Đồng phục FPT và những điều bạn chưa biết

  • 30/08/2021
  • 8752

Đồng phục FPT đều là những gam màu nổi bật như: Đỏ,cam,vàng,xanh đen,... Cùng khám phá ý nghĩa ẩn chưa bên trong những bộ đồng phục FPT ngay sau đây nhé

FPT là thương hiệu không còn xa lạ đối với đa số người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên ít ai biết được ý nghĩa đằng sau logo và bộ đồng phục FPT là gì? Hãy cùng đồng phục Song Phú tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. Lịch sử ra đời 
2. Mẫu đồng phục
   2.1 FPT Shop
   2.2 FPT Teleco
   2.3 FPT School
   2.4 THPT FPT
3. Ý nghĩa logo

1. Lịch sử ra đời của FPT

Công ty cổ phần FPT chính thức thành lập từ ngày 13/09/1988, với tên gọi đầu tiên là Công Ty Cổ Phần Chế Biến Thực Phẩm - The Food Processing Technology Company. Trong đó, FPT là tên viết tắt 3 từ đầu tiên của tên tiếng anh. Thời gian đầu công ty hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, tự động hóa và công nghệ thông tin.

- Sau vài lần đổi tên, đến ngày 19/12/2008, công ty mới chính thức đổi tên thành "công ty cổ phần FPT", viết tắt là "FPT Corporation".

- Hiện nay, FPT được xem là một trong những công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, kinh doanh các dịch vụ liên quan đến công nghệ số. Năm 2012, FPT là đạt danh hiệu doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 3 Việt Nam theo VNReport. Năm 2017, đạt danh hiệu doanh nghiệp lớn thứ 14 Việt Nam, theo thống kê của chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc.

Công ty cổ phần FPT
Công ty cổ phần FPT

2. Mẫu đồng phục FPT

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ qua về 4 bộ đồng phục đó là: FPT shop, FPT Telecom,Đại Học FPT và THPT FPT nhé. Từ đó hiểu được được ý nghĩa và vai trò của nó trong sự thành công của tập đoàn công nghệ này.

2.1 Đồng phục FPT Shop

FPT Shop là chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại di động và các sản phẩm kỹ thuật số lớn thứ 2 cả nước. Mẫu đồng phục có 2 màu chủ đạo là đen và đỏ. Áo polo cho nam và áo thun cổ tim cho nữ với phần logo in to rõ phía trước ngực và sau lưng. Đồng phục nữ thường kết hợp với chân váy ngắn màu đỏ, trong khi nam là quần âu đen. Nhìn từ đổng thể thì mẫu đồng phục rất sang trọng và lịch sự.

Mẫu đồng phục FPT Shop đẹp
Mẫu đồng phục FPT Shop đẹp

2.2 Đồng phục FPT Telecom

FPT Telecom là tên viết tắt của công ty cổ phần viễn thông FPT, chuyên cung cấp dịch vụ viễn thông và internet hàng đầu cả nước. Mẫu đồng phục FPT Telecom thiết kế với màu cam tươi làm chủ đạo. Áo được may theo kiểu polo tay ngắn, kết hợp in logo thương hiệu to rõ phía trước ngực và sau lưng tạo điểm nhấn. Nhìn từ tổng thể thì bộ đồng phục nhân viên rất chuyên nghiệp và nổi bật.

Mẫu đồng phục nhân viên FPT Telecom
Mẫu đồng phục nhân viên FPT Telecom

2.3 Đồng phục FPT School

Trường Đại Học FPT được thành lập theo quy định của thủ tướng chính phủ, đây là trường Đại Học đầu tiên do một doanh nghiệp đứng ra thành lập. Mẫu đồng phục đại học FPT góp phần quảng bá hình ảnh của trường đến công chúng, đồng thời giúp các bạn sinh viên thêm gắn kết với nhau trong quá trình học tập.

