Tìm hiểu ý nghĩa đằng sau logo huyện Con Cuông, Nghệ An

  • 05/07/2022
  • 977

Điểm nổi bật trong logo huyện Con Cuông là hai chữ C.C - Tên viết tắt huyện Con Cuông được cách điệu thành cánh chim xanh màu lá của núi rừng nơi đây.

Con Cuông là một huyện miền núi được biết đến với nhiều địa danh du lịch nổi tiếng ở Nghệ An với hệ thống rừng nguyên sinh, thác nước hoang sơ tuyệt đẹp. Tính đến thời điểm hiện tại, Con Cuông đã xây dựng thành công bốn bản theo mô hình du lịch cộng đồng, gồm: bản Khe Rạn, bản Nưa, bản Xiềng, bản Nà Pha. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm ý nghĩa logo huyện Con Cuông ngay sau đây nhé.

Logo huyện Con Cuông
Logo huyện Con Cuông - Nghệ An

1. Giới thiệu

Con Cuông là một huyện miền núi nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An, thuộc vùng bắc trung bộ, Việt Nam. Huyện cách thành phố Vinh 120 km về phía tây bắc, cách cửa khẩu Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) có 27 km, có vị trí địa lý phía đông nam giáp huyện Anh Sơn, phía đông bắc giáp giáp huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ, phía tây bắc giáp huyện Tương Dương, phía tây nam giáp Lào. theo thống kê năm 2019, tổng diện tích tự nhiên của huyện là 1.680,2 km2, dân số là 77.830 người, mật độ dân số đạt 46 người/km2.

Vì là huyện vùng cao, có lợi thế vị trí và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế theo hướng Nông - Lâm nghiệp, du lịch và thương mại. Huyện còn được UNESCO đưa vào danh sách có địa danh thuộc khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An và huyện Con Cuông là lõi của khu dự trữ, với trung tâm là vườn quốc gia Pù Mát. Ngoài ra, huyện còn có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, có các địa danh tiêu biểu như: Suối nước Mọc, Thác Khe Kèm, VQG Pù Mát, điểm du lịch Con Cuông.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa logo tỉnh Nghệ An và tải file vector mới nhất

2. Ý nghĩa logo huyện Con Cuông có gì đặc biệt?

Mẫu thiết kế logo huyện Con Cuông có bố cục hình tròn bền vững, thể hiện sự phát triển đi lên và trường tồn vĩnh viễn như cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây. Logo là sự sự kết hợp, cách điệu hai chữ cái CC - hai chữ cái đầu trong tên gọi Con Cuông mang hình ảnh cách điệu cánh chim xanh màu lá của rừng cây và xanh dương của hòa bình, của nước với mắt chim hình chữ thập - họa tiết đặc trưng của dân tộc Thái tỏa sáng thể hiện vẻ đẹp và bản sắc văn hóa dân tộc đầy tự hào đi cùng thế mạnh về thắng cảnh thiên nhiên xanh tươi, xinh đẹp với Vườn Quốc gia Phù Mát, Thác Khe Kèm, Đập Phà Lài, sông Giăng hùng vĩ, nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng gắn với phát triển du lịch cộng đồng, bảo vệ môi trường. 

- Ngoài ra, hình ảnh cách điệu cánh chim vươn cao mạnh mẽ để thể hiện ý nghĩa tên gọi Con Cuông, theo cách hiểu của người Nghệ An thì nó là tiếng chỉ con chim Công mà thổ âm ở đây là Cuông, cũng như thể hiện vẻ đẹp bình yên của một vùng đất anh hùng mang khát vọng đổi mới, bay cao và phát triển.

- Nổi bật giữa trung tâm logo là hình ảnh đóa hoa sen tỏa sáng rạng rỡ, mang đường nét nhấp nhô, vươn cao như những rặng núi thể hiện đặc trưng về tự nhiên là một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đi cùng di tích nhà cụ Vi Văn Khang - địa chỉ đỏ miền Tây xứ Nghệ trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, nơi chứng kiến sự ra đời Chi bộ Đảng Môn Sơn mang dấu son đỏ chói trong lịch sử Đảng bộ huyên Con Cuông, là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc miền Tây xứ Nghệ. Bên cạnh đó, hình ảnh nhà sàn truyền thống trong logo cũng thể hiện cho nét đẹp văn hóa dân tộc bản địa đặc sắc của huyện Con Cuông.

Mẫu thiết kế logo huyện Con Cuông
Mẫu thiết kế logo huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An mới nhất

Qua bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo huyện Con Cuông trên đây, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.