Ý nghĩa đằng sau logo huyện Tiên Yên - Quảng Ninh có gì đặc biệt?

  • 16/07/2022
  • 1009

Điểm nổi bật trong logo huyện Tiên Yên là hình chữ Y được chia đứt quãng, tạo cho người xem cảm giác giống như một đôi bàn tay đang nâng đỡ một cánh chim đang tung bay.

Tiên Yên là một huyện miền núi cửa ngõ phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Với địa hình trải dài, đa dạng cả miền núi, đồng bằng và ven biển, thiên nhiên ưu đãi đã ban tặng cho nơi đây nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế và du lịch. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa logo huyện Tiên Yên ngay sau đây nhé.


Logo huyện Tiên Yên - Tác giả: Đặng Đình Nguyễn (Thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh)

1. Giới thiệu

Tiên Yên là một huyện nằm ở phía bắc tỉnh Quảng Ninh, thuộc vùng trung du miền núi Bắc Bộ, Việt Nam. Huyện cách thành phố Hạ Long và thành phố Móng Cái đều khoản 90 km, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 255 km, có vị trí địa lý phía đông giáp huyện Đầm Hà, phía tây giáp huyện Ba Chẽ và huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn), phía nam giáp thành phố Cẩm Phả và huyện đảo Vân Đồn, phía bắc giáp huyện Bình Liêu.

- Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 647,897 km2, có dân số là 49.300 người (năm 2016), mật độ dân số là 70 người/km2. Số dân tộc cư trú chính trên địa bàn huyện Tiên Yên là 13 dân tộc, đông nhất là người Kinh (chiếm 59%), người Dao (19%), người Sán Chỉ (8,4%), người Sán Dìu (3,8%), còn lại là các dân tộc khác như: Nùng, Thái, Hoa,...

- Mô hình phát triển kinh tế của huyện là Nông - Lâm - Ngư nghiệp. Công nghiệp của huyện không đáng kể. Trên đất Tiên Yên có di tích Chùa Dâu là một ngôi chùa nhỏ ở xã Đông Hải. Điểm đặc biệt của ngôi chùa này là hoàn toàn xây bằng đá phiến khá lớn, lễ hội Chùa Dâu được tổ chức vào rằm tháng giêng âm lịch hàng năm.

2. Ý nghĩa logo huyện Tiên Yên - Quảng Ninh

- Mẫu thiết kế logo huyện Tiên Yên có bố cục hình tròn bền vững, thể hiện sự vận động phát triển đi lên và trường tồn vĩnh cửu như những giá trị văn hóa và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp nơi đây. Điểm nhấn của logo là chữ Y được chia đứt quãng tạo cho người xem thấy được một đôi bàn tay đang nâng đỡ một cánh chim đang tung bay. 

- Ở một góc độ khác thì đó là những dải núi trùng điệp của cánh cung Đông Triều mà Tiên Yên là điểm cuối, hai hình cân xứng tạo thành đôi bàn tay không mệt mỏi của người Tiên Yên là sự gắn kết cộng đồng các dân tộc nơi đây bằng ngôi sao 8 cánh tượng trưng cho 8 dân tộc trong huyện là Kinh, Hoa, Dao, Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chỉ, Thái. 

- Màu xanh lam nhạt tượng trưng cho mây trời Tiên Yên, màu đậm là biển cả dòng chữ Quảng Ninh là sự khẳng định chắc nịch với mọi người rằng Tiên Yên là một địa danh của vùng đất Quảng Ninh khi vòng tròn bao bọc toàn bộ chỉ kết thúc ở đáy logo với tên tỉnh Quảng Ninh.

Mẫu thiết kế logo huyện Tiên Yên
Mẫu thiết kế logo huyện Tiên Yên, Quảng Ninh mới nhất

Qua bài viết chia sẻ trên đây của Song Phú, hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu thêm ý nghĩa đằng sau logo huyện Tiên Yên là gì, qua đó thêm yêu con người và mảnh đất nơi đây. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.