Mẫu thiết kế logo trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội Vector

  • 16/06/2022
  • 3591

Mẫu thiết kế logo trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội có hình dạng chữ nhật gần với tỉ lệ vàng trong kiến trúc, bên trong là biểu tượng chiếc Compa có chân đặt vào tâm bánh răng, phía dưới logo là hình ảnh cuốn sách đang mở cùng với ngôi sao vàng trên nền đỏ bên góc phải.

Nhìn từ tổng thể mẫu thiết kế logo Bách Khoa Hà Nội vô cùng độc đáo, ấn tượng và dễ nhớ. Trong đó, màu vàng mang ý nghĩa hiểu biết về công nghệ và tư duy sáng tạo. Còn màu đỏ mang tính kế thừa truyền thống, thể hiện sự nhiệt huyết của người làm công tác giảng dạy và nghiêm cứu.

Logo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội - Tác giả: Trần Hữu Quế (Giảng viên trường).

1. Lịch sử ra đời và ý nghĩa logo

Từ khi mới bắt đầu thành lập, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã có chủ trương tạo ra cái gì đó để làm kỷ niệm cho sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên. Vào mùa thu năm 1960, Ban Giám Hiệu nhà trường đã phát động cuộc thi vẽ huy hiệu trường. Trong cuộc thi này, ban tổ chức đã nhận được hơn 200 tác phẩm, trong đó mẫu huy hiệu do giản viên trẻ Trần Hữu Quế(Khoa Xây Dựng) đã đạt giải nhất.

- Huy hiệu có hình chữ nhật, gồm phần biểu tượng phía trên và phần chữ bên dưới, có bố cục hài hòa cân đối. Phần biểu tượng logo phía trên là hình cuốn sách đang mở rộng, có tỉ lệ gần giống với khổ giấy tiêu chuẩn, còn huy hiệu có tỉ lệ gần với tỉ lệ vàng trong kiến trúc.

- Phần trang cách bên trái có màu đỏ mang ý nghĩa là màu cờ tổ quốc, phần trang sách bên trái có màu trắng thể hiện sự trong trắng, tinh khôi của sinh viên. Hình ảnh ngôi sao vàng 5 cánh nằm ở góc trên bên trái logo tượng trưng cho sự phát triển đi lên tỏa sáng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước. Tên trường được viết tắt là ĐHBK phí dưới cuốn sách nhưng sau đó được Ban Giám Hiệu Nhà Trường góp ý được viết rõ thành ĐẠI HỌC BÁCH KHOA.

- Biểu tượng nổi bật chính giữa huy hiệu logo trường đại học Bách Khoa Hà Nội là hình bánh răng màu vàng và chiếc compa màu vàng viền đỏ, tượng trưng cho lĩnh vực kỹ thuật và công nghiệp. Hình compa ở đây tượng trưng cho ngành kỹ thuật nói chung, thể hiện sự chính xác tuyệt tối trong thiết kế và sáng tạo. Ý tưởng sử dụng hình ảnh chiếc Compa và bánh răng công nghiệp xuất phát từ chủ đề công nghiệp hóa, hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa tại Đại Hội Đảng lần thứ 3(năm 1960).

- Tại sao chiếc Compa lđược đặt nghiêng? Ý tưởng đặt nghiêng chiếc compa xuất phát từ sự kiện Liên Xô lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh vào không gian năm 1957. Tác giả đã vẽ cách điệu bánh răng giống như hình ảnh trái đất và chiếc compa được vẽ thuôn gọn với góc nghiêng 30 độ để tạo dáng giống vệ tinh nhân tạo từ trái đất bay lên. Hình ảnh này làm chúng ta liên tưởng đến khát vọng của con người muốn vươn ra ngoài không gian vũ trụ bao la. 

- Tất cả những ý tưởng thiết kế đó đã tạo nên mẫu huy hiệu logo trường đại học Bách Khoa Hà Nội tuyệt đẹp, một biểu tượng hoàn hảo tượng trưng cho trường ĐH Bách Khoa ngày ấy cho đến bay giờ.

2. Tải logo Đại Học Bách Khoa Hà Nội Vector Pdf Png Ai Corel

Với mong muốn gửi đến độc giả mẫu thiết kế logo chất lượng nhất, Song Phú xin chia sẻ đến bạn trọn bộ file thiết kế logo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với nhiều định dạng thiết kế như: Vector, Pdf, Corel, Ai, Png,... Để các bạn tải về làm tài liệu sử dụng trong học tập và làm việc.

Tải file thiết kế logo trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội Vector, Corel, Pdf, Png, Ai

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng rằng đã có thể giúp các bạn hiểu thêm về lịch sử ra đời và ý nghĩa logo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội gắn liền với lịch sử phát triển và đổi mới của nhà trường. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.