Tìm yểu ý nghĩa đằng sau logo huyện Tháp Mời, Đồng Tháp

  • 23/06/2022
  • 96

Đặc điểm nổi bật trong logo huyên Tháp Mười là hình ảnh bông hoa sen tượng trưng cho những giá trị truyền thống văn hóa và lịch sử của miền đất nơi đây. 

Nhắc đến huyện Tháp Mười là người ta nhớ đến câu thơ "Tháp mười đẹp nhất bông sen". Sen là loài hoa mang tính văn hóa dân tộc vừa là biểu tượng trong logo huyện Tháp Mười. Biểu tượng bông sen trong logo được cách điệu bằng những đường nét khỏe khoắn với ba cánh sen bung nở thể hiện vẻ đẹp của miền quê yên bình cũng như tiềm năng thế mạnh về sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của huyện trong hiện tại và tương lai.

Logo huyện Tháp Mười

Logo huyện Tháp Mười - Tác giả: Hồ Hải Thanh(TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp)

1. Giới thiệu

Tháp Mười là một huyện vùng sâu của tỉnh Đồng Tháp, thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam. Cách thành phố Hồ Chí Minh 100 km, cách thành phố Cao Lãnh 32 km. Phía đông giáp huyện Tân Thanh, phía tây giáp huyện Cao Lãnh và huyện Tam Nông, phía nam giáp huyện Cái Bè(Tiền Giang), phía bắc giáp huyện Tân Hưng(Long An). 

- Với diện tích tự nhiên trên 53 ngàn ha, Tháp Mười có 13 xã, thị trấn; dân số gần 132 ngàn người. Đồng tháp mười là vựa lúa lớn nhất cả nước, chủ yếu sản xuất để xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á và Châu Phi. 

2. Ý nghĩa logo huyện Tháp Mười

Nhìn từ tổng thể logo huyện Tháp Mời có bố cục thiết kế hình tròn bền vững, thể hiện sự phát triển năng động và trường tồn như những giá trị văn hóa nơi đây. Logo huyện Tháp mười được thiết kế từ hai chữ TM - Tháp Mười cách điệu thành biểu tượng hoa sen đang nở, thể hiện những giá trị cốt lõi về truyền thống văn hóa, lịch sử nơi đây.

- Hoa sen là quốc hoa của dân tộc Việt Nam, vừa là biểu tượng của quê hương Tháp Mời(Tháp mời đẹp nhất bông sen) được cách điệu bằng nét vẽ khỏe khoắn với 3 cánh sen bung nở thể hiện vẻ đẹp của vùng quê sông nước cũng như tiềm năng về sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện trong tương lai. Những cánh sen liên kết thành mội khối tựa như bàn tay nâng niu những giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng của con người nơi đây, không ngừng vượt qua khó khăn, thử thách trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

- Ba cánh sen bung nở như đang đẩy ngôi sao vàng 5 cánh bay lên, tượng trưng cho tinh thần đấu tranh anh dũng, truyền thống cách mạng kiên cường của vùng đất anh hùng, vừa là biểu trưng cho ánh sáng dẫn đường của Đảng và Nhà Nước, tinh thần tiếp nối và phát huy giá trị truyền thống, vươn lên tầm cao mới.

- Hình bông lúa và bánh răng trong logo như một điểm nhấn tượng trưng cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp, kết hợp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thông của huyện, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân nơi đây.

- Hình ảnh đóa sen đang nở tỏa hương thơm ngát còn tượng trưng cho những thành tựu và thắng lợi của huyện Tháp Mời trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện dại hóa, phát triển vươn lên mạnh mẽ để hội nhập cùng đất nước.

- Màu hồng cánh sen thể hiện tình yêu và lòng hiếu khách của người dân Tháp Mời vừa tượng trưng cho tương lai sáng ngời phía trước. Màu xanh lá lá thể hiện sức sống và tiềm năng phát triển không ngừng. Còn màu vàng tượng trưng cho nguồn năng lượng, trí tuệ, phồn vinh, sung túc, ấm no, thịnh vượn.

Mẫu thiết kế logo huyện Tháp Mười

Mẫu thiết kế logo huyện Tháp Mười, Đồng Tháp mới nhất

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi, mong rằng đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa mẫu thiết kế logo huyện Tháp Mời là gì, qua đó thêm yêu mảnh đất và con người nơi đây. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để xem thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.