Mẫu áo đồng phục Trường Đại Học Bách Khoa có gì đặc biệt?

  • 08/04/2020
  • 7541

Trường Đại học nổi tiếng như Bách khoa sẽ đầu tư cho bộ đồng phục sinh viên của trường mình như thế nào? Cùng tìm hiểu bộ đồng phục Bách khoa ngay sau đây nhé

Đại học Bách Khoa là một trong những trường đại học thuộc top đầu cả nước, thu hút đông đảo chự chú ý của các em học sinh sinh viên. Trải qua hơn 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển Trường đại học Bách Khoa đã đạt được vô số thành tự mà ít có trường ĐH trong nước nào so sanh được. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc vì sao Trường đại học Bách Khoa nổi tiếng đến vậy? Ý nghĩa logo và áo đồng phục Bách Khoa là gì? Hãy cùng đồng phục Song Phú tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt:

1. Giới thiệu
2. Ý nghĩa đồng phục
3. Ý nghĩa logo

Áo đồng phục Trường ĐH Bách Khoa có ý nghĩa gì?

Áo đồng phục Trường ĐH Bách Khoa có ý nghĩa gì?

1. Lịch sử phát triển của Trường Đại Học Bách Khoa

Tiền thân của Trường Đại Học Bách Khoa là Trung Tâm Quốc Gia Kỹ Thuật và có 2 cơ sở chính đó là ĐH Bách Khoa Hà Nội và Bách Khoa TPHCM. Trường Đại Học Bách Khoa ở Hà Nội là trường ĐH Kỹ Thuật đầu tiên cả nước, được thành lập ngày 6/3/1956, nhà trường đã có công rất lớn, đào tạo ra các thế hệ kỹ sư hỗ trợ cho công cuộc xây dựng và giải phóng Miền Nam.

Trải qua biết bao nhiêu khó khăn thử thách, Trường Đại Học Bách Khoa đã khẳn định chổ đứng vững chắc, là niềm tự hào trong công cuộc đổi mới, sáng tạo ở Việt nam. Hiện nay nhà trường có hơn 1200 cán bộ, giảng viên chuyên môn cao, đa số đều được đào tạo từ các trường Đại Học danh tiếng trên thế giới. Không chỉ vậy, hơn 60% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên và 276 giảng viên là giáo sư, phó giáo sư và 733 cán bộ tiến sĩ.

2. Ý nghĩa áo đồng phục Trường Đại Học Bách Khoa

Hiện nay, Đại Học Bách Khoa là ngôi trường rất danh tiếng, với điểm thi đầu vào rất cao. Trường Đại Học Bách Khoa đào tạo ra rất nhiều nhân tài và luôn lọt top những trường tốt nhất Việt Nam. Nhà trường không chỉ đạt nhiều thành tích to lớn mà còn chú trọng đầu tư áo đồng phục Trường Đại Học Bách Khoa rất đẹp và ý nghĩa cho các bạn sinh viên.

- Dù bộ đồng phục này mang ý nghĩa đặc biệt gì đi chăn nữa, thì chắc hẳn nhiều bạn học sinh đều ao ước một ngày không xa được khoác lên mình mẫu áo đồng phục Bách Khoa thần thánh này và trở thành một phần của đại gia đình BKU. Vậy thì bây giờ hãy cùng tìm hiểu sơ qua bộ đồng phục này nhé.

2.1 Đồng phục sơ mi Bách Khoa

Trường ĐH Bách Khoa vừa công bố quy định học đường về trang phục thường ngày của các bạn sinh viên, viên chức và cả khách tham quan, công tác phải thực hiện. Trong đó, nam sinh mặc quần tây, áo sơ mi đóng thùng, thắt lưng tối màu và mang giày hoặc dép có quai hậu. Trong khi nữ sinh mặc áo sơ mi, quần tay hoặc chân váy, mang giầy bít chân hoặc có quai hậu. Quy định này không chỉ riêng gì trường Đại Học Bách Khoa mà hầu hết các trường Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học đều có quy định áo sơ mi làm trang phục cho sinh viên đến trường.

Mẫu đồng phục sơ mi
Mẫu đồng phục sơ mi

2.2 Đồng phục thể dục Bách Khoa

Các bạn sinh viên trường ĐH Bách Khoa luôn tự tin và nổi bật trong trang phục thể dục kết hợp 2 màu trắng và xanh. Đây cũng chính là 2 màu sắc biểu trưng chủ đạo của trường, màu trắng là màu của tuổi trẻ, còn màu xanh là màu của bầu trời, màu của hy vọng được chắp cánh cho ước mơ bay xa. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn sinh viên diện bộ đồng phục biểu trương này.

