11+ Màu sắc thường được sử dụng trong thiết kế áo đồng phục

 • 28/11/2022
 • 815

Chọn màu sắc thiết kế áo đồng phục phù hợp có thể làm nổi bật điểm mạnh của thương hiệu và giúp thu hút đúng đối tượng khách hàng. Ngược lại, nếu sử dụng màu sắc không phù hợ thì mọi nổ lực truyền thông đều khó đạt hiệu quả tốt. 

Bạn đã từng nghe về màu sắc trong tâm lý học chưa? Trong tâm lý học, mỗi màu sắc sẽ tác động đến cảm xúc và hành vi của chúng ta. Ví dụ: Màu xanh lá cây là màu êm dịu (là màu xanh của co cây, hoa lá). Màu vàng là vui vẻ (màu của ánh sáng mặt trời, màu vàng rực rỡ của hoa hướng dương). Vậy, những "quy tắc" chọn màu sắc trong thiết kế áo đồng phục có thực sự ý nghĩa trong kinh doanh không?

Cách chọn màu sắc thiết kế áo đồng phục phù hợp
Cách chọn màu sắc thiết kế áo đồng phục phù hợp

- Theo các nghiêm cứu mới nhất của Lauren Labrecque và George Milne cho thấy rằng, một số màu sắc tác động có thể đo lường được đối với con người và một số thì không. Ví dụ: Áo đồng phục màu vàng sẽ làm thương hiệu của bạn trở nên trẻ trung và gần gũi hơn, nhưng bộ đồng phục màu xanh lá cây vốn dĩ không khiến khách hàng nghĩa rằng thương hiệu của bạn yên bình. Dưới đây là một số nghiên cứu về màu sắc trong thiết kế đồng phục được Song Phú tổng hợp được để bạn tham khảo:

Ý nghĩa màu sắc thiết kế áo đồng phục:

 1. Màu vàng
 2. Màu xanh lá cây
 3. Màu đỏ
 4. Màu xanh dương
 5. Màu cam
 6. Màu tím
 7. Màu trắng
 8. Màu đen
 9. Màu Hồng
 10. Màu nâu
 11. Màu xám

Dưới đây là một số màu sắc phổ biến được sử dụng trong thiết kế đồng phục và ý nghĩa của chúng:

1. Áo đồng phục màu vàng

Màu vàng thường gắn liên với sự vui vẻ, thân thiện với ánh nắng mặt trời hay màu hoa hướng dương vàng rực rỡ. Mẫu thiết kế áo đồng phục màu vàng toát lên nguồn năng lược trẻ trung, vui tươi và giá cả phải chăng. Mặc khác, hầu hết người tiêu dùng không liên tưởng màu vàng với các thương hiệu sang trọng, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ nếu đó là cách bạn muốn doanh nghiệp của mình được mọi người nhìn nhận.

- Màu vàng là màu cơ bản trong hệ màu sắc và nó thường được sử dụng để pha trộn tạo thành màu cam, màu xanh lá, màu vàng đồng,... Màu vàng có nhiều mối liên kết với văn hóa, truyền thông như: Màu vàng của lúa, lúa mì, màu vàng của hạt ngô, màu của ánh sáng mặt trời,... 

Mẫu áo đồng phục màu vàng
Mẫu áo đồng phục màu vàng

2. Áo đồng phục màu xanh lá cây

Màu xanh lá thể hiện sự tươi mới và sinh sôi mạnh mẽ. Chọn mẫu thiết kế áo đồng phục màu xanh lá cây giúp người xem liên tưởng đến sự phát triển hoặc sự đổi mới. Đặc biệt, màu xanh lá cây là màu trung tính nên có thể sử dụng để thiết kế áo đồng phục cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào.

