4+ Lý do doanh nghiệp của bạn cần thiết kế đồng phục mascot sử dụng

  • 01/12/2022
  • 845

Mascot được ví như "linh vật" của thương hiệu. Một bộ đồng phục mascot thiết kế đẹp, chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn lâu hơn.

Thiết kế đồng phục mascot sử dụng đang trở thành xu hướng marketing được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Mascot được mệnh danh là "đại sứ" của thương hiệu. Hãy cùng đồng phục Song Phú tìm hiểu về phong cách thiết kế đồng phục mới mẻ này nhé.

Tóm tắt:
1. Mascot là gì?
2. Những mẫu mascot 
3. 4+ Lý do cần sử dụng mascot
4. Ai nên sử dụng 
5. Các phong cách thiết kế

1. Mascot là gì?

Mascot (hay còn gọi là "linh vật") được ghép lại bằng hai từ khác nhau. "Mascot" hoặc "Mascotte" là một từ tiếng pháp có nghĩa là bùa may mắn. Bộ đồng phục mascot được xem là những "đại sứ" thu nhỏ của thương hiệu.

Mascot được sáng tạo bằng hình thức nhân hóa động vật, đồ vật, sự vật,... nhằm đại diện cho một chiến dịch, công ty hoặc tổ chức nào đó. Có thể nói bộ đồng phục mascot là công cụ đắt giá giúp làm gia tăng tối đa độ nhận diện thương hiệu, được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

Mẫu trang phục mascot Viettel
Mẫu trang phục mascot Viettel

2. Những mẫu đồng phục mascot đi vào lòng khách hàng

Theo thời gian, đồng phục mascot bắt đầu được sử dụng phổ biến trong các sự kiện marketing, quảng cáo cộng đồng, chẳng hạng như ra mắt sản phẩm mới, khai trương cửa hàng, tổ chức chương trình khuyến mãi, tri âm khách hàng,... 

Chắc bạn không lạ gì những Mascot dưới đây. Việc nhận ra những bộ đồng phục mascot này đồng nghĩa với việc đây là những doanh nghiệp sở hữu bộ nhận diện thương hiệu rất cao. Từ hình ảnh nhân cách hóa con vật, viên kẹo, lốp xe,... rấ nhiều nhân vật mascot được tạo ra và tin dùng mỗi ngày. 

Đồng phục mascot oppo
Đồng phục mascot oppo

Mascot thương hiệu Vivo
Mascot thương hiệu Vivo

Mascot của thương hiệu Lazada
Mascot của thương hiệu Lazada

Mascot của thương hiệu FPT

Mascot của thương hiệu FPT

Mascot của thương hiệu Cellphones
Mascot của thương hiệu Cellphones

3. 4+ Lý do doanh nghiệp của bạn cần thiết kế đồng phục mascot sử dụng

Có thể nói tâm lý khách hàng đóng vai trò rất quan trọng trong marketing. Khách hàng luôn ưu tiên chọn những thương hiệu có hệ giá trị tương đương với họ. Trong tâm lý học xã hội, hiệu ứng này được gọi là " nguyên tắc quen thuộc" - Theo nguyên tắc này, khách hàng có xu hướng chọn sản phẩm quen thuộc với họ, từ đó để lại những ảnh hưởng tích cực sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Tuy vậy, sự quen thuộc đôi khi sẽ dẫn đến tâm lý nhàm chán.

- Nhằm tạo ra sự đổi mới và gia tăng độ nhận diện thương hiệu với khách hàng, doanh nghiệp cần thỏa mãn bài toán tâm lý: Khách hàng thíc những gì quen thuộc và muốn có những cảm xúc tích cực khi tiếp xúc với thương hiệu. Doanh nghiệp cần phải làm mới mình và nuôi dưỡng cảm xúc tích cực của thương hiệu, từ đó kích thích hành vi mua sắm của khách hàng.

3.1 Đồng phục mascot sống động hơn trang phục thông thường

Con người luôn muốn nhân cách hóa các sự vật xung quanh. Trong hầu hết các nền văn hóa đều kể những câu chuyện dân gian, ngụ ngôn về đồ vật biết đi, con vật biết nói và có cảm xúc như con người. Điều này làm cho các sự vật vô tri trở nên duyên dáng, gần gủi hơn chúng ta.

Khi sử dụng bộ đồng phục mascot, bạn dang mang đến cho thương hiệu một bộ mặt, một nhân cách mới mẻ hơn. Điều này sẽ khai thác mong muốn bẩm sinh của con người. Hoặc có thể nói, sử dụng đồng phục mascot trong quảng cáo truyền thông giúp doanh nghiệp của bạn không chỉ có bản sắc mà còn có cả cá tính thương hiệu.

Áp dụng nguyên tắc "tâm lý quen thuộc", bộ đồng phục mascot có khả năng tạo sự gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Con người luôn tin tưởng vào những gì quen thuộc, từ đó vi mua hàng cũng thiên về những công ty mà họ cảm thấy tin tưởng.

