Doanh nghiệp mới thành lập có nên đầu tư thiết kế áo đồng phục không?

  • 09/03/2022
  • 800

Đây là câu hỏi mà tôi đã hỏi một người bạn hiện đang là chủ một công ty chuyên thiết kế áo đồng phục và khá là ngạc nhiên trước câu trả lời của ông. “Hãy xem lại tất cả chi phí để xây nên một ngôi nhà của bạn đã”. Hiện nay, chi phí cho một thiết kế một mẫu áo đồng phục công ty chuyên nghiệp ít nhất là 5$ và có thể lớn hơn nữa nếu phục vụ cho mục đích marketing sau này.

Những khó khăn, ít nhất là lúc đầu, là bạn không biết chính xác thương hiệu của bạn hoặc thế mạnh của thương hiệu của bạn là gì, chủ yếu là do thực tế, bạn không có đủ thời gian và tương tác để phát triển nó, vì vậy hoàn toàn không có lý do bạn cần phải trả tiền nhiều cho các nhà thiết kế – người cầm bút và đóng góp tất những những thông điệp bạn muốn truyền tải đến người dùng/ khách hàng của bạn.

1. Vậy có nên thiết kế áo đồng phục công ty không?

Câu trả lời phụ thuộc vào tình hình hiện tại của bạn, mặc dù có khá nhiều doanh nhân khởi nghiệp không quá coi trọng vào việc thiết kế áo đồng phục nhân viên mà họ cho rằng tiền cần đầu tư vào các khoản quan trọng khác hơn. Tuy nhiên việc đầu tư vào thiết kế áo đồng phục ngay từ ban đầu là một bước sẵn sàng cho một hành trình dài – việc quản bá thương hiệu sau này.

Sau khi cân nhắc được tất cả những yếu tố góp phần vào cho dự án khởi nghiệp của bạn, hãy cứ đầu tư vào một thiết kế áo đồng phục công ty. Vì sao ư? Hãy cùng thử nhìn về bức tranh toàn cảnh sau này, một mốc thời gian khác- khi mà doanh nghiệp của bạn đã thực sự có được chỗ đứng trên thị trường.

Có nên thiết kế áo đồng phục sử dụng hay không?
Có nên thiết kế áo đồng phục sử dụng hay không?

2. Doanh nghiệp nhỏ có nên cần đầu tư thiết kế áo đồng phục không?

Đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân hay của các doanh nghiệp nhỏ. Thực tế, ở các doanh nghiệp nhỏ việc kinh doanh cần có nhiều chiến lược chứ không phải chỉ tập trung xoay quanh việc cần giảm giá để bán được hàng. Đó là tình trạng thực tế, mà nếu suốt ngày giảm giá thì cũng chẳng còn lãi. Điều đó đồng nghĩa, doanh nghiệp vẫn bán "hàng hóa" (commodity) cho khách hàng chứ không phải bán thương hiệu (brand).

- Theo như Song Phú nhận thấy, nhiều người đưa ra lý do: doanh nghiệp nhỏ thì không đủ năng lực xây dựng thương hiệu hoặc doanh nghiệp thấy thương hiệu là một yếu tố phạm trù không quá quan trọng? Nhưng sau bài viết viết này, hy vọng các doanh nghiệp có thể có suy nghĩ khác về việc xây dựng thương hiệu thông qua bộ đồng phục nhân viên của mình. Vậy doanh nghiệp nhỏ cần phải tập trung vào những nguyên tắc nào trong chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu thông qua bộ đồng phục nhân viên để đạt hiệu quả tốt nhất?

- Nguyên tắc Onething: Xác định lấy 1 điểm khác biệt duy nhất từ điểm cốt lõi ấy, doanh nghiệp sẽ đưa ra được các đường hướng và mục tiêu. Ngoài thị trường, người tiêu dùng rất khó để nhớ quá nhiều điểm khác biệt vì sẽ gây sự nhàm chán hoặc có thể bị nhầm qua nhãn hàng khác.

Do vậy, chúng ta cần chọn một điểm khác biệt tốt nhất, đảm bảo giữ được điểm khác biệt này một cách dài hạn và ấn tượng lâu dài. Qua đó, hạn chế nghĩ đến việc giá rẻ,vì nếu giá rẻ do nhập được nguồn hàng rẻ hơn, do cắt lãi, nguồn nhập...thì đối thủ rất dễ bắt chước. Và điều quan trọng là đầu tư vào sản phẩm, nếu sản phẩm tốt khách hàng có thể mua với giá cao hơn 10~20% (theo kết quả nghiên cứu của Nelson).

- Nguyên tắc Focus: cần bổ sung các hoạt động truyền thông, bán hàng trực tiếp vào sự khác biệt đó. Một doanh nghiệp nhỏ thì rất ngại chi các khoản về xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Vì vậy, việc đặt may áo đồng phục nhân viên là cách quảng cáo hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần tập trung vào một đối tượng khách hàng, không nên target một tập quá lớn khi không đủ nguồn lực. Luôn đưa ra các chiến lược quảng cáo trực diện để bán hàng. 

Với 2 nguyên tắc cơ bản nhưng thực tế này, các doanh nghiệp mới thành lập hay các doanh nghiệp nhỏ có thể bắt đầu đưa ra các chiến lược xây dựng thương hiệu của mình. Sau khi công ty đã lớn manh thì cần đầu tư bàn bản và chuyên sâu hơn. Nếu như doanh nghiệp của bạn cần thiết kế áo đồng phục sử dụng thì hãy liên hệ ngay với Song Phú để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.