Mẫu áo đồng phục màu xanh lá
Mẫu áo đồng phục màu xanh lá

3. Áo đồng phục màu đỏ

- Màu đỏ là dấu hiệu của lòng nhiệt huyết, phấm kích, đam mê và đôi khi là giận dữ. Nó giúp thu hút sự chú ý và khiến bạn nổi bật giữa đám đông. Bạn có muốn thiết kế bộ đồng phục màu đỏ không? 

- Đầu tiên, hãy nghĩ về đặc trưng thương hiệu của bạn. Thương hiệu của bạn có sôi nổi, vui tươi, trẻ trung, hiện đại hay trưởng thành hơn, cổ điển và nghiêm túc. Nếu là vế sau thì bộ đồng phục màu đỏ không dành cho thương hiệu của bạn.

- Các nhà nghiên cứu cho rằng, con người đã tiến hóa khả năng nhìn thấy màu đỏ tốt hơn các màu sắc khác, bởi vì nó cho phép chúng ta dễ dàng xác định các loại trái chín ở trên cây. Sự tiến hóa này bắt nguồn từ nhu cầu "hái lượm" của người cổ đại. Màu đỏ là màu đầu tiên trẻ em có thể nhìn thấy bên cạnh màu trắng và đen. 

- Màu đỏ cũng phát triển theo một ý nghĩa tiến hóa mạnh mẽ, đó là khi tức giận, khuôn mặt con người thường chuyển sang màu đỏ. Vì vậy, ngày nay chúng ta thường liên kết màu đỏ với cảm xúc cao độ, bao gồm: Giận dữ, tình yêu, tình dục và đam mê. Mặc dù không được xác định một cách chính xác, nhưng màu đỏ cũng có tác dụng kích thích sự thèm ăn, đó là lý do vì sao bạn thấy bộ đồng phục nhân viên quán ăn uống thường có màu đỏ.

Mẫu áo đồng phục màu đỏ của Viettel Store
Mẫu áo đồng phục màu đỏ của Viettel Store

4. Áo đồng phục màu xanh dương

Màu xanh dương tượng trưng cho sự tin tưởng, đáng tin cậy và sự trưởng thành. Bạn nên sử dụng nó cho mẫu thiết kế áo đồng phục của mình nếu muốn được mọi người coi trọng. Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, ngân hàng, tài chính sử dụng đồng phục màu xanh dương. Tuy nhiên, xanh dương là màu cổ điển, nếu như bạn muốn sử dụng màu xanh dương cho bộ đồng phục của mình, bạn nên tìm ra cách để làm cho bộ đồng phục của mình nổi bật hơn.

Mẫu áo đồng phục màu xanh dương của nhân viên tại Vua Nệm
Mẫu áo đồng phục màu xanh dương của nhân viên tại Vua Nệm

5. Áo đồng phục màu cam

Màu cam được biết đến là màu của sự vui vẻ, tràng đầy năng lượng. Chọn mẫu thiết kế áo đồng phục màu cam để thương hiệu của bạn nổi bật giữa đám đông. Mặc dù màu cam ít được sử dụng màu cam hơn màu đỏ, nhưng nó vẫn mang lại một sức mạnh tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc khi sử dụng màu cam trong thiết kế áo đồng phục nếu như bạn đang cố gắn tạo vẻ sang trọng, nữ tính hoặc nghiêm túc, vì màu cam không gợi lên những đặc điểm này.

- Màu cam là sự kết hợp giữa màu đỏ mạnh mẽ và màu vàng vui vẻ, vì vậy màu cam mang đặc điểm của cả hai màu cơ bản này. So với màu đỏ và màu vàng, màu cam chỉ mới xuất hiện sau này (trước đó nó được gọi là màu Vàng - Đỏ). Màu cam liên quan đến sự thay đổi vì nó liên quan đến màu  của mùa thu hoặc màu của bầu trời lúc bình minh/hoàng hôn và thường được sử dụng bởi các thương hiệu thích sự khác biệt.

