Tìm hiểu ý nghĩa đằng sau logo huyện Bàu Bàng - Bình Dương

  • 01/07/2022
  • 1017

Điểm nổi bật trong logo huyện Bàu Bàng là tượng đài chiến thắng Bàu Bàng, đây là một móc son, trang sử vàng oai hùng của địa phương mà các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu của mình đem lại độc lập, tự do cho ngày hôm nay.

Trải qua gần một thập kỷ hình thành và phát triển, huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương đã có những bước chuyển mình phát triển trở thành trung tâm kinh tế tương lai của vùng kinh tế trọng điểm phía nam nói chung, tất cả đều nhờ vào điều kiện địa lý thuận lợi và được quy hoạch bài bản. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa logo huyện Bàu Bàng ngay sau đây nhé.

Logo huyện Bàu Bàng

Logo huyện Bàu Bàng - Tác giả: Hoạ sĩ Châu Trâm Anh (Trung cấp Mỹ thuật Văn hóa Bình Dương).

1. Giới thiệu

Bàu Bàng là một huyện nằm ở phía bắc tỉnh Bình Dương, thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Cách thành phố Thủ Dầu Một 32 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 62 km về phía bắc theo quốc lộ 13, cách sân bay Long Thành 80 km, cách sông Đồng Nai 40-50 km, cách cảng Cái Mép - Thị Vải khoảng 100 km. 

- Huyện có vị trí địa lý phía đông giáp huyện Phú Giáo, phía tây giáp huyện Dầu Tiếng, phía nam giáp thị xã Bến Cát và huyện Bắc Tân Uyên, phía bắc giáp huyện Chơn Thành(Tỉnh Bình Phước). Tổng diện tích của huyện là 340,02 km2, dân số năm 2021 là 105.371 người, mật độ dân số đạt 310 người/km2.

- Huyện Bàu Bàng với nhiều điều kiện thuận lợi về mặt địa lý, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hơn 50 km, cách trung tâm thành phố Thủ Đức 50 km và khu lõi hành chính tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh chỉ 15 phút di chuyển, Bàu bàn là điểm nút giao thông quang trọng và là tâm điểm tương lai cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. 

- Hiện nay, huyện có 02 khu công nghiệp và đô thị Baù Bàng diện tích 2.166 hecta đã được đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, với diện tích 1.000 hecta đất công nghiệp cơ bản đã được lấp đầy và đang khởi công mở rộng thêm 1.000 hecta đất công nghiệp mới.

2. Ý nghĩa logo huyện Bàu Bàng, Bình Dương

 

Mẫu thiết kế logo huyện Bàu Bàng có bố cục hình tròn bền vững, thể hiện sự phát triển đi lên trường tồn vĩnh cửu. Trọng tâm của logo là hình tượng của tượng đài chiến thắng Bàu Bàng thể hiện sự kiện lịch sử tháng 11 năm 1965 tại Bàu Bàng. Đây là một mốc son, trang sử vàng oai hùng của địa phương mà các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu của mình để đem lại độc lập tự do cho ngày hôm nay, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng tinh thần yêu nước cho các thế hệ mai sau, để cùng nhau chung tay dựng xây và bảo vệ quê hương thêm giàu đẹp. 

- Phía bên phải tượng đài là hình tượng những nhà xưởng, công ty đang từng ngày được xây dựng phát triển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kết hợp liên hoàn với hình ảnh bên trái tượng đài là đóa hoa đang nở chào đón những nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Bàu Bàng, vừa mang ý nghĩa phát triển công nghiệp trong thời đại mới hội nhập toàn cầu, hình tượng vườn cao su mang nhiều ý nghĩa (vừa là nông nghiệp, vườn cây lâu năm, đường điện, đường giao thông), tất cả liên kết với nhau tạo thành một khối thống nhất chuyển động.

- Phía bên trái tượng đài là hình lá cờ, trung tâm hành chính trong tương lai, dòng chữ Bàu Bàng được sắp xếp theo hình tròn, tất cả quyện vào nhau chuyển động mang ý nghĩa: trong ánh bình minh ngày mới dưới ánh sáng soi đường của Đảng và sự đồng lòng của quân, dân và chính quyền huyện Bàu Bàng quyết tâm xây dựng một Bàu Bàng trong tương lai là huyện Công nghiệp - Đô thị - Văn minh - Hiện đại, gắn với truyền thống văn hóa của dân tộc và truyền thống đấu tranh cách mạng của địa phương.

- Bên dưới tượng đài là những dòng nhựa trắng (mủ cao su), những tuyến đường nông thôn mới, những con đường mới trong khu đô thị Bàu Bàng quyện vào nhau tạo thành một mạch chính được nâng lên bởi hình tượng chén mủ cao su, những giọt vàng trắng vừa mang ý nghĩa là giọt mủ cao su vừa là hình tượng của một mầm xanh đang phát triển và bánh răng tượng trưng cho công nghiệp, tất cả kết thành một hình tượng chung mang ý nghĩa sự phát triển công nghiệp của Bàu Bàng luôn được định hướng gắn liền với bảo vệ phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, tạo mảng xanh trong công nghiệp, nông nghiệp và công nghiệp luôn phát triển đồng hành hỗ trợ cho nhau.

- Nhìn từ tổng thể logo huyện Bàu Bàng là sự kết hợp nhiều hình tượng thành một khối không nhất hoàn chỉnh, được nâng lên bởi dòng chữ “BÀU BÀNG” thì chúng ta sẽ thấy như một bông hoa đang khoe sắc trước bình minh, hình tượng chim bồ câu đang tung cánh trên bầu trời hòa bình đó cũng chính là thông điệp mà huyện Bàu Bàng muốn gửi đến các nhà đầu tư “Bàu Bàng là nơi đất lành chim đậu, luôn rộng vòng tay chào đón để cùng chung tay dựng xây quê hương Bàu Bàng thêm giàu đẹp”.

Mẫu thiết kế logo huyện Bàu Bàng
Mẫu thiết kế logo huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương mới nhất

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú, hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa logo huyện Bàu Bàng, qua đó thấy được tiềm năng và định hướng phát triển của huyện trong tương lai. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.