Khám phá ý nghĩa đặc biệt đằng sau logo tỉnh Yên Bái

  • 03/08/2022
  • 1083

Biểu tượng logo tỉnh Yên Bái là hình ảnh tượng trưng cho truyền thống lịch sử văn hóa, tiềm năng kinh tế- xã hội, khẳng định vị thế của tỉnh trong quá trình hội nhập và phát triển. 

Yên Bái là một trong 13 tỉnh vùng núi phía Bắc, có tới 30 dân tộc anh em cùng chung sống và có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa đằng sau logo tỉnh Yên Bái và tải file thiết kế logo mới nhất ngay sau đây nhé.

Logo tỉnh Yên Bái

Logo tỉnh Yên Bái - Tác giả: Nguyễn Phước Đức (Tp. Hồ Chí Minh).

1. Giới thiệu

Yên Bái là một tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc, Việt Nam. Tính có địa giới hành chính: Phía đông giáp tỉnh Tuyên Quang, phía đông nam giáp tỉnh Phú Thọ, Phía tây bắc giáp tỉnh Lai Châu, Phía tây và phía nam giáp tỉnh Sơn La, Phía đông bắc giáp tỉnh Hà Giang và phía bắc giáp tỉnh Lào Cai. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Yên Bái, cách thủ đô hà nội 180 km. 

- Tổng diện tích tự nhiên của tỉnh Yên Bái là 6.882,9 km2, nằm dọc theo sông hồng, có dân số là 842.700 người (theo thống kê năm 2021), mật độ dân số trung bình đạt 122 người/km2. Trong đó, chiếm đa số là người Kinh, Tày, Dao, H'Mông và một số dân tộc khác

- Về hành chính: Tỉnh Yên Bái có 9 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện với 173 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 13 phường, 10 thị trấn và 150 xã.

- Về kinh tế: Tỉnh chủ yếu là nông - lâm nghiệp, đất nông nghiệp chiếm gần 10% diện tích đất tự nhiên, trồng nhiều nông sản có giá trị như: Gạo nếp Tú Lệ, Chè, Quế, Cam Lục Yên, nhãn Văn Chấn,... Nền công nghiệp của tỉnh kém phát triển hơn các tỉnh miền xuôi, các sản phẩm công nghiệp chính là: Chè khô, xi măng, gỗ,... Nhìn chung nền kinh tế của tỉnh khá đa dạng và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

2. Ý nghĩa logo tỉnh Yên Bái

- Mẫu thiết kế logo tỉnh Yên bái có bố cục hình tròn hoàn hảo, là loại hình chuyển động thường được sử dụng cho các biểu trưng của các cơ quan nhà nước và đoàn thể, mang tính trang trọng và hoàn chỉnh.

- Logo có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, hướng tới tương lai. Với bố cục chặt chẽ, cô đọng, cấu trúc mảng và đường nét phù hợp, các hình tượng thể hiện tinh tế những đặc trưng nổi bật của tỉnh Yên Bái.

- Hình tượng ba quả núi là hình tượng đặc trưng địa hình của tỉnh miền núi Yên Bái. Nhìn ra xa, hiện lên hình tượng búp sen, quốc hoa của Việt Nam, hướng lòng thành kính tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Cánh sen giữa có hình ngôi sao vàng trên nền đỏ, là lá cờ Tổ quốc đang tung bay, mang ý nghĩa Yên Bái nằm trong lòng Tổ quốc Việt Nam, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc sâu sắc.

- Phía dưới ba cánh sen, ở giữa phác họa cung đường đèo Lũng Lô, một địa danh nổi tiếng của xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cung đường này đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu (năm 1954).

- Phía cánh sen bên phải mô tả Ruộng bậc thang Mù Cang Chải với hình tượng đồi Mâm Xôi nổi tiếng, một kiệt tác của thiên nhiên và trí óc sáng tạo của con người vùng cao. Từ khi được xếp hạng Di tích cấp quốc gia (năm 2007), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải với những giá trị văn hóa dân gian và một nền văn minh lúa nước độc đáo đã trở thành điểm du lịch có một không hai, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

- Giữa cánh sen bên trái là hình tượng Thủy điện Thác Bà - Nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam, nằm trên dòng sông Chảy, thuộc địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Thủy điện Thác Bà còn là hình tượng một Yên Bái hướng tới tương lai trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

- Hai chữ “Yên Bái” được thể hiện khỏe khoắn, rõ nét, lượn cong theo vòng tròn phía ngoài, như con thuyền đang băng băng lướt trên dòng sông Hồng, đưa Yên Bái vươn cao trong xu thế hội nhập.

Biểu trưng sử dụng một màu đỏ (đỏ sẫm) chủ đạo. Màu đỏ mang ý nghĩa về sự thịnh vượng, may mắn, được nhiều tỉnh, thành sử dụng làm màu biểu trưng. Màu dễ thực hiện, trong trường hợp khác có thể sử dụng một màu xanh lam, xanh lá cây hoặc đen (nếu in đen trắng) mà vẫn thể hiện được các nội dung của Biểu trưng.

Mẫu thiết kế logo tỉnh Yên Bái mới nhất
Mẫu thiết kế logo tỉnh Yên Bái mới nhất

Tóm lại, mẫu thiết kế logo tỉnh Yên Bái khá đơn giản, có tính khái quát cao, có thể dễ dàng phóng to, thu nhỏ và ứng dụng trên mọi chất liệu, đồng thời đáp ứng được các tiêu chí cơ bản, thể hiện được giàu giá trị văn hóa, nghệ thuật, dễ hiểu và dễ ứng dụng. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.