- Mẫu áo đồng phục thể dục Bách Khoa thiết kế rất đẹp, độc đáo và vô cùng ấn tượng. Được nhiều người đánh giá là có tính thẩm mỹ cao, rất phù hợp cho sinh viên sử dụng đến lớp, hay đi chơi, họp họp cùng bạn bè.

Mẫu áo đồng phục thể dục trường Bách Khoa Hà Nội
Mẫu áo đồng phục thể dục trường Bách Khoa Hà Nội

Mẫu áo đồng phục thể dục trường Bách Khoa TPHCM
Mẫu áo đồng phục thể dục trường Bách Khoa TPHCM

2.3 Áo khoác đồng phục Bách Khoa

Mẫu áo lạnh của trường Đại Học bách khoa được thiết kế khá dày dặn, ấm ấp, giúp bảo vệ sức khỏe cho các bạn sinh viên tốt hơn. Những chiếc áo chống rét của trường mang ý nghĩa rất to lớn, nó giống như món quà đặc biệt dành riêng cho tất cả các bạn sinh viên của trường ĐH Bách Khoa.

- Mẫu áo khoác đồng phục trường Bách khoa có màu đỏ nổi bật, kiểu áo gọn gàn lịch sự, kết hợp in logo tên trường to rõ phía trước ngực, để tạo nên nét đặc trưng riêng.

Mẫu áo khoác đồng phục của trường Bách Khoa Hà Nội
Mẫu áo khoác đồng phục của trường Bách Khoa Hà Nội

 

2.4 Áo thun đồng phục Bách Khoa 

Những mẫu áo thun đồng phục này được thiết kế dành riêng cho các khoa với nhau, sử dụng trong các hoạt động học tập, giao lưa giữa các phòng ban, hay sử dụng trong các hoạt động nhóm, vui chơi giải trí,... Mẫu áo thun đồng phục của trường được thiết kế rất đẹp, rất phù hợp sử dụng để tham gia các hoạt động nhóm tại trường.

Mẫu áo thun đồng phục của trường
Mẫu áo thun đồng phục của trường

Mặc dù có rất nhiều tranh cãi xoay quanh bộ đồng phục Bách Khoa, từ kiểu dáng, chi phí cho đến tính tiện dụng. Nhưng nó đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của trường, là điểm nhấn khác biệt và mang tính đặc thù riêng của sinh viên trường Đại Học Bách Khoa.

3. Ý nghĩa logo Trường Đại Học Bách Khoa

Trường đại học Bách Khoa có 2 cơ sở tại Hà Nội và TP.HCM nên logo mỗi trường có phần khác biệt để dễ dàng phân biệt. Logo Bách Khoa Hà Nội lấy ý tưởng từ biểu tượng chiếc compa, hình bánh răng và sao vàng trên nền đỏ, trắng với nhiều ý nghĩa sâu sắc. Biểu tượng compa tượng trưng cho muôn vẽ kỹ thuật là phần lý thuyết, còn hình bánh răng tượng trưng cho máy móc là phần thực hành, thực tế. Mang ý nghĩa kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

Logo Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội
Logo Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Còn logo Trường Đại Học Bách Khoa TPHCM được thiết kế khác hẳn với logo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, mang giá vẻ hiện đại hơn với tông màu xanh dương, hình biểu tượng khối lục giác ở trung tâm và xung quanh là 3 hình lập phương tạo ra hình khối 3 chiều hoàn hảo. Biểu tượng logo giống hình tổ ong, thể hiện sự cần cù sáng tạo, nhìn sơ qua còn khiến người xem liên tưởng đến sách vở, thể hiện tri thức, mở ra chân trời mới.

Logo Trường ĐH Bách Khoa TPHCM
Logo Trường ĐH Bách Khoa TPHCM

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên của đồng phục Song Phú có thể giúp bạn hiểu hơn về Trường Đại Học Bách Khoa danh tiếng này. Hiểu được ý nghĩa logo và áo đồng phục Bách Khoa, từ đó thấy được sứ mệnh cao cả của Trường Đại Học Bách Khoa trong công cuộc xây dựng, đổi mới tổ quốc. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức đồng phục để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.