Logo quân đội nhân dân việt nam có ý nghĩa gì đặc biệt?

  • 18/07/2022
  • 6007

Điểm nổi bật trong logo Quân Đội nhân dân Việt Nam là hình ngôi sao 5 cánh màu vàng nằm ở giữa logo, xung quan có hai bông lúa màu vàng, phía dưới hai bông lúa là hình nửa bánh răng lịch sử màu vàng.

Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội của kiểu mới của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Nhà nước Việt Nam xem đây là quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh "vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân". Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa logo Quân Đội nhân dân Việt Nam ngay sau đây nhé.

Logo Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
Logo Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

1. Giới thiệu

Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục và rèn luyện. Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền..., đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc...”.

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

2. Ý nghĩa logo Quận Đội Nhân Dân Việt Nam

Mẫu thiết kế logo của Quân đội nhân dân Việt Nam hình tròn, ở giữa có ngôi sao năm cánh nổi màu vàng, xung quanh có hai bông lúa màu vàng đặt trên nền đỏ tươi, phía dưới hai bông lúa có hình nửa bánh xe răng lịch sử màu vàng, vành ngoài quân hiệu màu vàng. Logo có 03 loại: Đường kính 36 mm, đường kính 33 mm, đường kính 28 mm. Quân hiệu có đường kính 36 mm và 28 mm dập liền với cành tùng kép mầu vàng.

- Về ý nghĩa logo Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đã được quy định cụ thể từ năm 1982: Nền đỏ và ngôi sao vàng tượng trưng cho cờ Tổ quốc. Hình nửa bánh răng và hai bông lúa vươn lên bao quanh ngôi sao, tượng trưng cho giai cấp công nông.

Mẫu thiết kế logo Quân Đội nhân dân Việt Nam
Mẫu thiết kế logo Quân Đội nhân dân Việt Nam mới nhất

- Quân kỳ của Quân đội nhân dân Việt Nam là quốc kỳ Việt Nam có thêm dòng chữ "Quyết thắng" màu vàng ở phía trên bên trái. Theo Mười lời thề danh dự của quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam thì Quân đội nhân dân Việt Nam có nhiệm vụ không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Mẫu lá cờ Quân Đội nhân dân Việt Nam
Mẫu lá cờ Quân Đội nhân dân Việt Nam

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa logo Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, qua đó thấy được sứ mệnh của Quân Đội Nhân Dân trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.