Logo huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có ý nghĩa gì đặc biệt?

  • 26/07/2022
  • 1198

Điểm nổi bật trong logo huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên là hình ảnh cây đa La Tiến, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng tỉnh Hưng Yên.

Huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có vị trí địa lý rất thuận lợi để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội với các địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Bắc. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa logo huyện Phù Cừ ngay sau đây nhé. 

Logo huyện Phù Cừ

Logo huyện Phù Cừ - Tác giả: Võ Duy Hiệp (Phú Lễ - Quảng Phú - Quảng Điền - Thừa Thiên Huế).

1. Giới thiệu

Phù Cừ là một huyện nằm ở phía đông tỉnh Hưng Yên, thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam. Huyện có vị trí địa lý phía đông giáp huyện Tanh Miện (tỉnh Hải Dương), phía tây giáp huyện Tiên Lữ, phía nam giáp huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) và phía bắc giáp huyện Ân Thi của tỉnh. Tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 9.127,19 hecta, có dân số là 79.954 người, được phân chia thành 14 xã, thị trấn vưới 54 nông thôn.

- Huyện Phù Cừ nằm trên đầu nối giao thông quan trọng để phát triển kinh tế - văn hóa với các địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng cũng như các vùng khác trong cả nước. Về đường bộ có tuyến quốc lộ 38B và tỉnh lộ 386 chạy qua, về giao thông đường thủy có sông Luộc là đường phân giới tự nhiên với tỉnh Thái Bình. 

- Về kinh tế của huyện chủ yếu là nông nghiệp, về mặt công nghiệp có một số dự án quan trọng như: Công ty may Phố Cao, KCN làng nghề Đình Cao và một số nhà máy tại xã Đoàn Đào. 

2. Thuyết minh logo huyện Phù Cừ của tác giả

Mảnh đất và con người Phù Cừ trường tồn trong lịch sử thật anh dũng, ngời sáng bản hùng ca về lịch sử đấu tranh oanh liệt với thiên nhiên và kiên cường chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Hiện lên với bút pháp cách điệu khỏe khoắn, cô đọng, Đền Tống Trân - Di tích lịch sử cấp Quốc gia của huyện Phù Cừ là hình ảnh đại diện tiêu biểu cho lịch sử văn hóa của một vùng đất hiếu học, cần cù, sáng tạo huyện Phù Cừ. Đền thờ Lưỡng quốc Trạng nguyên Tống Trân, một bậc kì tài kiệt xuất của quê hương Phù Cừ. Công lao to lớn của ông đối với mảnh đất Phù Cừ mãi được khắc ghi vào kho tàng lịch sử của huyện, chính vì vậy Đền Tống Trân xứng đang được xem là biểu tượng văn hóa toát lên vẻ đẹp, hào khí và giá trị tinh hoa của vùng đất Phù Cừ.

Vươn mình hướng lên trời cao, Cây đa La Tiến - biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng tỉnh Hưng Yên. Nơi đây đã chứng kiến biết bao sự hy sinh anh dũng của lớp lớp chiến sĩ và nhân dân Phù Cừ trong cuộc chiến chống quân xâm lược Pháp, bảo vệ quê hương. Với những giá trị ý nghĩa to lớn mang trong mình, cây đa La Tiến đã được Nhà nước công nhân là Di tích lịch sử cấp Quốc gia, một "địa chỉ đỏ" về giáo dục lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng huyện Phù Cừ.

Ngôi sao vàng đặt trên nền xanh của cây đa càng khẳng định cho giá trị trường tồn của cây đa La Tiến đối với lịch sử huyện Phù Cừ nói riêng và với tỉnh Hưng Yên nói chung.

Nét đồ họa cong lượn vươn ra từ chân cổng tam quan Đền Tống Trân thể hiện cho hình ảnh của các dòng sông trên địa bàn huyện Phù Cừ, dòng chảy thân thương của các dòng sông luôn gắn liền với quá trình lịch sử hình thành và phát triển, tạo nên diện mạo đẹp cho huyện Phù Cừ.

Được kết hợp với hình tượng dòng sông, hình tượng chim Hạc chuyển mình bay lên là biểu tượng thể hiện huyện Phù Cừ là vùng đất hiếu học, con người Phù Cừ cần cù, sáng tạo, hăng say lao động, sản xuất vì sự phát triển phồn thịnh của huyện.

Nhánh bông lúa chín vàng biểu hiện sự no ấm, trù phú của huyện Phù Cừ, thể hiện cho nền Nông nghiệp phát triển mạnh lấy cây Lúa là cây lương thực chủ lực.

Bánh răng xe Công nghiệp tượng trưng cho nên kinh tế Công nghiệp Dịch vụ đang trên đà thăng tiến rực rỡ của huyện Phù Cừ.

Hai thanh ngang màu nâu đất hai bên logo tượng trưng cho màu của đất, của thiên nhiên, lịch sử trường tồn huyện Phù Cừ, tái hiện hình ảnh đường chân trời bao la, rộng lớn của đất trời quê hương huyện Phù Cừ.

3. Ý nghĩa logo huyện Phù Cừ

Logo huyện Phù Cừ với bút pháp cách điệu khỏe khoắn, cô đọng Đền Tống Trân – hình ảnh đại diện tiêu biểu cho lịch sử, văn hóa huyện Phù Cừ. Vươn mình lên trời cao, Cây đa La Tiến là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng tỉnh Hưng Yên. Ngôi sao vàng đặt trên nền xanh của cây đa càng khẳng định giá trị lịch sử trường tồn. 

Nét đồ họa cong lượn vươn ra từ Tam quan Đền Tống Trân thể hiện hình ảnh các dòng sông, biểu tượng dòng chảy lịch sử hình thành và phát triển, kết hợp hình tượng chim hạc chuyển mình bay lên. Nhánh bông lúa vàng biểu hiện sự no ấm. Bánh răng xe công nghiệp tượng trưng cho nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ đang trên đà phát triển... tạo nên diện mạo đẹp cho huyện Phù Cừ.

Mẫu thiết kế logo huyện Phù Cừ
Mẫu thiết kế logo huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên mới nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo huyện Phù Cừ, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để cập nhập những bài viết mới nhất nhé.