thành 3M.

>>> Xem thêm: Khám phá ý nghĩa logo 3M - Tập Đoàn Đa Quốc Gia Của Mỹ

3. cách thiết kế logo dạng chữ viết tắt 

+ Nếu bạn muốn thiết kế logo thật chuyên nghiệp, cho dù tên công ty của bạn có dài hơn một chút về mặt hình ảnh, hãy xem liệu bạn có thể rút ngắn nó thành một từ viết tắt dễ nhớ hay không. Cách làm này hoạt động tốt cho các doanh nghiệp có thị trường toàn cầu, vì chúng dễ phát âm và nhận biết.

+ Phong cách thiết kế logo viết tắt rất phù hợp cho các doanh nghiệp gia đình, vì khái niệm logo chữ viết tắt (monogram) đầu tiên bắt nguồn từ giá trị tình cảm. Louis Vuitton là một ví dụ kinh điển về logo có lịch sử gia đình đằng sau nó.

+ Thương hiệu của bạn có thị trường hoạt động bên ngoài quốc gia không? Nếu có, hãy xem xét đến một logo sử dụng tên viết tắt đơn giản để mọi người trên thế giới đều nhận ra. 

+ Nếu như bạn không muốn sử dụng biểu tượng trong logo của mình và muốn sử dụng duy nhất tên công ty, thì kiểu logo viết tắt sẽ là lựa chọn phù hợp. Logo của bạn vẫn có thể hoạt động tốt bằng cách kết hợp tên viết tắt và tạo ra cái gì đó của riêng bạn.

+ Khi mới bắt đầu kinh doanh và bạn muốn nâng cao hình ảnh thương hiệu của mình. Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn bắt đầu với một biến thể của monogram với tên đầy đủ của doanh nghiệp và tên viết tắt phía trên hoặc bên cạnh. Sau dó, bạn có thể sử dụng logo viết tắt trong không gian nhỏ hơn như hình ảnh trên mạng xã hội, favicons, logo website,...

+ Khi bạn muốn tìm kiếm phong cách thiết kế riêng. Phong cách thiết kế logo này đòi hỏi bạn chú ý đến font chữ sử dụng. Logo viết tắt là tất cả về chữ cái, vì vậy điều quan trọng là tìm kiểu chữ phản ánh được tính cách thương hiệu và đối tượng mục tiêu.

>>>: Xem thêm: Ý nghĩa logo KFC và mẫu thiết kế logo KFC Vector Png Ai mới nhất

logo đẹp

4. Làm thế nào để bắt đầu?

Làm thế nào để bạn bắt đầu quá trình chọn một kiểu chữ cho logo viết tắt của riêng bạn? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Tên doanh nghiệp của tôi có thể được rút ngắn?

Tôi muốn bao gồm bao nhiêu chữ cái?

Tôi sẽ sử dụng logo của mình như thế nào, và mọi người sẽ nhìn thấy nó ở đâu?

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này, hãy bắt đầu thử nghiệm! Bạn sẽ cho một cái nhìn lạ mắt, công phu và cảm nhận. Hãy thử một kiểu chữ script. Bạn muốn một cái gì đó cổ điển và tinh tế hơn? Hãy xem xét kiểu chữ serif.

Đừng ngại khám phá kiểu chữ hoặc thậm chí là tự do nếu bạn cảm thấy phiêu lưu. Bước ra ngoài vùng thoải mái của bạn và thử càng nhiều tùy chọn càng tốt cho đến khi bạn bắt gặp một font chữ hài lòng.

- Trộn nó với một tính năng nhân vật: Với một monogram hai hoặc ba chữ cái, bạn có thể thử với ý tưởng về một tính năng nhân vật.

- Logo dạng chữ đơn chắc chắn là logo monogram thách thức nhất để tạo ra. Làm cho một chữ cái đủ mạnh để tự đứng vững không phải là điều dễ dàng, nhưng nó có thể được thực hiện. Ví dụ: Logo McDonald sử dụng chữ cái "M" làm logo biểu tượng và được rất nhiều người biết đến.

5. Chọn màu sắc phù hợp

Giới hạn số lượng màu sắc và sử dụng không quá hai màu để làm cho logo dạng chữ của bạn trở nên mạnh mẽ. 

Màu đen có xu hướng là màu logo phổ biến, đặc biệt là trong ngành thời trang, bởi vì nó vừa linh hoạt vừa tối giản. Được kết hợp với màu trắng, đó là lý tưởng để làm việc với các biến thể nghịch đảo.

Màu đỏ và màu xanh thường được sử dụng trong thiết kế logo dạng chữ viết tắt, cho dù là của riêng họ hoặc kết hợp với nhau. Trong khi màu đỏ gợi lên cảm giác về sức mạnh và sự phấn khích, màu xanh truyền đạt cảm giác tin tưởng và đáng tin cậy.

Nhiều doanh nghiệp gắn bó với một màu, phổ biến hơn khi các chữ cái đặc trưng được trang trí công phu hoặc trang trí nhiều hơn. Trong trường hợp ai đó sử dụng hai màu, màu sắc là màu chính của thương hiệu và có ý nghĩa lớn trong việc truyền đạt họ là ai.

6. Chọn bố cục

Chắc chắn, logo tên viết tắt cảu bạn chỉ bao gồm các chữ cái cho hầu hết các phần, nhưng hình dạng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế tổng thể của chúng – nó liên quan đến bố cục của các chữ cái được sử dụng trong một logo.

logo thương hiệu nổi tiếng

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách thiết kế logo chữ viết tắt, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.