Bạn có biết ý nghĩa logo Coca-Cola và lịch sử ra đời của nó chưa?

  • 28/09/2022
  • 5361

Có thể nói logo Coca-Cola là biểu tượng dễ nhận biết nhất trên thế giới. Mặc dù Coca-Cola đã thay đổi logo rất nhiều lần nhưng nó vẫn giữ được ý nghĩa ban đầu.

Đằng sau mỗi logo đều ẩn chứa ý tưởng thiết kế giúp người xem dễ dàng nhận diện thương hiệu của công ty một cách nhanh nhất, logo được ví như hình ảnh đại diện của mọi doanh nghiệp, và ở đây logo Coca-Cola cũng không ngoại lệ.

Logo Coca-Cola mới nhất
Logo Coca-Cola mới nhất

Coca Cola là thương hiệu nước giải khát có ga hàng đầu thế giới với bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng, mà trong đó chính là logo Coca Cola với tông màu đỏ bắt mắt. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm lịch sử ra đời và ý nghĩa logo Coca-cola ngay sau đây nhé. 

Tóm tắt:
1. Giới thiệu
2. Lịch sử ra đời
3. Ý nghĩa logo

1. Giới thiệu

Coca-Cola là thương hiệu nước giải khát có ga được sản xuất bởi công ty Coca-Coca. Coca-Coca được phát minh bởi sĩ John Pemberton vào cuối thế kỷ XIX với mục đích ban đầu là trở thành một loại biệt dược. Sau đó, công thức pha chế này được doanh nhân người Mỹ Asa Griggs Candler mua lại và chế biến trở thành loại thức uống có ga được ưa chuộng nhất trên thế giới. 

- Tên gọi Coca-Cola bắt nguồn từ hai thàn phần chính của thứ đồ uống này là: Hạt Côla (chứa nhiều caffein) và lá cây Côca, có công dụng là giúp tăng sự sảng khoải, giảm mệt mỏi, giảm đau đầu. Hiện nay, công thức chế biến Coca-Coca vẫn còn là bí mật thương mại và chỉ có số ít người trong công ty biết đến. Mặc dù vậy, nhiều công thức thử nghiệm khác nhau vẫn được công bố rộng rãi.

- Hiện nay, Coca-Coca được bán rộng khắp trên 200 quốc gia. Các sản phẩm nổi tiếng trong số này là Diet Coke Ngoài ra còn có thể kể tới Caffeine-Free Coca-Cola, Caffeine-Free Diet Coke, Coca-Cola Cherry, Coca-Cola Zero, Coca-Cola Vanilla, và các phiên bản đặc biệt có vị chanh tây, chanh và cà phê.

2. Lịch sử ra đời của logo Coca-Cola

Mẫu thiết kế logo Coca-Cola được ra đời lần đầu tiên vào năm 1885, bởi người đồng nghiệp của John Pemberton và thủ thư Frank Mason Robinson. Với ý tưởng 2 chữ C trông sẽ rất đẹp trong quảng cáo, Robinson đã đưa ra cái tên Coca-Cola và dùng kiểu chữ thảo của nó làm logo cho hãng.

- Việc sử dụng font chữ Spencerian vào trong thiết kế logo Coca-Cola từ giữa thế kỷ 19 đã có ảnh hưởng rất lớn đến loại hình chữ viết tay trang trọng ở Mỹ trong suốt giai đoạn đó. Sự phối hợp giữa màu trắng và đỏ đã giúp logo giữ được sự giản dị, độc đáo và quyến rũ giới trẻ.

- Có vô số mẫu thiết kế logo Coca-Cola ra đời trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, mẫu thiết kế logo Coca-Cola đầu tiên được thiết kế bởi công ty Root Glass của Terre Haute, Indiana, và được giới thiệu vào năm 1905 là thành công nhất và vẫn được sử dụng cho đến hiện nay.

- Về cơ bản, đó chính là tên của thức uống này được thiết kế cách điệu. Ban đầu, logo Coke lấy màu đen làm màu sắc chủ đạo. Sắc đỏ trắng phải đến tận năm 1950 mới được xuất hiện và trở thành nền tảng cho các phiên bản logo về sau. Đỏ và trắng là màu sắc đặc trưng in sâu trong tiềm thức khách hàng của thương hiệu Coca Cola. Trải qua bao năm tháng, dù kiểu dáng của gã khổng lồ đã có nhiều đổi thay nhưng màu sắc thương hiệu thì luôn được giữ vững.

Logo Coca-Cola qua các thời kỳ
Logo Coca-Cola qua các thời kỳ

Xem thêm: Đồng phục Coca Cola có ý nghĩa gì đặc biệt?

3. Ý nghĩa logo Coca-Cola là gì?

Logo Coca- Cola được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng của tuổi trẻ Mỹ. Dù đã thay đổi logo rất nhiều lần nhưng các mẫu thiết kế vẫn giữ được những giá trị cốt lõi ban đầu. Với 12 lần thay đổi logo, 12 phên bản Coca Cola khác nhau, yếu tố chính của thiết kế vẫn là font chữ uốn lượn tạo sức hút với giới trẻ.

- Mẫu thiết kế logo Coca-Cola nhấn mạnh vào 2 chữ C uốn lượn, uyển chuyển tựa như dòng nước chảy mềm mại. Font chữ thiết kế nhìn giống chữ viết tay rất gần gũi và quen thuộc. Gam màu đỏ của logo thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết và quyến rũ.

- Nhìn từ tổng thể logo Coca Cola thiết kế khá đơn giản với font chữ uốn lượn, nhưng lại rực rỡ thu hút với màu sắc và kích thích vị giác. Theo một số ý kiến của các chuyên gia cho rằng logo Coca-Cola không thực sự hoàn hảo, nhưng bù lại sản phẩm "Cực đã" và cách xây dựng thương hiệu đã mang đến thành công cho hãng.

logo coca cola 1

 

logo coca cola 2

logo coca cola 3
Tải file thiết kế logo Coca-Cola Vector mới nhất, với nhiều định dạng: Corel, AI, PNG, EPS

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo Coca-Cola của đồng phục Song Phú, mong rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để xem thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Xem thêm: File thiết kế vector - Áo thun đồng phục Coca-Cola

Xem thêm: File thiết kế vector - Tạp dề Coca-Cola