Khám phá ý nghĩa đằng sau logo tỉnh Hà Tĩnh mới nhất

  • 28/07/2022
  • 1214

Điểm nổi bật trong logo tỉnh Hà Tĩnh là hình ảnh bông sen tượng trưng cho vẻ đẹp sang trọng, phẩm chất con người Hà Tĩnh cao quý đồng thời cũng gợi lên cái tên: Thành Sen.

Hà Tĩnh là một tỉnh nằm ở dải đất miền trung, có địa hình đa dạng, có đủ các vùng đồi núi, trung du, đồng bằng và biển. Hà Tĩnh có tiềm năng và lợi thế rất lớn để thu hút đầu tư, với cảng biển nước sâu Vũng Ánh, giao thông đường bộ và hàng không thuận lợi, có khu công nghiệp năng chuyên sản xuất điện và thép chất lượng cao. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa logo tỉnh Hà Tĩnh ngay sau đây nhé.

Logo tỉnh Hà Tỉnh - Tác giả: Họa sĩ Trần Hoài Đức (Hà Nội).

Logo tỉnh Hà Tỉnh - Tác giả: Họa sĩ Trần Hoài Đức (Hà Nội).

1. Giới thiệu

Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Tỉnh nằm cách thủ đô Hà Nội 345 km về phía nam, có vị trí địa lý: Phía đông giáp biển Đông (Vịnh Bắc Bộ), phía tây giáp hai tỉnh Borikhamxay và Khammouancủa Lào, phía nam giáp tỉnh Quảng Bình và phía bắc giáp tỉnh Nghệ An. Tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh là     5.990,7 km2, có dân số là 1.288.866 người, mật độ dân số trung bình đạt 215 người/km2, với 31 dân tộc anh em, nhưng chủ yếu là Kinh, Thái, Lào, Mường. 

- Về hành chính: Hà Tĩnh có 13 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 2 thị xã và 10 huyện với 216 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 21 phường, 13 thị trấn, và 182 xã.

- Về kinh tế: Của tĩnh chủ yếu là Nông - Lâm - Ngư nghiệp và thủ công nghiệp. Phần lớn diện tích đất canh tác là trồng lúa nước, còn lại chủ yếu là cây công nghiệp và hoa màu. Diện tích rừng tự nhiên của tỉnh khá lớn, đang là động lực để phát triển mạnh ngành lâm nghiệp, với các sản phẩm lâm nghiệp có giá trị như: Gỗ, lâm sản quý, dược liệu,... Nghề nuôi trồng thủy sản tại Hà Tĩnh cũng đang được đầu tư phát triển mạnh tại các cảng biển nước sâu.

- Ngành công nghiệp của tỉnh chiếm tỉ trọng không lớn nhưng đang được đầu tư phát triển mạnh. Công nghiệp chủ yếu tập trung ở các ngành chế biến Nông - Lâm - Thủy sản, khai khoán, sản xuất vật liệu xây dựng, luyện kim, cơ khí,... Ngoài ra, tỉnh còn có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, đặc biệt là du lịch biển.

2. Ý nghĩa logo tỉnh Hà Tĩnh

Mẫu thiết kế logo tỉnh Hà Tĩnh có bố cục tổng thể hình tròn, hàm chứa cả một tổ hợp (sự kiện, hình và màu), với trung tâm là ngọn bút lông, bông sen và trang sách.

  • Ngọn bút lông nói lên Hà Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt.
  • Trang sách nói lên Hà Tĩnh vùng đất nổi tiếng về học hành, khoa cử, văn chương.
  • Bông sen tượng trưng cho vẻ đẹp sang trọng, phẩm chất con người Hà Tĩnh cao quý đồng thời cũng gợi lên cái tên: Thành Sen.

- Nền của bông sen là hình ảnh núi Hồng, sông La. Đó là những địa danh nổi tiếng, những hình ảnh tiêu biểu trong ký ức mọi người khi “nhớ về Hà Tĩnh”. Núi Hồng, sông La được khái quát bằng những đường thẳng dứt khoát cho ta cảm nhận sự kiên cường, khảng khái, gan góc, của đất và người Hà Tĩnh

- Mẫu biểu trưng có sự phối hợp giữa 5 màu với sự sắp xếp sáng tạo.

  • Màu trắng của Sen tượng trưng cho sự cao quý, thanh khiết.
  • Màu ghi tượng trưng cho trí tuệ.
  • Màu đỏ tượng trưng cho màu cờ Việt, cho lòng nhiệt thành.
  • Màu đỏ sẫm (núi phía sau) tượng trưng cho sự kết tinh của các giá trị truyền thống.
  • Màu xanh tượng trưng cho những nỗ lực phát triển mới của tỉnh Hà Tĩnh.

Mẫu thiết kế logo tỉnh Hà Tĩnh mới nhất
Mẫu thiết kế logo tỉnh Hà Tĩnh mới nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để cập nhập thêm nhiều bài viết mới nhất nhé.