3.2 Đồng phục mascot dễ ghi nhớ hơn hình ảnh quảng cáo

Hình ảnh, đặc biệt là khuôn mặt thường dễ nhớ hơn so với lời nói hoặc hình ảnh tượng trưng. Đây cũng là lý do vì sao các nhân vật mascot thường xuất hiện trong các sự kiện quảng cáo truyền thông, để truyền tải thông điệp thương hiệu mạnh mẽ đến khách hàng. Bộ đồng phục mascot của công ty bạn được nhớ tới, điều này đồng nghĩa với việc tệp khách hàng mục tiêu sẽ dễ dàng ghi nhớ và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn.

3.3 Mang lại cảm xúc cho thương hiệu

Tất cả chúng ta đều là những sinh vật giàu tình cảm và thường có xu hướng muốn cảm nhận được sự kết nối với thương hiệu. Chính vì điều này những hoạt động marketing nhằm trigger cảm xúc của khách hàng luôn được ưu tiên lựa chọn.

Bộ đồng phục mascot có khả năng giới thiệu với khách hàng của bạn về những sản phẩm, dịch vụ của công ty. Nhờ vào những hình thái linh hoạt, màu sắc, bộ đồng phục Mascot thể hiện rõ cá tính và bản chất doanh nghiệp. Điều này khiến cho khách hàng duy trì được cảm xúc với thương hiệu, từ đó nuôi dưỡng đến tin tưởng và lựa chọn.

3.4 Giúp các thành viên công ty thêm gắn kết

Sử dụng đồng phục mascot trong truyền thông nội bộ giúp nhấn mạnh giá trị văn hóa của doanh nghiệp cho nhân viên. Mascot là hình thức thể hiện sinh động tính cách và bản chất của thương hiệu. Khi nhân sự công ty hình thành cảm xúc tích cực với mascot của mình thì khả năng thấu hiểu, đoàn kết trong nội bộ cũng được tăng lên rõ rệt.

Công ty sở hữu bộ đồng phục mascot thú vị, sinh động sẽ khiến các thành viên cảm thấy an tâm, vui vẻ khi làm việc. Việc yêu thích môi trường làm việc là yếu tố đầu tiên dẫn đến cảm xúc tích cực, nhiệt huyết, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một môi trường làm việc được đánh giá cao sẽ là điểm cộng để thu hút nhân tài. 

4. Công ty nào nên sử dụng mascot

Tất cả các công ty thuộc mọi ngành nghề và lĩnh vực nào đều có thể sử dụng đồng phục mascot. Không có quy tắc nào cố định ngành nào được sử dụng và ngành nào không. Bên cạnh những ngành có tính sôi động như: Thể thao, giáo dục, công nghệ,... Thì thực tế chứng mình cũng có rất nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng, bất động sản, tài chính, năng lượng,... cũng tin dùng đồng phục mascot.

Đồng phục mascot cửa hàng Piza Company
Đồng phục mascot cửa hàng Piza Company

5. Các phong cách thiết kế đồng phục mascot

Do được nhân cách hóa, các nhân vật mascot dễ dàng mang bất kỳ đặc điểm, tính cách, tâm trạng hoặc phong cách nào cần thiết để đại diện cho doanh nghiệp. Dưới đây là 5 phong cách thiết kế trang phục mascot được sử dụng phổ biến:

5.1 Dễ thương, thân thiện

Những mascot dễ thương, vui vẻ, bắt mắt dược thiết kế để mang lại cho khách hàng sự tin tưởng, quan tâm, ấm áp, thân thiện.

Mascot vui vẻ
Mascot vui vẻ

5.2 Vui nhộn, thú vị

Đồng phục mascot vui nhộn, thú vị được sử dụng phổ biến trong ngành công nghệ. Bởi vì trong lĩnh vực này "ít có hơi người" chỉ toàn là trí tuệ nhân tạo, dường như các CMO và Marketer rất chuộng việc sử dụng các linh vật được nhân cách hoá. Các công ty công nghệ thường thiết kế các linh vật vui nhộn, thú vị để kết nối với khách hàng, đưa thương hiệu của họ trở nên thiết thực và gần gũi hơn.

5.3 Quyền lực

Phong cách thiết kế mascot này hướng tới bản năng "chiến binh" nguyên thủy của con người. Phong cách thiết kế đồng phục mascot này thường được thấy trong các ngành có tính cạnh tranh cao, những đơn vị mạnh, thiện chiến trên thương trường.

5.4 Thông thái

Các công ty yêu cầu sự tin tưởng tối đa của khách hàng như: Bảo hiểm, luật, tài chính, kế toán, sức khỏe, bất động sản,... thường có xu hướng sử dụng những hình ảnh thô cứng, an toàn, bền bỉ. Việc sở hữu một mascot được thiết kế kỹ lưỡng có thể giúp các đơn vị này nổi bật trong thị trường. Đồng thời tạo niềm tin cho khách hàng của họ tin rằng doanh nghiệp sẽ phát triển lớn mạnh.

Mascot thông thái
Mascot thông thái

Tóm lại, việc sở hữu bộ đồng phục mascot có thể tạo thêm sức hút mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn. Hãy chú ý lựa chọn một đơn vị thiết kế đồng phục chuyên nghiệp, bởi lẽ việc thiết kế ra một tác phẩm nghệ thuật như mascot không phải là việc dễ dàng. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế đồng phục để tham khảo thêm thật nhiều bài viết thú vị hơn nữa nhé. Cảm ơn bạn đã xem bài viết.