Mẫu thiết kế logo quận Hải Châu, Đà Nẵng có gì đặc biệt?

  • 24/06/2022
  • 101

Điểm nổi bật trong logo quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng là biểu tượng cổng Tam Quan, thuộc di tích lịch sử cấp quốc gia Đình Làng Hải Châu. 

Quận Hải Châu thuộc Thành Phố Đà Nẵng nằm trong vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển trở thành trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ, du lịch và là địa bàn trọng điểm về an ninh quốc phòng của thành phố Đà Nẵng. Cùng đồng phục Song Phú tìm hiểu thêm về ý nghĩa đằng sau logo quận Hải Châu ngay sau đây nhé.

Logo quận Hải Châu

Logo quận Hải Châu - Tác giả: Nguyễn Ngọc Huy Mẫn(TP Đà Nẵng)

1. Giới thiệu

Hải Châu trung tâm của thành phố Đà Nẵng, được thành lập vào ngày 23/01/1997, sau khi tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thành tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Vị trí quận Hải Châu phía đông giáp quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn, phía tây giáp quận Thanh Khê và huyện Hòa Vang, phía nam giáp quận Cẩm Lệ, phía bắc giáp Vịnh Đà Nẵng. 

- Trên địa bàn quận có sân bay quốc tế Đà Nẵng. Nếu không tính diện tích sân bay (8,42 km²) thì diện tích quận là 12,17 km². Mật độ dân số năm 2005 là 16.340 người/km².

- Với vị trí là một quận trung tâm, nằm sát trục giao thông Bắc Nam và cửa ngõ ra biển Đông, cùng một hệ thống hạ tầng giao thông phát triển mạnh, đồng thời là trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ của thành phố, tập trung đông dân cư và các cơ quan, văn phòng của hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Vì vậy, quận Hải Châu có một tầm quan trọng đặc biệt trong sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, giữ vai trò là trung tâm chính trị-hành chính-kinh tế-văn hoá và là địa bàn trọng điểm về an ninh, quốc phòng của thành phố Đà Nẵng.

2. Ý nghĩa logo quận Hải Châu

Nhìn từ tổng thể logo quận Hải Châu thiết kế nằm trong đường tròn màu xanh dương chủ đạo, thể hiện sự phát triển đi lên, trường tồn vĩnh cửu. Nổi bật giữa logo hai chữ H.C - Hải Châu cách điệu thành hình búp sen. Quận Hải Châu mong muốn dùng hình ảnh tinh túy nhất của đất nước để ngợi ca vẻ đẹp thầm kín, dịu dàng và mến khách của người Hải Châu, đồng thời thể hiện lòng tự hào của người địa phương về vùng đất quê hương.

- Trong đó, 2 cánh hoa sen tựa như đôi bàn bay nâng đỡ, bảo tồn nét văn hóa địa phương và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời tạo lên hình tượng “bàn tay kiến thiết” cùng nhau chung sức chung lòng xây dựng quận Hải Châu ngày càng văn minh, hội nhập.

- Trung tâm biểu trưng là hình ảnh Cổng tam quan thuộc Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đình làng Hải Châu - được coi là cái nôi hình thành và nuôi dưỡng truyền thống văn hóa của cộng đồng cư dân bản địa. Đây cũng là ngôi đình cổ nhất ở thành phố biển Đà Nẵng (trải qua hơn 100 năm) và là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

- Điểm đán chú ý phía trên biểu tượng cổng Tam Quan là hình ảnh gợn sóng biểu thị hình tượng con sông Hàn nằm trong lòng của quận. Bởi những dòng sông luôn là khởi nguyên của các nền văn minh lớn và dòng sông Hàn cũng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế, du lịch đối với vùng đất Hải Châu.

Mẫu thiết kế logo quận Hải Châu
Mẫu thiết kế logo quận Hải Châu, Đà Nẵng mới nhất

Việc thiết kế logo quận Hải Châu, Đà Nẵng đi kèm với bộ nhận diện thương hiệu góp phần tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu địa phương, tăng cường độ nhận biết, giúp tăng tính cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực của quận Hải Châu đối với địa phương khác và nâng cao hình ảnh, phát triển các nguồn lực đặc thù, lợi thế sẵn có. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để xem thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.