Đồng phục FPT School cũng tương tự như FPT Telecom, đều sử dụng màu cam làm chủ đạo và in logo thương hiệu rõ ràng phía trước ngực và sau lưng để nhận diện. Màu cam thể hiện sự nhiệt huyết, năng động, đồng thời thể hiện tinh thần sáng tạo, sẵn sàn học hỏi và đổi mới.

Mẫu đồng phục Sinh Viên trường ĐH FPT
Mẫu đồng phục Sinh Viên trường ĐH FPT

2.4 Đồng phục THPT FPT

Trường THPT FPT là hệ thống trường phổ thông chất lượng cao, thuộc tập đoàn giáo dục FPT thành lập. Mẫu đồng phục THPT FPT là áo thun có cổ màu xanh đen, kết hợp với chân váy hoặc quần dài màu be. Trong đó, áo thun may bằng chất liệu vải thun polo cao cấp, vô cùng mềm mại, thoáng mát. Quần và chân váy làm bằng vải kaki dày đẹp. Khi phối hợp lại với nhau tạo thành set đồ vô cùng thanh lịch, giúp các em học sinh luôn cảm thấy thoải mái, tự tin.

Mẫu đồng phục học sinh trường THPT FPT
Mẫu đồng phục học sinh trường THPT FPT

3. Ý nghĩa logo FPT

Trải qua hơn 32 năm xây dựng và phát triển, FPT đã thay đổi thiết kế logo 3 lần và mỗi lần đều mang một ý nghĩa khác nhau.

- Logo FPT đầu tiên(1988 - 1990): Được thiết kế dựa trên yêu cầu của chủ tịch FPT - Ông Trương Gia Bình, đó là "Ấn tượng, riêng biệt, đậm nét Á Đông và bao hàm tên người sáng lập". Logo được thiết kế bởi ông Phạm Hùng, nhưng chỉ tồn tại được 2 năm và sau đó bị thay đổi. Logo đầu tiên này lấy ý tưởng từ 2 biểu tượng: Hình que và dấu hỏi. Logo mang phong cách đặc sắc vừa Tây lại vừa Tàu. Điều quan trọng là nó bao hàm tất cả chữ cái đầu tiên của các thành viên sáng lập: Hùng, Kỳ, Bình, Cẩn, Thăng, Phan, Bảo, Nam,... Nó thật sự quá hay nhưng ít ai hiểu được hết ý nghĩa ẩn bên trong.

Logo đầu tiên
Logo đầu tiên

- Logo FPT thứ 2(1991 - 2010): Sau 2 năm hoạt động, công ty thay đổi định hướng phát triển thiên về công nghệ, vì vậy logo ban đầu không còn phù hợp. Chủ tịch Trương Gia Bình quyết định thay đổi logo mới để phù hợp với tập đoàn công nghệ, tạo ấn tượng hiện đại và dễ nhớ hơn. Logo mới này là hình bình hành, chỉ khác nhau ở 3 màu sắc bên trong và kiểu chữ cái F-P-T. Trong đó, chữu P thấp đặt thấp hơn 2 chữ còn lại. 

Logo thứ 2
Logo thứ 2

- Logo FPT thứ 3(2010 đến nay): Logo FPT thứ 3 mang ý nghĩa hội tụ và kế thừa. Nét cong trong logo mang ý nghĩa hội tụ tinh hoa, biểu tượng 3 đường cong liên tiếp thể hiện sự uyển chuyển và xu hướng vươn lên tầm cao mới, giống như ngọn lửa nhiệt huyết đang bùng cháy. Kế thừa nét chủ đạo của logo cũ, nhưng cách điệu hiện đại hơn. Vẫn là tên thương hiệu FPT và 3 tông màu chủ đạo, nhưng logo mới toát lên nét hiện đại, tinh tế hơn rất nhiều.

Logo FPT hiện nay
Logo FPT hiện nay

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo và đồng phục FPT, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức đồng phục để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.