Xu hướng thiết kế áo dài đồng phục sang trọng, bắt mắt

  • 05/10/2022
  • 898

Nhắc đến những mẫu áo đồng phục công sở sang trọng, đẳng cấp thì không thể không nhắc đến những mẫu thiết kế áo dài đồng phục tinh tế, sang trọng.

Thiết kế áo dài đồng phục công sở đang trở thành xu hướng thiết kế trong những năm gần đây. Chính vì sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa phương đông và phương tây nên phong cách này luôn thu hút được các doanh nghiệp quan tâm lựa chọn.

Tóm tắt:
1. Đồng phục áo dài là gì?
2. Đặc điểm đồng phục áo dài
3. Một số mẫu đồng phục đẹp

1. Áo dài đồng phục là gì? 

Áo dài đồng phục hay còn gọi là trang phục được cách tân theo hướng Tây hóa từ Áo ngũ thân lập lĩnh. Chính vì thế, áo dài còn gọi là áo tân thời. Chúa Nguyễn Phúc Khoát là người được xem là có công sáng chế chiếc áo ngũ thân - tiền thân của áo dài.

- Đặc điểm của trang phục này là áng áo bó, 2 tà thẳng trước sau. Các nhà thiết kế không áp dụng hoa văn truyền thống, phụ kiện trang sức lên Áo dài. Tuy đây là trang phục truyền thống của người Việt nhưng nó không thu hút khách trong nước mà nó gây ấn tượng với du khách nước ngoài nhiều hơn bởi nó tạo ra cảm giác mới lạ về văn hóa Á Đông.

+ Áo dài cổ điển: Thường có cổ cao khoản 4 đến 5 cm, kiểu cổ áo dài được biến tầu khá đa dạng như: cổ tròn, cổ trái tim, cổ chữ U,...

+ Áo dài có hai tà: Tà trước và tà sau. Ngày xưa tà trước bằng tà sau nhưng ngày nay đã có nhiều loại áo tà trước ngắn hơn tà sau. Trên tà áo trước thường được thêu những hoa văn hay những bài thơ. Ngoài ra còn có các kiểu ái dài tà ngắn, dám ôm, dang suông hoặc kiểu tay lỡ.

Mẫu đồng phục áo dài thiết kế đẹp
Mẫu đồng phục áo dài thiết kế đẹp

2. Đặc điểm của áo dài đồng phục hiện đại

- Về họa tiết trên áo:

Hoa văn họa tiết chính là nét đặc trưng của văn hóa Á Đông. Chính vì vậy, các mẫu thiết kế đồng phục áo dài tại Việt Nam luôn có nhiều họa tiết mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Hoa văn trống đồng, trang thủy mặc, hình hoa lá, đường nét kỷ hà, hình chữ nhật,...

- Màu sắc chủ đạo:

Màu sắc sử dụng trên bộ đồng phục áo dài thường được kết hợp hài hòa giữa các màu sắc trung tính như: Màu trắng, màu kem, màu vàng nhạt, màu be, màu xanh thiên thanh,... phù hợp với khí hậu Việt Nam. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp sử dụng một số màu nóng như: Màu đỏ, vàng, cam, tím,... Để tạo ra sự độc đáo và điểm nhấn riêng cho bộ trang phục.

- Chất liệu vải sử dụng:

Tại Việt Nam, khi thiết kế áo dài đồng phục cho doanh nghiệp, người ta thường sử dụng chất liệu vải lụa như: Lụa Hàn Quốc, lụa Garnet và Lụa Thái Tuấn. Ba loại vải này có ưu điểm là co giãn tốt, mềm mại, thoáng mát vượt trội.

- Một số chi tiết khác:

Ngoài những họa tiết, màu sắc như đã nói ở trên, phong cách thiết kế áo dài đồng phục còn ghi dâu ấn bởi kiểu dáng áo dài tà tà ngắn, áo dài dáng suông hoặc kiểu dáng tay lỡ. Một số đơn vị yêu cầu tính thẩm mĩ cao sẽ chọn áo dài tay loe, áo tay bồng cách tân hoặc áo cổ thuyền làm đồng phục.

3. Một số mẫu áo dài đồng phục đẹp ấn tượng

Đồng phục áo dài ngân hàng TPBank
Đồng phục áo dài ngân hàng TPBank

Mẫu đồng phục áo dài đẹp
Mẫu đồng phục áo dài đẹp

Đồng phục áo dài Agribank
Đồng phục áo dài Agribank

Mẫu áo dài Agribank
Mẫu áo dài Agribank

Đồng phục áo dài màu tím
Đồng phục áo dài màu tím

Đồng phục áo dài sự kiện
Đồng phục áo dài sự kiện

Mẫu áo dài sự kiện đẹp
Mẫu áo dài sự kiện đẹp

Mẫu áo dài ngân hàng OCB
Mẫu áo dài ngân hàng OCB

Mẫu áo dài của nhân viên ngân hàng Liên Việt Bank
Mẫu áo dài của nhân viên ngân hàng Liên Việt Bank

Đồng phục VietNam Airlines
Đồng phục VietNam Airlines

Đồng phục OCB
Đồng phục OCB

Đồng phục truyền thống trường ĐH Tôn Đức Thắng
Đồng phục truyền thống trường ĐH Tôn Đức Thắng

Qua bài viết chia sẻ về xu hướng thiết kế áo dài đồng phục hiện nay, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế đồng phục để xem thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.