7 Bước quan trọng để thiết kế quần áo đồng phục đẹp hoàn hảo

  • 08/04/2022
  • 600

Thiết kế quần áo đồng phục là quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ để biến những ý tưởng trừu tượng thành những mẫu thiết kế trang phục phù hợp.

Hiện nay, áo đồng phục dường như đã trở thành một phần không thể thiếu của các công ty/doanh nghiệp làm bên lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bán lẻ. Bằng chứng là bạn có thể nhìn thấy các chú xem ôm, nhân viên cửa hàng ăn uống, cho tới nhân viên tiệm uốn óc,... đều có bộ đồng phục đẹp của riêng mình. Điều đó cho thấy mức độ phổ biến của nó không hề nhỏ. Tuy nhiên, để thiết kế quần áo đồng phục đẹp không hề đơn giản nếu như bạn chưa xem qua 7 bước thiết kế đồng phục hoàn hảo dưới đây.

Bước 1: Lên ý tưởng thiết kế quần áo đồng phục

Thử làm mới mẫu thiết kế đồng phục công ty của bạn bằng những ý tưởng độc đáo, hay ho. Thậm chí, bạn có thể đột phá với những kiểu dáng mới chứ không đơn thuần chỉ là những mẫu thiết kế trang phục thông thường. Với những thiết kế mới lạ, kiểu dáng đặc biệt sẽ giúp các khách hàng đánh giá cao khả năng của bạn, giúp bạn tạo được những ấn tượng tốt ngay từ lần đầu tiên. Thế nhưng, một trong những lưu ý quan trọng là kiểu dáng trang phục vẫn không nên “quá cầu kì” vì sẽ gây rối mắt cũng như tạo cảm giác không tự nhiên cho người xem.

Bước 2: Kích thước quần áo là rất quan trọng

Chưa bao giờ có thể phủ nhận tầm quan trọng của quá trình xác định kích thước size quần áo khi thiết kế đồng phục. Tưởng chừng như công đoạn này là bình thường, nhưng thực ra nó khá quan trọng. Chỉ khi bạn và các Designer phải thống nhất được với nhau về kích thước size áo thì các công đoạn tiếp theo mới triển khai “trơn tru” được. 

Bước 3: Chọn bố cục thiết kế hình in áo đẹp mắt

Để có một thiết kế quần áo đồng phục đẹp hoàn hảo không thể thiếu một biểu tượng Logo, các hình ảnh đồ họa, kèm theo đó là các thông tin liên hệ. Và việc của các Designer là sắp xếp bố cục làm sao cho thật logic: biểu tượng Logo đặt ở vị trí nào để tạo ấn tượng mạnh nhất? Các hình ảnh đồ họa, thông tin kèm theo đặt ở đâu để có một tổng thể bố cục thật đẹp mắt?

Luôn phải nhớ rằng một mẫu thiết kế quần áo đồng phục sẽ có hai mặt (trước và sau), do đó bạn cần nghiên cứu và hội ý với team Designer để chọn lựa yếu tố nào cần thiết để đưa vào thiết kế và yếu tố nào nên loại bỏ để tránh nhìn rối mắt hơn. Đừng ngần ngại thử nghiệm các góc đặt Logo khác nhau, với nhiều thử nghiệm sẽ cho bạn một góc nhìn khác, một ấn tượng khác, đôi khi những vị trí “lạ lùng” một tí lại mang tới những hiệu ứng tích cực mà bạn không thể ngờ tới.

Song song đó, yếu tố màu sắc cũng rất quan trọng. Luôn phải nhớ màu sắc cầ đồng bộ với thương hiệu, chúng cần phải hài hòa với nhau để tránh lạc quẻ và tạo cảm giác ổn định cho người xem.

Bước 4: Thêm bớt nội dung hợp lý

Tính chất công việc của bạn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các thông tin trên bộ đồng phục của bạn. Một doanh nghiệp hay một cá nhân làm Freelance đều có phần thông tin khác nhau. Do vậy, bạn cần xác định được đối với chính bản thân mình thông tin nào là quan trọng nhất, thiết thực nhất, dễ liên hệ để đưa lên thiết kế đồng phục của chính mình.

Bước 5: Sử dụng một font chữ thích hợp

Không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều thông tin, quá nhiều chữ trên một mặt áo đồng phục, kèm với đó là một font chữ không thích hợp sẽ càng khiến cho bộ trang phục nhân viên giảm hiệu quả hơn. Cân nhắc lựa chọn Font chữ, kích cỡ chữ để tạo cho người xem trải nghiệm đọc tốt nhất. Cỡ chữ tốt nhất cho mắt đối với thiết kế áo đồng phục là 8 - 12 pts. Tuy nhiên, với những thông tin cần hiệu ứng nổi bật hơn, bạn vẫn có thể sử dụng những kích thước lớn hơn nhưng vẫn phải đảm bảo chúng hài hòa với tổng thể của thiết kế.

Để tránh hiện tượng bão hòa chữ, bạn có thể yêu cầu các Designer tạo thêm các khoảng trắng trống để giúp phần thông tin được truyền đạt rõ ràng và mạch hơn.

Bước 6: Cân nhắc chọn chất liệu vải tốt

Sau khi đáp ứng tốt các tiếu chí trên, bước tiếp theo cần làm là lựa chọn chất liệu vải sử dụng để may áo đồng phục. Tùy thuộc vào tính chất công việc cũng như chi phí, có nhiều chất liệu may quần áo đồng phục cho bạn lựa chọn như: Vải cotton, vải cá sấu, vải thun lạnh, vải poly thái, vải mè,...

Bước 7: May áo mẫu

Bước cuối cùng sau khi hoàn tất các quy trình ở trên là kiểm định lại chất lượng lần cuối thông qua việc may áo mẫu. Công đoạn này cho phép bạn đánh giá chất lượng thành phẩm ở thang điểm bao nhiêu? Có sai số so với thiết kế hay không? Màu sắc lên có chuẩn? Phần Logo, hình ảnh đồ họa, thông tin có rõ ràng và sắc nét không? Hãy đặt mình dưới góc nhìn của người xem để đánh giá thiết kế chúng có thực sự thu hút và ấn tượng?

Tóm lại, việc thiết kế quần áo đồng phục đẹp hoàn hảo là rất cần thiết! Không chỉ còn đóng vai trò là công cụ giúp truyền đạt thông tin liên hệ mà còn thể hiện được sự làm việc chuyên nghiệp cũng như đẳng cấp của chủ sở hữu. Đừng bao giờ nghĩ áo đồng phục như là một ấn phẩm quảng cáo thông thường, chỉ sử dụng một vài lần rồi vứt bỏ, đừng ngần ngại đầu tư ngay cho mình mẫu thiết kế đồng phục chất lượng và chuyên nghiệp nhất nhé.