Khám phá ý nghĩa đằng sau logo huyện Kim Sơn - Ninh Bình

  • 06/08/2022
  • 95

Điểm nổi bật trong logo huyện Kim Sơn - Ninh Bình là hình ảnh chiếc cầu ngói đỏ 3 nhịp, mười hai gian bắc qua sông Ân - Biểu tượng đặc trưng của Kim Sơn, được thiết kế đơn giản, mỹ thuật, ấn tượng và dễ nhớ. 

Mẫu logo huyện Kim Sơn thường được sử dụng trong các hoạt động lễ hội, thông tin, truyền thông nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương và người Kim Sơn với bạn bè trong nước và quốc tế, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức trách của người dân Kim Sơn trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Logo huyện Kim Sơn

Logo huyện Kim Sơn - Tác giả: Họa sĩ Nguyễn Phúc Khôi (Gia Viễn - Ninh Bình).

1. Giới thiệu

Kim Sơn là một huyện ven biển thuộc tỉnh Ninh Bình, thuộc vùng Duyên Hải Bắc Bộ, Việt Nam. Huyện nằm ở phía nam tỉnh Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 33 km về phía nam, cách thủ đô Hà Nội 126 km theo quốc lộ 10 về phía nam, có địa giới hành chính: Phía đông giáp huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định qua sông Đáy, Phía tây giáp huyện Yên Mô và huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá, Phía nam giáp biển Đông với chiều dài bờ biển gần 18 km, Phía bắc giáp huyện Yên Khánh. Tổng diện tích tự nhiên toàn huyện là 215,71 km2, có dân số là 182.942 người (theo thống kê dân số năm 2019), mật đô dân số đạt 848 người/km2. Huyện có 49% dân số theo đạo Thiên Chúa.

- Huyện Kim Sơn được biết đến với vai trò là trung tâm của Giáo phận Phát Diệm với rất nhiều nhà thờ Công Giáo. 7 xã vùng ven biển Kim Sơn  có những giá trị đa dạng sinh học nổi bật toàn cầu đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ngoài ra, Kim Sơn còn nổi tiếng với hơn 20 làng nghề cói mỹ nghệ truyền thống và nghề nấu rượu.

- Về hành chính: Huyện có 25 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn: Phát Diệm (huyện lỵ), Bình Minh và 23 xã: Ân Hòa, Chất Bình, Cồn Thoi, Định Hóa, Đồng Hướng, Hồi Ninh, Hùng Tiến, Kim Chính, Kim Định, Kim Đông, Kim Hải, Kim Mỹ, Kim Tân, Kim Trung, Lai Thành, Lưu Phương, Như Hòa, Quang Thiện, Tân Thành, Thượng Kiệm, Văn Hải, Xuân Chính, Yên Lộc.

- Về kinh tế: Huyện Kim Sơn có 3 thế mạnh: Kinh tế nông nghiệp giữ vị trí quan trọng, chiếm gần 1/3 tổng sản lượng lúa của tỉnh Ninh Bình; Ngành thủ công nghiệp truyền thống sản xuất hàng chiếu cói, có giá trị hàng hóa lớn và Khu kinh tế biển Kim Sơn đã và đang được đầu tư khai thác có tiềm năng để phát triển trung tâm thủy sản và du lịch phong phú và đa dạng.

2. Ý nghĩa logo huyện Kim Sơn

Mẫu thiết kế logo huyện Kim Sơn có bố cục hình tròn hoàn hảo với hai màu cơ bản là trắng và đỏ. Ở giữa logo là hình ảnh chiếc cầu ngói đỏ ba nhịp, mười hai gian bắc qua sông Ân - biểu tượng riêng có của Kim Sơn. 

- Phía trên cầu ngói là hình ảnh gợi tạo vừa như bầu trời tươi đẹp, vừa như một "ngọn núi vàng" giải nghĩa Hán Nôm chữ Kim Sơn, kết hợp với hai bông lúa vàng trĩu hạt được cách điệu ở hai bên, thể hiện Kim Sơn là vựa lúa lớn nhất tỉnh. 

- Nửa dưới biểu trưng là sáu mảng màu đỏ - trắng xen nhau, nhỏ dần chạy hút vào tâm gợi tạo những kênh rạch quai đê lấn biển, những cánh đồng lúa xanh tươi, những ao đầm nuôi trồng thủy sản trù phú… 

- Trên logo còn có hình ảnh ngôi sao màu đỏ thể hiện khí chất anh hùng của Đảng bộ và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ huyện Kim Sơn văn minh, giàu đẹp. Ngoài ra, con số 1829 ở logo là để ghi nhớ năm thành lập huyện Kim Sơn.

Mẫu thiết kế logo huyện Kim Sơn - Ninh Bình mới nhất
Mẫu thiết kế logo huyện Kim Sơn - Ninh Bình mới nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.