8 Sai lầm phổ biến trong thiết kế mẫu áo đồng phục công ty

  • 24/01/2022
  • 1147

Thiết kế áo đồng phục chưa bao giờ là việc dễ dàng cho người mới bắt đầu. Dưới đây là 8 sai lầm dễ mắc phải khi thiết kế mẫu áo đồng phục công ty.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp lựa việc thiết kế mẫu áo đồng phục để truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Thậm chí khách hàng còn có thể nhận biết được một mẫu thiết kế áo đồng phục chuyên nghiệp và một mẫu thiết kế đồng phục không chuyên. Sau đây là 8 sai lầm phổ biến khi thiết kế áo đồng phục mà doanh nghiệp cần tránh nếu muốn tạo ra mẫu áo đồng phục đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Tóm tắt:
1. Thiết kế mang đậm tính cá nhân
2. Mẫu thiết kế quá phức tạp
3. Thiết kế bởi người không chuyên
4. Thiết kế theo xu hướng
5. Không sử dụng phần mềm thiết kế
6. Sử dụng biểu tượng cũ
7. Sử dụng sai font chữ
8. Sao chép mẫu thiết kế

1. Thiết kế mẫu áo đồng phục mang đậm tính cá nhân

Có rất nhiều nhà thiết kế áo đồng phục chỉ dựa trên sở thích cá nhân và điểm mạnh của mình để thiết kế chứ không dựa trên lĩnh vực và thông điệp mà doanh nghiệp mong muốn. Chính vì vậy, nhiều mẫu thiết kế áo đồng phục quá xa rời thương hiệu và không thể hiện được thông điệp mà doanh nghiệm muốn gửi gắm đến khách hàng.

2. Mẫu thiết kế áo đồng phục quá phức tạp

Một mẫu thiết kế áo đồng phục chuyên nghiệp phải thỏa mãn 2 tiêu chí hàng đầu đó là tính đơn giản và hiệu quả. Tính đơn giản ở đây mang ý nghĩa là sự tuyệt vời, hoàn hảo, không cho phép nhà thiết kế sử dụng quá nhiều chi tiết phức tạp, rườm rà trong thiết kế của mình. Những mẫu thiết áo đồng phục quá rườm rà nhanh bị lỗi thời mà còn khiến cho người xem không nắm bắt được thông điệp chủ đạo. Khi sử dụng quá nhiều những chi tiết nhỏ, phức tạp, dẫn đến dễ bị mất chi tiết khi in ấn và trông như một vết bẩn.

3. Áo đồng phục thiết kế bởi người không chuyên

Để thiết kế được bộ đồng phục đẹp, chuyên nghiệp thì không phải nhà thiết kế nào cũng làm được. Để sáng tạo ra mẫu đồng phục chuyên nghiệp, mang đầy đủ tính chất của doanh nghiệp và thông điệp gửi đến khách hàng cần rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm và sự hiểu biết về thương hiệu.

Sau đây là một số lý do khiến cho thiết kế mẫu áo đồng phục của bạn trở nên kém chuyên nghiệp:

  • Giao cho công ty thiết kế áo giá rẻ, không chuyên nghiệp.
  • Doanh nghiệm muốn tiết kiệm chi phí và không muốn đầu tư thiết kế đồng phục quá nhiều.
  • Tận dụng nhân viên, người thân, những người chỉ có chút ít kiến thức về thiết kế.
  • Sử dụng chất liệu vải và phương pháp in ấn kém chất lượng.

Cả 4 lý do trên đều có thể khiến cho bộ đồng phục công ty của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh. Những sai lầm này thường xảy ra với những doanh nghiệp mới thành lập, khi họ chỉ chú trọng đầu tư vào tài sản và trang thiết bị và bỏ qua việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng cho mình.

