Logo thành phố Cần Thơ có ý nghĩa gì đặc biệt?

  • 05/08/2022
  • 137

Điểm nổi bật trong logo thành phố Cần Thơ là biểu tượng nhà lồng chợ cổ Cần Thơ, được xây dựng hơn 100 năm trước, mang nét đặc trưng trong kiến trúc của văn hóa Tây Đô, không gây nhầm lẫn với nhứng địa phương khác.

Thành phố Cần Thơ vốn được mệnh danh là Tây Đô - Thủ phủ của miền Tây Nam Bộ từ hơn trăm năm trước. Hiện nay, thành phố Cần Thơ đã trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung Ương, là thành phố trọng điểm của vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa logo thành phố Cần Thơ ngay sau đây nhé.

Logo thành phố Cần Thơ

Logo thành phố Cần Thơ - Tác giả: Hoàng Xuân Hiếu (Giảng viên khoa Sư phạm Mỹ thuật, Trường Đại học Nghệ thuật Huế).

1. Giới thiệu

Cần Thơ là một thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, là thành phố lớn nhất và phát triển bật nhất ở đồng bằng Sông Cửu Long. Hiện nay, CanafThow là đô thị loại I, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và thương mại của ĐBSCL, là thành phố trọng điểm của vùng và cấp quốc gia cùng với Thành Phố Đà Nẵng và Thành Phố Hải Phòng.

- Thành Phố Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, cách Hà Nội 1.877 km, thành phố Hồ Chí Minh 169 km, cách thành phố Cà Mau hơn 150 km, cách Rạch Giá 120 km và cách biển Đông 75 km. Thành phố có địa giới hành chính phía Đông giáp Đồng Tháp và Vĩnh Long, Phía Tây giáp Kiên Giang, Phía Nam giáp Hậu Giang, Phía Bắc giáp An Giang. Tổng diện tích tự nhiên là 1.409,0 km2, có dân số 1.247.000 người người (theo thống kê năm 2021), mật độ dân số đạt 866 người/km2. Trong đó, dân tộc sinh sống chủ yếu là người Kinh, Hoa, Khmer.

- Về hành chính: Thành phố Cần Thơ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 5 quận và 4 huyện với 83 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 5 thị trấn, 42 phường và 36 xã (chia thành 630 khu vực, khóm, ấp).

- Về kinh tế: Thành phố tiếp tục đẩy mạnh theo hướng phát triển ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là lĩnh vực thương mại. Tăng dần tỉ trọng khu vực kinh tế tư nhân, nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người và rút ngắn khoản cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn.

2. Ý nghĩa logo thành phố Cần Thơ là gì?

Mẫu thiết kế logo thành phố Cần Thơ có bố cục hình tròn bền vững, thể hiện sự vận động phát triển đi lên và trường tồn vĩnh cửu. Điểm nổi bật giữa logo là là nhà lồng chợ cổ Cần Thơ, được xây dựng hơn 100 năm trước với nét đặc biệt là hai mái ngói vuông ở điểm cuối hai đầu đao, là nét đặc trưng trong kiến trúc của văn hóa Tây Đô, không gây nhầm lẫn với các địa phương khác. Nhà lồng Chợ cổ được cách điệu với phần trên của tháp đồng hồ nhẹ gắn với tháp phụ, tạo thế vững chãi, kiên định, biểu hiện nét đẹp vừa cổ kính, vừa hiện đại và độc đáo của chợ Cần Thơ, qua đó tôn vinh những giá trị giao hòa văn hóa, giao thương kinh tế của người Cần Thơ.

- Biểu tượng cũng thể hiện được nét đặc trưng của TP Cần Thơ - một thành phố bên sông, là trung tâm của đất chín rồng với hình ảnh con rồng được cách điệu mềm mại uốn lượn, biểu trưng cho sóng nước và là hiện thân của dòng sông Cửu Long. Đó cũng là hình chữ S tượng trưng cho đất nước Việt Nam địa linh nhân kiệt, với Cần Thơ là thành phố trẻ đầy tiềm năng phát triển trong thời kỳ hội nhập và mang giá trị cội nguồn truyền thống dân tộc Việt (con Rồng cháu Tiên). Hình tượng con Rồng bay vút lên thể hiện khí thế phát triển đi lên trong thời kỳ đổi mới, có tính ngợi ca vùng đất Cần Thơ giàu truyền thống, văn hóa và tài nguyên.

- Màu sắc chủ đạo trong logo thành phố Cần Thơ là màu xanh lá cây, thể hiện hướng phát triển thành một thành phố xanh - sạch - đẹp và thân thiện với môi trường của Cần Thơ. Đó cũng là màu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ trên cao, vùng đất hiền hòa với cây lành trái ngọt.

- Phông chữ sử dụng trong logo Cần Thơ đơn giản, mạnh mẽ góp phần làm rõ hình tượng và ấn định niềm tự hào thành phố.

Mẫu thiết kế logo thành phố Cần Thơ mới nhất

Tải file thiết kế logo thành phố Cần Thơ Vector với nhiều định dạng: PDF, AI, Corel, EPS, PNG

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo thành phố Cần Thơ, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.