Áo đồng phục Liverpool qua các thời kỳ

  • 16/09/2021
  • 2516

Logo và đồng phục Liverpool mang nhiều ý nghĩa đặc biệt nhưng không nhiều người biết đến. Cùng tìm hiểu ý nghĩa logo và mẫu áo đấu Liverpool qua các thời kỳ nhé

Liverpool là cái tên không còn xa lạ đối với người hâm mộ bóng đá giải ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, đa số các fan hâm mộ của đội bóng này chưa biết lịch sử hình thành đội bóng, ý nghĩa logo và đồng phục Liverpool là gì? Hãy cùng đồng phục Song Phú tìm hiểu ngay sau đây.

Tóm tắt:

1. Giới thiệu
2. Đồng phục
3. ý nghĩa logo

1. Giới thiệu

Liverpool là tên viết tắt của câu lạc bộ Liverpool Football Club, được thành lập ngày 15/03/1892, có trụ sở chính đặt tại thành phố Liverpool, Merseyside, nước Anh. Ban đầu câu lạc bộ này có tên là Everton nhưng không được liên đoàn bóng đá Anh công nhận. Sau đó, vào tháng 06/1892, câu lạc bộ đã đổi tên thành Liverpool F.C như đã biết hiện nay.

- Hiện nay, Liverpool đang chơi tại giải Ngoại Hạng Anh và được xem là một trong những câu lạc bộ giàu thành tích nhất. Câu lạc bộ đã từng 18 lần vô địch giải quốc gia, 15 siêu cup anh, 7 cup FA, 8 cup liên đoàn anh, 6 cup UEFA Champions League, 4 Siêu cúp châu Âu, 3 UEFA Europa League, 1 FIFA Club World Cup.

Mẫu áo đấu của câu lạc bộ Liverpool
Mẫu áo đấu của câu lạc bộ Liverpool

2. Đồng phục Liverpool qua các thời kỳ

Liverpool được toàn thế giới biết đến với các tên phượng hoàng đỏ, điều đó được thể hiện một phần trên bộ áo đồng phục của đội bóng. Tuy nhiên chúng không phải lúc nào cũng màu đỏ.

- Ban đầu câu lạc bộ Liverpool sử dụng màu áo là xanh và trắng. Cho đến năm 1896, trang phục màu đỏ mới lần đầu tiên xuất hiện và được mặc trong trân ra quân gặp R.S.C Anderlecht. Khi đó, huấn luyện viên Bill Shankly cho rằng "màu đỏ là sự nguy hiểm và màu đỏ là sức mạnh" - Điều này được chi sẻ trong cuốn tự truyện của Ian St.John.

- Trang phục sân khách được sử dụng nhiều là màu trắng hoặc màu vàng kết hợp với quần đen, đôi khi cũng có ngoại lệ là trang phục màu xám hoặc xanh lá cây.

- Lấy cảm hứng từ màu áo truyền thống, mẫu đồng phục Liverpool 2021-2022 được thiết kế màu đỏ tươi, với đầy đủ chi tiết đường viền màu đỏ nhạt ở cổ áo và tay áo, thể hiện cho quyền lực, sức mạnh và sự nguy hiểm.

Đồng phục liverpool qua từng thời kỳ
Mẫu đồng phục qua từng thời kỳ

Các nhà tài trợ đồng phục Liverpool qua các thời kỳ:

  • 1985-1995: Adidas là nhà tài trợ chính bộ trang phục trong giai đoạn này, chịu trách nhiệm thiết kế nhiều mẫu áo đấu mang tính biểu tượng và được yêu thích nhất vào cuối năm 80.
  • Reebok là nhà tài trợ tiếp theo trong hơn một thập kỷ, trước khi Adidas trở lại trong bốn mùa giải, sau đó là Warrior Sports và New Balance sau khi FSG mua câu lạc bộ.
  • Hiện nay, Nike là nhà tài trợ đông phục chính cho Lievrpool, với nhiều mẫu thiết kế đẹp, thu hút được sự quan tâm của đông đảo fan hâm mộ bóng đá.

Mẫu áo đấu 2021 - 2022
Mẫu áo đấu 2021 - 2022

3. Ý nghĩa logo Liverpool

Lấy cảm hứng từ chú chim Liver, kết hợp thêm nhiều biểu tượng mang ý nghĩa đã giúp tạo ra mẫu logo Liverpool tuyệt đẹp.

Logo Livepool qua các thời kỳ
Logo Livepool qua các thời kỳ

Logo 1999: 

- Biểu tượng chú chim Liver tượng trưng cho sự may mắn của đội bóng. Những thiết kế logo thời kỳ đầu chỉ đơn giản là chú chim Liver màu trắng nằm ở giữa. Các mẫu thiết kế logo sau này có thêm nhiều chi tiết bổ sung, khi những thảm họa mà đội bóng đã trải qua. Vì vậy, chú chim Liver không chỉ là biểu tượng may mắn của đội bóng mà còn chứa đựng những dấu ấn lịch sử quan trọng.

- Biểu tượng chiếc khiên thể hiện tinh thần chiến đấu dũng cảm, mạnh mẽ. 

- Biểu tượng 2 ngọn lửa đặt 2 bên tượng trưng cho sự hi sinh của 96 nạn nhân trong thảm họa Hillsborough. 

- Con số 1892 phía dưới logo làm năm thành lập của đội bóng.

- Dòng chữ "You’ll never walk alone" trên cùng tạm dịch là "bạn sẽ không bao chiến đấu đơn độc", chính là tên bài hát truyền thống của câu lạc bộ này.

- Về màu sắc: Logo Liverpool sử dụng màu đỏ và màu xanh. Trong đó, màu đỏ trượng trưng cho màu áo của đội tuyển, còn màu xanh thể hiện sự mới mẻ hiện đại.

Logo 2012: 

- Mẫu logo mới nhất của Liverpool được ra mắt vào năm 2012. Logo dược thiết kế tối giản để phù hợp hơn với thời đại mới. Chỉ giữa lại hình chú chim Liver màu đỏ tượng trưng và chữ LFC - Tên viết tắt cảu câu lạc bộ Liverpool Football Club.

Mẫu logo mới nhất
Mẫu logo mới nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn về ý nghĩa logo và mẫu đồng phục Liverpool qua các thời kỳ. Hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về đội bóng nổi tiếng này. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức đồng phục để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.