Tìm hiểu ý nghĩa đằng sau logo huyên Đức Cơ, Tỉnh Gia Lai

  • 24/06/2022
  • 100

Điểm nổi bật trong logo huyện Đức Cơ cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, thể hiện nơi đây là vùng đất biên cương phía bắc Tây Nguyên, là cửa ngõ giao thương với nước bạn Campuchia.

Đức cơ là một huyện vùng cao, được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều thắng cảnh thiên nhiên hữu tình, cùng với các di tích lịch sử, văn hóa tâm linh. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa đằng sau logo huyện Đức Cơ là gì nay sau đây nhé

Logo huyện Đức Cơ

Logo huyện Đức Cơ - Tác giả: Công ty Thiết Kế Mới(TP. Hồ Chí Minh).

1. Giới thiệu

Đức cơ là một huyện vùng biên giới nằm ở phía tây tỉnh Gia Lai, thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam. Vị trí địa lý phía đông và phía nam giáp huyện Chư Prông, phía tây giáp Campuchia, phía bắc giáp huyện Ia Grai. Tổng diện tích là 724,28 km2, là một huyện vùng cao, nhiều đồi núi dẫn đến việc đi lại, giao thông gặp nhiều khóa khăn, có đường biên giới dài 50 km.

- Đức cơ là một huyện Đồi Núi đa số dân cư là lao động phổ thông, chủ yếu làm nương rẫy hoặc lao động trong các ngành nghề nông, lâm nghiệp. Các hình thức trồng rừng, trồng cây công nghiệp khá phát triển, với các loại cây phổ biến như: Cà phê, tiêu, điều, cao su,... Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 12%, thu nhập bình quân đầu người 10,7 triệu đồng/năm.

2. Ý nghĩa logo huyện Đức Cơ 

Nổi bật giữa logo huyện Đức Cơ là hai chữ Đ.C - Đức cơ cách điệu thành hình tròn đang vận động, tượng trưng cho sự phát triển đi lên và trường tồn vĩnh viễn, đồng thời thể hiện được các đặc trưng thế mạnh về kinh tế, văn hóa, lịch sử, địa lý nơi đây. Hình tròn  âm bản màu trắng bên trong logo tượng trưng cho Cồng Chiêng - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, là nét văn hóa đặc trưng của người Jrai cũng như vùng đất Tây Nguyên.

- Chữ C trong logo được cách điệu thành hình đóa sen đang nở tỏa hương thơm ngát, hình ảnh hoa sen làm gợi nhớ đến chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng dân tộc Việt Nam, cũng như tượng trưng cho vẻ đẹp thanh tao thuần khiết của người con Đức Cơ. Biểu tượng hoa nở tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển, lan tỏa hướng đến một tương lai tươi sáng. Hình cánh sen xếp liền kề nhau tượng trưng cho các dãy núi, các vệt ngang nằm dưới Quốc Môn mô phỏng con suối đôi là điểm nhấn du lịch của huyện.

- Biểu tượng Quốc Môn cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nằm chính giữa logo thể hiện nơi đây là vùng đất biên cương phía bắc Tây Nguyên, là cửa ngõ giao thương hàng hóa với nước láng giềng Campuchia. Biểu tượng Quốc Môn thể hiện thành tựu kinh tế đổi mới phát triển và hội nhập của vùng đất Đức Cơ đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ. Hình âm bản màu trắng bên trong Quốc Môn liên tưởng đến ngôi nhà sàn của đồng bào Jrai, nét đặc trưng văn hóa nổi bật của huyện Đức Cơ.

- Hình hàng cây phía dưới tượng trưng cho rừng gỗ Giáng Hương và cây cao su được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên là thế mạnh kinh tế của địa phương; nhất là tượng trưng cho Cây Đa di sản gắn liền với bao thăng trầm và phát triển của mảnh đất Đức Cơ. 

- Chữ Đ mang hình cờ Tổ quốc, có hình ngôi sao năm cánh trên cùng thể hiện Đức Cơ là vùng đất biên cương của Tổ quốc, luôn sống và làm việc theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Hình họa tiết sao tám cánh tượng trưng cho 19 cộng đồng dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn huyện. Hình chấm bi tròn nhỏ trên cùng là biểu tượng của công nghệ 4.0, nhằm thể hiện sự nắm bắt, hội nhập cùng sự phát triển của thế giới trong thời đại công nghiệp 4.0 của huyện.

- Về màu sắc logo sử dụng màu đỏ chủ đạo, thể hiện màu đất đỏ Bazan. Màu đỏ còn thể hiện mãnh đất giàu truyền thống cách mạng, màu của nhiệt huyết, sáng tạo, đổi mới của toàn thể Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện nhà luôn đoàn kết chung tay xây dựng huyện Đức Cơ phát triển bền vững vươn ra hội nhập.

Logo sử dụng màu đỏ chủ đạo, thể hiện màu đất đỏ Bazan. Màu đỏ còn thể hiện mãnh đất giàu truyền thống cách mạng; màu của sự nhiệt huyết, năng động, đổi mới, sáng tạo của toàn thể Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện nhà luôn đoàn kết chung tay xây dựng huyện Đức Cơ phát triển bền vững vươn ra hội nhập.

Mẫu thiết kế logo huyên Đức cơ
Mẫu thiết kế logo huyên Đức cơ, tỉnh Gia Lai mới nhất

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của Song Phú, hy vọng rằng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa đằng sau mẫu thiết kế logo huyện Đức Cơ, Tỉnh Gia Lai, qua đó thêm yêu con người và vùng đất nơi đây. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để xem thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.