Trụ áo là gì?Một số kiểu trụ áo hiện nay

  • 18/08/2020
  • 4019

Trụ áo là một phần rất quan trọng để tạo ra chiếc áo thun cổ trụ hoàn chỉnh. Vậy trụ áo là gì?Có là bao nhiêu loại trụ áo?Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé

Có phải đâu đó trong đời bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến áo cổ trụ(áo cổ bẻ) rồi phải không? Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tự hỏi mình rằng trụ áo là gì? Công dụng của nó là gì không?Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó trong bài viết sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. Trụ áo là gì
2. Cấu tạo của trụ áo là gì?
3. Các kiểu trụ áo hiện nay
4. Bo cổ, bo tay là gì?
5. Lai áo là gì?
6. Dây viền sau cổ áo là gì?
7. Đắp cổ áo là gì?

Trụ áo là gì?
Trụ áo là gì?

1. Trụ áo là gì?

Trụ áo(nẹp áo) là một thuật ngữ trong ngành may mặc dùng để chỉ bộ phận nối giữa cổ áo với thân áo, có thể nới rộng và cài lại được, trên trụ áo thường có đính hàng khuy nút kiểu giống áo sơ mi. Kiểu cổ áo cài nút này thường xuất hiện ở áo Polo nên người ta gọi các loại áo này là áo cổ trụ. Ngoài ra, áo cổ trụ còn có thể may kiểu áo cổ lãnh tụ, áo trụ V, áo trụ đũa...

Nếu xét về công năng sử dụng thì phần trụ áo giúp người mặc dễ dàng nới rộng hoặc thu hẹp cổ áo của mình bằng nút khuy cài một cách dễ dàng. Còn nếu xét về tính thẩm mỹ thì nó giúp chiếc áo trở nên lịch sự, cứng cáp giống áo sơ mi và có thể hoàn toàn thay thế áo sơ mi đến những nơi trang trọng, lịch sự.

2. Cấu tạo của trụ áo là gì?

Trụ áo có cấu tạo gồm 1 lá trụ bên trong(lá chứa nút) và 1 lá trụ bên ngoài(lá chứa khuy) tách rời nhau. Trong đó, trụ bên ngoài thể hiện được cả 2 mặt, còn trụ bên trong thì chỉ thể 1 mặt phía ngoài, chính nhờ đặc điểm này mà lá trụ còn có thể phối những màu sắc khác nhau để tạo điểm nhấn cho phần cổ áo, hoặc có thể in thêu trên trụ áo.

3. Một số kiểu trụ áo hiện nay:

Hiện nay có rất nhiều kiểu trụ áo khác nhau để khách hàng chọn lựa, nhưng chủ yếu là những kiểu trụ áo cơ bản dưới đây:

  • Trụ áo cổ bẻ cơ bản
  • trụ áo Tommy
  • Trụ áo Polo
  • Trụ áo nhăn Aber
  • Trụ áo lãnh tụ
  • Trụ áo chữ V không nút
  • Trụ đũa(trụ tàu)

Áo cổ trụ cơ bản
Áo cổ trụ cơ bản

Áo cổ trụ tommy đóng 3 nút phía dưới
Áo cổ trụ tommy đóng 3 nút phía dưới

Áo cổ trụ kiểu Polo
Áo cổ trụ kiểu Polo

Áo trụ đũa(trụ tàu)
Áo trụ đũa(trụ tàu)

Áo cổ lãnh tụ
Áo cổ lãnh tụ

Áo cổ trụ V không nút và áo cổ trụ nhăn Aber
Áo cổ trụ V không nút và áo cổ trụ nhăn Aber

4. Bo cổ, bo tay áo là gì?

Những chiếc áo cổ trụ(cổ bẻ) thường đi liền với bo cổ(viền cổ), bo tay(viền tay) áo. Bo cổ và bo tay áo là kiểu borip(vải gân, vải bo) được dệt riêng, bề mặt vải giống kiểu đan áo len và có độ co giãn rất lớn. Do vải bo được dệt bằng 2 mũi kim để đan, nhằm tạo ra đường nổi và đường chìm chạy xuốt trên vải bo.

Bình thường thì bo cổ, bo tay và màu sắc áo sẽ may giống nhau, nhưng để tạo nên sự mới mẻ thì người ta phối bo tay, bo cổ khác màu với thân áo hoặc hình in trên áo màu gì sẽ phối màu bo giống nhau vậy. Các kiểu phối bo chủ yếu hiện nay đều dựa vào sở thích, màu sắc hài hòa và tính thẩm mỹ của người sử dụng. Tuy nhiên, để phối bo đẹp thì màu sắc phải mang tính tương đồng, để bổ trợ cho nhau.

Bo tay áo thun
Bo tay áo thun

5. Lai áo là gì?

Lai áo phần mép của áo được may cuốn vào trong, giúp chiếc áo trở nên cứng cáp và chắc chắn hơn. Một phần độ nặng của lai áo còn giúp chiếc áo trở cứng cáp và đứng áo hơn khi mặc. Lưu ý khi may lai áo thì đường may được vắt vào mặt trái của áo, để không bị lô ra đường may zich zac ra bên ngoài.

Các kiểu lai áo cổ bẻ hiện nay thường đi đôi với xẻ lai(xẻ tà, xẻ đinh) để làm tăng thêm tính lịch sự cho chiếc áo. Việc xẻ lai áo chủ yếu là để tăng tính thẩm mỹ cho chiếc áo, tránh giãn phần bụng, giúp cho người mặc thoải mái khi ngồi mà không sợ bị cuốn lai áo. Đây cũng là một trong những chi tiết quan trọng, được rất nhiều khách hàng quan tâm. Ngoài ra, có thể phối viền lai áo khác màu để tạo điểm nhấn cho chiếc áo.

Lai áo xẻ tà
Lai áo xẻ tà

6. Dây viền sau cổ là gì?

Dây viền sau cổ là một trong những chi tiết khá quan trọng được nhiều khách hàng chú ý, viền sau cổ áo có tác dụng che đi đường may phía sau cổ áo, đồng thời tạo cảm giác cứng cáp hơn cho phần cổ áo. Đôi khi người ta còn phối đường viền sau cổ áo khác màu để tạo điểm nhấn và làm cho chiếc áo trở nên sang trọng hơn.

Dây xương cá dùng dể viền cổ áo, xẻ tà
Dây xương cá dùng dể viền cổ áo, xẻ tà

7. Đắp cổ là gì?

Đắp cổ là phần lót phía sau cổ áo, nó có thể là hình mặt trăng hoặc hình tam giác. Tác dụng của miến đắp cổ là làm tăng thêm tính lịch sự và thẩm mỹ cho chiếc áo. Đôi khi phần đắp cổ sau áo còn dùng để che đi mặt sau của chỉ thêu phía sau đắp cổ áo.

Miến lót đắp cổ sọc caro trên áo
Miến lót đắp cổ sọc caro trên áo

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được trụ áo là gì, công dụng của nó là gì rồi phải không. Nếu như bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến áo thun thì hãy liên hệ ngay với Song Phú nhé. Chúng tôi rất hân hạnh được giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Tags : trụ áo