Ý nghĩa đằng sau bộ đồng phục Chelsea là gì?

  • 17/09/2021
  • 489

Chelsea còn có tên gọi khác là "The Blue", điều đó được thể hiện một phần trên bộ đồng phục. Tuy nhiên mẫu áo đồng phục Chelsea không phải lúc nào cũng là màu xanh

Chelsea là cái tên không còn xa lạ mỗi khi nhắc đến môn thể thao vua. Hình ảnh logo và đồng phục Chelsea màu xanh đã trở nên vô cùng quen thuộc nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa đằng sau nó là gì? Hãy cùng đồng phục Song Phú tìm hiểu điều đó ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. Giới thiệu
2. Ý nghĩa bộ đồng phục
3. Ý nghĩa logo

1. Giới thiệu

Chelsea là tên viết tắt của câu lạc bộ Chelsea Football Club, được thành lập vào ngày 10/03/1905 tại Fulham, London, nước Anh và đang thi đấu tại giải bóng đá ngoại hạng Anh. 

Chelsea là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất nước Anh, đã giành được hơn 30 danh hiệu lớn, bao gồm: 6 cup vô địch quốc gia, 8 FA Cup, 5 League Cup, 4 FA Community Shield, 1 UEFA Champions League, 2 UEFA Cup Winners' Cup, 2 UEFA Europa League và 1 UEFA Super Cup. Ngoài ra, câu lạc bộ còn giành được Cup vô địch UEFA Champions League – club duy nhất tại London và là câu lạc bộ duy nhất hai lần vô địch cả ba giải đấu lớn tại Châu Âu.

Đội tuyển bóng đá Chelsea
Đội tuyển bóng đá Chelsea

2. Ý nghĩa bộ đồng phục Chelsea

Trải qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, các mẫu áo đồng phục của đội bóng luôn mang đến cho khán giả nhiều ấn tượng khó quên. Ngoài khả năng chơi bóng đỉnh cao, thì những dấu hiệu nhận biết về màu áo hay biểu tượng logo cũng góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống cho đội tuyển.

2.1 Áo đấu Chelsea sân nhà

Các nhà tài trợ chính cho áo đồng phục Chelsea vẫn là hai nhà tài trợ Nike và The Three. Mẫu áo đấu năm 2021 - 2022 có diện mạo khá mới lạ và đặc biệt với họa tiết in tạo hiệu ứng 3D độc đáo. tuy nhiên, hai gam màu chủ đạo trên áo vẫn là lyon blue và màu xanh dương hoàn gia quen thuộc.

Mẫu áo đấu sân nhà 2021-2022 
Mẫu áo đấu sân nhà 2021-2022

2.2 Áo đồng phục Chelsea sân khách

Các mẫu áo đấu sân khách của Chelsea khá da dạng, thường là toàn màu vàng hoặc màu trắng với chút điểm xanh hoặc màu đen hoặc màu xanh đậm. Tuy nhiên, trong mẫu áo đấu sân khách 2021 - 2022 được thiết kế màu xanh dương kết hợp màu cam khá mới mẻ. 

Mẫu áo đấu sân khách 2021-2022
Mẫu áo đấu sân khách 2021-2022

3. Ý nghĩa logo Chelsea

Trải qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, câu lạc bộ Chelsea đã trải qua rất nhiều lần thay đổi logo. Nhưng các mẫu logo thiết kế sau này đều dựa trên nền tảng của biểu tượng logo ban đầu.

Logo chelsea qua các thời kỳ
Logo chelsea qua các thời kỳ

- Logo 1905-1952:

Logo đầu tiên của Chelsea khi mới thành lập là hình đại diện của một trong những cựu chiến binh nổi tiếng. Cụm từ "Chelsea Pensioners" dùng để chỉ các cựu chiến binh được dưỡng thương tại bệnh viện hoàng gia Chelsea. Tuy nhiên, biểu tượng này chưa từng xuất hiện trên áo đấu của Chelsea mà chỉ có mặt trong các buổi lễ kỷ niệm. 

- Logo 1952-1953:

Đây là giai đoạn đánh dấu sự ra đời của logo đầu tiên được nhiều khán giả công nhận của câu lạc bộ bóng đá này. Khi ông Ted Drake trở thành HLV của đội bóng năm 1952, ông đã kêu gọi thay đổi biểu tượng logo người lính già và muốn có một biểu tượng logo ý nghĩa hơn. Tên gọi mới "The Blues" cũng ra đời từ đó, trong khi logo mới vẫn đang trong quá trình thiết kế.

- Logo 1953-1986:

Đây là giai đoạn ra đời của mẫu logo Chelsea rất nổi tiếng trong lịch sử, nó được sử dụng trong 33 năm trước khi bị thay thế. Logo thiết kế dựa trên phù điêu của các công dân Metropolitan Borough của Chelsea. Đó là hình ảnh con sư tử cầm quyền trượng, bao quanh bên ngoài là vòng tròn có tên của câu lạc bộ. Trong đó, con sư tử đại diện cho quyền lực của bá tước Cadogan, người từng làm chủ tịch câu lạc bộ và có tước hiệu là Viscount Chelsea. Cây quyền trượng tựng trưng cho cha xứ khu Westminster và các huân tước của Chelsea. Những bông hoa hồng trang trí trên hình tròn đại diện cho nước anh và những quả bóng đại diện cho môn thể thao vua.

Đội bóng Chelsea chỉ mới chính thức in logo trên áo đấu năm 1960, như vậy đây là logo đầu tiên xuất hiện trên áo đấu của các cầu thủ. Do thiết kế logo khác phức tạp nên một số chi tiết nhỏ bị lượt bỏ, nhưng biểu tượng logo hình tròn vẫn là logo chính thức của câu lạc bộ.

- Logo 1986-2005:

Trải qua thời gian dài phát triển, câu lạc bộ Chelsea đã thay đổi thiết kế logo đơn giản hơn, chỉ giữ lại hình con sư tử và dòng chữ C.F.C - tên viết tắt của câu lạc bộ. Tuy nhiên, logo vẫn giữ nguyên màu xanh ban đầu và chỉ điểm thêm một chút màu vàng cho con sư tử. 

- Logo 2005 đến nay:

Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 100 năm thành lặp của đội bóng, các cổ động viên đã quyêt định gửi đơn lên ban lãnh đạo yêu cầu thay đổi logo mới, nhằm lấy lại hình ảnh truyền thống xưa. Chính nhờ điều này mà logo mới của Chelsea chính thức ra đồi vào tháng 11/2004. Biểu tượng logo mới đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các fan hâm mộ và nó được sử dụng như một logo đặc biệt trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đội bóng.

Mẫu logo chelsea mới nhất
Mẫu logo chelsea mới nhất

Biểu tượng trung tâm trong logo Chelsea là hình ảnh con sư tử màu xanh nắm cây quyền trượng trong tư thế ngoái đầu trở lại. Đây được xem là biểu tượng đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của đội bóng sau 100 năm thành lập, tượng trưng cho sức mạnh vượt trên cả thời gian của câu lạc bộ.

Trong buổi lễ ra mắt logo mới, GĐĐH Peter Kenyon đã chia sẻ rằng - mẫu logo mới này dựa trên nền tảng mẫu logo năm 1950 và thêm một chút thay đổi để phù hợp thời đại mới hơn. Biểu tượng logo mới của Chelsea truyền tải sức mạnh, tầm vóc của câu lạc bộ qua từng gia đoạn lịch sử.

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo và mẫu áo đồng phục Chelsea, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về đội tuyển bóng đá nổi tiếng này. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức đồng phục để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.