4. Thiết kế mẫu áo đồng phục theo xu hướng

Cũng tương tự như những ngành nghề khác, thiết kế áo đồng phục công ty cũng có xu hướng theo từng năm, xu hướng thiết kế cũ nhanh chóng bị đào thảo và được thay thế bằng xu hướng mới. Chình vì vậy, các nhà thiết kế không nên chạy theo xu hướng mà cần sử dụng những hình ảnh quen thuộc, để làm nên bản sắc riêng cho bộ đồng phục công ty của mình.

5. Không sử dụng phần mềm thiết kế chuyên nghiệp

Sử dụng được phần mềm thiết kế chuyên nghiệp là yêu cầu tối quan trọng để tạo ra mẫu thiết kế đồng phục đẹp. Các tiêu chuẩn thiết kế đồng phục hiện tại là sử dụng phần mềm đồ họa như: Corel, Ai, Photoshop.

- Việc không sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa sẽ khiến cho mẫu thiết kế đồng phục có độ phân giải thấp, hình ảnh không sắc nét, gây khó khăn trong việc in ấn. Bởi vì khi phóng to hình ảnh sẽ khiến logo bị vỡ không thể sử dụng được. Chính vì vậy, cần phải duy trì thống nhất hình ảnh bằng cách đảm bảo logo giống nhau ở mọi kích thước là điều rất cần thiết.

6. Sử dụng biểu tượng cũ trong thiết kế mẫu đồng phục

Việc sử dụng các biểu tượng cũ trong thiết kế sẽ khiến bạn gặp 2 vấn đề lớn: Thứ nhất là tạo ra sự nhàm chán với khách hàng. Thứ hai là khiến cho doanh nghiệp gặp các vấn đề pháp ký như vị phạm bản quyền cũng như đã sử dụng mẫu logo cũ để đăng ký nhãn hiệu của mình.

- Một mẫu thiết kế áo đồng phục chuyên nghiệp phải đảm bảo không trùng lặp và không vướng vào những rắc rối về pháp lý. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn giữa mẫu thiết kế cũ và kiểu thiết kế quen thuộc. 

7. Sử dụng sai font chữ

Khi thiết kế mẫu áo đồng phục thì việc lựa chọn đúng font chữ khách hàng yêu cầu là điều rất quan trọng. Thông thường, một mẫu thiết kế áo đồng phục thất bại có thể là do sử dụng font chữ không phù hợp. Việc tìm kiếm một font chữ hoàn hảo phải là những font chữ đúng với yêu cầu thiết kế hoặc đồng nhất với biểu tượng thiết kế logo. Sử dụng những font chữ quá đơn giản sẽ khiến cho mẫu thiết kế trở nên nhàm chán. Ngược lại, nêu sử dụng font chữ quá đối nghịch sẽ khiến cho mẫu thiết kế đồng phục trở nên rối rắm và người nhìn sẽ không biết tập trung vào đâu.

- Điều quan trọng nhất khi lựa chọn font chữ đó là tìm ra điểm cân bằng giữa font chữ và biểu tượng, nếu không tìm được font chữ phù hợp, bạn có thể vẽ lại chúng thay vì sử dụng font chữ thay thế không tương thích.

8. Sao chép mẫu thiết kế áo đồng phục có sẵn

Việc sao chép sản phẩm của người khác là điều tối kỵ trong thiết kế áo đồng phục. Việc sao chép mẫu thiết kế đồng phục là hoàn toàn không phù hợp bởi mỗi doanh nghiệp có một ngành nghề, phương pháp kinh doanh và thông điệp khác nhau. Chưa kể việc sao chép còn khiến cho doanh nghiệp bạn gặp những rắc rối về pháp lý.

Tất cả những sai lầm phổ biến trong thiết kế mẫu áo đồng phục trên đây đều có thể khắc phục được nếu như doanh nghiệp bạn lựa chọn một đối tác may áo đồng phục uy tín, chuyên nghiệp. Đồng phục Song phú có kinh nghiệm thiết kế và may áo đồng phục cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi đặt áo đồng phục tại đây. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức đồng phục để xem thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.