Mẫu áo đồng phục ngân hàng MSB màu cam
Mẫu áo đồng phục ngân hàng MSB màu cam

6. Áo đồng phục màu tím

Màu tím gợi nhớ đến màu của cầu vồng và đây là màu khiến mọi người liên tưởng đến sự sang trọng. Sử dụng mẫu thiết kế áo đồng phục màu tím giúp thể hiện sự sang trọng và khôn ngoan. Ngoài ra, màu tím cũng có một chút nữ tính. Tuy nhiên, màu tím không được xem là một màu quá nghiêm túc.

Mẫu áo đồng phục ngân hàng TPbank màu tím
Mẫu áo đồng phục ngân hàng TPbank màu tím

7. Áo đồng phục màu trắng

Màu trắng tượng trưng cho sự thịnh vượng, thuần khiết. Mặc dù bạn có thể sử dụng mẫu thiết kế áo đồng phục màu trắng, nhưng nó phải luôn được kết hợp với màu khác và màu đó sẽ là màu nhấn, chiếm ưu thế. Khi màu trắng được sử dụng như một điểm nhấn – hoặc thêm vào một màu khác để làm cho nó sáng hơn – màu trắng giúp cho thương hiệu trở nên trẻ trung và kinh tế hơn. 

Mẫu áo đồng phục màu trắng phối cam của nhân viên tại Fastcare
Mẫu áo đồng phục màu trắng phối cam của nhân viên tại Fastcare

8. Áo đồng phục màu đen

Bạn muốn mẫu thiết kế áo đồng phục của bạn trong hiện đại, trang trọng, bóng bẩy? Đã đến lúc chọn thiết kế đồng phục màu đen. Mặt khác, nếu thương hiệu của bạn nhắm tới giá cả phải chăng thì tránh xa màu đen.

- Màu đen mang lại cảm giác hiện đại, sự đơn giản, tinh tế. Mẫu thiết kế áo đồng phục màu đen gợi lên cảm giác bí ẩn và độc quyền mà các thương hiệu cao cấp có thể tận dụng.

Mẫu áo đồng phục màu đen của nhân viên FPT shop thiết kế đẹp
Mẫu áo đồng phục màu đen của nhân viên FPT shop thiết kế đẹp

9. Áo đồng phục màu hồng

Trong thời đại hiện nay, không có màu gì "nữ tính" hơn màu hồng. Mẫu thiết kế áo đồng phục màu hồng mang đến cho thương hiệu của bạn vẻ ngoài hiện đại, trẻ trung, sang trọng. 

Mẫu áo đồng phục màu cam phối trắng của nhân viên cửa hàng mỹ phẩm My Phạm
Mẫu áo đồng phục màu cam phối trắng của nhân viên cửa hàng mỹ phẩm My Phạm

10. Áo đồng phục màu nâu

Màu nâu thể hiện sự chắc chắn, nam tính và nghiêm túc. Màu nâu thường được sử dụng để thiết kế áo đồng phục quán cà phê, ngoài ra nó rất ít được sử dụng. Tuy nhiên, nên tránh màu nâu nếu bạn muốn thương hiệu của mình có vẻ nữ tính.

Mẫu đồng phục màu nâu
Mẫu đồng phục màu nâu

11. Áo đồng phục màu xám

Không quá tối và cũng không quá sáng. Mẫu thiết kế áo đồng phục màu xám đại diện cho sự trưởng thành, nghiêm túc và cổ điển. Giống như với màu đen, màu xám là một màu đơn giản. Tuy nhiên, vì nó nhẹ nhàng hơn nên nó mang lại cảm giác trầm lặng, nghiêm túc và cổ điển.

Mẫu áo đồng phục màu xám tiêu của nhân viên tại CBS

Mẫu áo đồng phục màu xám tiêu của nhân viên tại CBS

Qua bài viết chia sẻ về những màu sắc thiết kế áo đồng phục trên đây, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức đồng phục để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.