Tìm hiểu ý nghĩa logo huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên mới nhất

 • 04/07/2022
 • 149

Điểm nổi bật trong logo huyên Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên là di tích 27/7 với ngôi đền và cây đa, nơi khởi nguồn của ngày Thương Binh Liệt Sĩ 27/07/1947.

Đại Từ là một huyện miền núi thuộc tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng những cảnh quan độc đáo với những dãy núi hùng vĩ, những hồ nước, thác nước tự nhiên đẹp hoang sơ. Không những vậy, nơi đây còn được biết đến với nhiều vườn chè nổi tiếng trải dài bên sườn đông Tam Đảo. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa logo huyện Đại Từ ngay sau đây nhé.

Logo huyện Đại Từ
Logo huyện Đại Từ - Tác giả: Họa sỹ Hồ Trọng Minh (Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam).

1. Giới thiệu

Đại Từ là một huyện miền nằm ở phía tây bắc tỉnh Thái Nguyên, thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc, Việt Nam. Huyện cách thành phố Thái Nguyên 25 km, có vị trí địa lý phía đông giáp thành phố Thái Nguyên, thành phố Phổ Yên và huyện Phú Lương, phía tây giáp huyện Sơn Dương(Tỉnh Tuyên Quang) và giáp huyện Tam Đảo(Tỉnh Vĩnh Phúc), phía nam giáp huyện Bình Xuyên(Tỉnh Vĩnh Phúc), phía bắc giáp huyện Định Hóa.

- Diện tích toàn huyện là 57.790 ha và 165.302 khẩu, có 8 dân tộc anh em cùng chung sống: Kinh, tày, Nùng, Sán chay, Dao, Sán dìu, Hoa, Ngái,... Mật độ dân số trung bình là 274,65 người/km2.

- Đại Từ là huyện có diện tích lùa và diện tích chè lớn nhất Tỉnh (Lúa 12.500 ha, chè trên 5.000 ha). Huyện có 2 mỏ than là mỏ Làng Cẩm, xã Phục Linh và mỏ Núi Hồng, xã Yên Lãng. Ngoài ra, huyện còn có tiềm năm rất lớn để phát triển du lịch, tiêu biểu là du du lịch Hồ núi cốc kết hợp với các điểm di tích lịch sử cách mạng nối lièn với khu ATK Tân Trào- Tuyên quang và Định Hoá.

2. Ý nghĩa logo huyện Đại Từ, Thái Nguyên

Mẫu thiết kế logo huyện Đại Từ có bố cục hình tròn thể hiện sự tròn đầy, đầy đủ, sung túc, đồng thời thể hiện sự đoàn kết toàn dân tộc. 

- Về họa tiết thể hiện trong logo:

 • Thể hiện được truyền thống lịch sử các mạng của huyện Đại Từ (Núi Văn - Núi Võ gắn liền cuộc đời và sự nghiệp Tướng quân Lưu Nhân Chú; Nơi công bố bức thu của Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy ngày Thương binh liệt sỹ toàn quốc – Di tích lịch sử quốc gia 27/7; …);
 • Thể hiện được danh lam thắng cảnh tiêu biểu của huyện (Hồ Núi Cốc…);
 • Thể hiện được sản phẩm nông nghiệp chủ đạo của huyện (Cây chè…);
 • Thể hiện được Đại Từ giàu tài nguyên khoáng sản;

- Về màu sắc logo: Logo sử dụng các màu đỏ, vàng, xanh. Các màu tượng trưng cho màu cờ Tổ quốc, màu của cách mạng và màu xanh thể hiện cho các sản phẩm nông nghiệp chủ đạo của huyện.

- Ý nghĩa các hoạ tiết trong logo:

 • Tên gọi Đại Từ: Tên gọi xưa có ý nghĩa "nhất viết từ, nhị viết cần", luôn nhân ái và chăm chỉ lao động.
 • Đại Từ là nơi khởi nguồn của ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/1947, với đạo lý Uống nước nhớ nguồn rất phù hợp với tên Đại Từ. Di tích 27/7 với ngôi đền và cây đa trở thành biểu tượng cho ý tưởng này.
 • Đại Từ tự hào có hai ngon núi lừng danh là Núi Văn và Núi Võ, gắn với người anh hùng dân tộc Lưu Nhân Chú. 
 • Đại Từ có Hồ Núi Cốc huyền thoại, với câu hát "bồng bềnh... Núi cao, nước sâu...”
 • Nói tới sản vật Đại Từ phải nói tới chè Đại Từ. 
 • Đại Từ có số lượng mỏ lớn và công nghiệp khai khoáng, được thể hiện như hai mũi tên đi lên.

- Bố cục màu sắc:

 • Logo được bố cục hình tròn đồng tâm, vòng ngoài cùng là khung viền, vòng 2 là chữ Đại Từ và hình tượng lá chè; vòng 3 là hình tượng núi Văn núi Võ và hồ Núi Cốc; vòng trung tâm là di tích 27/7, hình tượng mặt trời và ngôi sao.
 • Màu sắc được thể hiện với màu chủ đạo là đỏ, màu vàng ở ngôi sao, tự hào là vùng đất cách mạng và màu xanh của quê hương Đại Từ. Phần trời và nước là màu trắng của nền giấy.

- Nhìn từ tổng thể logo huyện Đại Từ lấy ý tưởng từ chính tên gọi của Huyện, với hình tượng chính là mặt trời và ngôi sao vàng mọc lên trên mảnh đất Đại Từ với Núi Văn, núi Võ, hồ Núi Cốc, làm mọi vật tốt tươi, trù phú. Đó cũng là hình ảnh cho con người Đại Từ trung hâụ, uống nước nhớ nguồn, văn võ song toàn, đồng tâm phát triển quê hương. 

Mẫu thiết kế logo huyện Đại Từ
Mẫu thiết kế logo huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên mới nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để xem thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.