Tìm hiểu ý nghĩa đặc biệt đằng sau logo huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

  • 27/06/2022
  • 1237

Điểm nổi bật trong logo huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh là biểu tượng cho chim Lạc cách điệu thể hiện bề dày lịch sử truyền thống văn hóa cách mạng của huyện.

Cẩm Xuyên là một huyện cách thành phố Hà Tĩnh 10 km theo tuyến đường quốc lô 1A, với tổng diện tích 639,28 km2, dân số toàn huyện là 149.313 người(tính đến ngày 01/04/2019). Là huyện có tiềm năng phát triển kinh tế công nghiệp, Thương mại, Dịch Vụ và Du lịch. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa logo huyện Cẩm Xuyên ngay sau đây nhé.

logo huyện cẩm xuyên
Logo huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh - Tác giả: Nguyễn Đình Truyền(Thành phố Vinh, Nghệ An).

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá ý nghĩa đằng sau logo tỉnh Hà Tĩnh mới nhất

1. Giới thiệu

Cẩm Xuyên là một huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Cẩm Xuyên nằm ở phía Đông Nam của tỉnh, phía đông và nam giáp huyện Kỳ Anh, phía tây và tây nam giáp huyện Thạch Hà và Hương Khê, phía nam giáp huyện Tuyên Hóa(Quảng Bình), phía bắc giáp biển Đông.

- Tổng diện tích tự nhiên của huyện là 639,28 km2, dân số toàn tỉnh tính đến ngày 01/04/2019 là 149,313 người. Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Hà Tĩnh – Quảng Bình đi qua đang được xây dựng.

- Với đường bờ biển dài 18km, trong đó Biển Thiên Cần là bãi biển đẹp nhất với chiều dài bờ biển 7 km, nước trong xanh. Hiện nay đang xây dựng khu du lịch Thiên Cầm là khu du lịch trọng điểm quốc gia với diện tích 1570ha. Khu du lịch Thiên Cầm gồm khu du lịch phía Nam với diện tích 170ha đã đưa vào sử dụng có hiệu qủa và khu du lịch phía Bắc với diện tích 226,5ha đã được các kiến trúc sư Pháp quy hoạch thành khu nghỉ dưỡng cao cấp, đang kêu gọi thu hút các nhà đầu tư.

2. Ý nghĩa logo huyện Cẩm Xuyên

Mẫu thiết kế logo huyện Cẩm Xuyên có bố cục hình tròn tượng trưng cho hình ảnh mặt trời, mang ý nghĩa của sự vận động phát triển hướng tới tương lai tươi sáng. Ngay chính giữa logo là hình ảnh con chim Lạc cách điệu thể hiện bề dày lịch sử truyền thống văn hóa mạng của huyện, sử dụng hình tượng này cũng thể hiện tinh thần dân tộc sâu sắc, sự cao quý và thiêng liêng. Chim Lạc dáng thanh mảnh, hướng bay vút lên cao thể hiện sự phát triển và tinh thần vươn xa. Hơn thế nữa hình con chim Lạc còn tượng trưng cho con chim trời nghĩa là Thiên Cầm một bãi biển đầy tiềm năng về du lịch và nghỉ dưỡng. Hình thân con Lạc cách điệu. Nó vừa tượng trưng cho bông hoa, cũng vừa tượng trưng cho cánh buồm vươn xa trên biển. Phía trên logo là biểu tượng ngôi sao 5 cánh tượng trưng cho lá cờ Tổ quốc đang tung bay trên bầu trời.

- Những ngọn núi đá nằm ẩn mình bên dưới những ngọn sóng nước tượng trưng cho hồ Kẽ Gỗ, nơi đây không chỉ phục vụ đời sống của con người mà nó trở thành điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước.

Chữ Cẩm Xuyên được đặt phía trên cùng của logo thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng và để cho người xem dễ nhận biết hơn. Hình ảnh tháp nước cách điệu tượng trưng cho đặc điểm của hồ Kẻ Gỗ và cũng là công trình kiến trúc thủy lợi vừa có tính nghệ thuật để tăng lên vẻ đẹp, nhưng cũng có tác dụng chính điều tiết nước, xử lý tình huống điều tiết, vận hành hồ đập đảm bảo an toàn cho vùng hạ du cũng như an toàn của hồ đập.

- Những sọc nước phía dưới và hình tượng chim Lạc tượng trưng cho biển Thiên Cầm một địa điểm có nguồn hải sản đặc trưng, nhưng cũng là nơi thu hút khách du lịch khắp nơi đổ về nghỉ dưỡng.

- Hình ảnh Am tháp ở Cẩm Duệ được cách điệu màu trắng ẩn mình trên thân con Lạc, cũng tượng trưng ẩn mình gần một dòng sông, nhưng cũng là hình tượng của sườn núi. Nơi đây là kiến trúc đầu tiên và là chủ thể của loại hình Phật giáo Nhà Vua cho xây dựng để tưởng nhớ những người có công với nước và là kiến trúc có giá trị nghệ thuật còn lại hiếm hoi trong thế kỷ XVI. Với những giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học nghệ thuật độc đáo, Am tháp đã được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật lịch sử cấp quốc gia.

- Hình ảnh bánh răng cưa và bông lúa uốn cong ôm mình phía dưới góc phải của biểu trưng tượng trưng cho một huyện có bề dày truyền thống của ngành công, nông nghiệp và cũng đang trên đà đổi mới, hội nhập và phát trển mạnh mẽ.

- Nhìn từ tổng thể logo có màu đỏ cờ, là màu truyền thống cách mạng thể hiện sự ấm no, hạnh phúc, phát triển mạnh mẽ, vững vàng, tự tin và hội nhập.

Toàn bộ chữ và hình sử dụng màu đỏ cờ, màu truyền thống cách mạng thể hiện sự ấm no, hạnh phúc, phát triển mạnh mẽ, vững vàng, tự tin và hội nhập. Hình ảnh và màu sắc của logo có tính cách điệu cao, đơn giản, dễ sử dụng trong việc thể hiện và in ấn.

Mẫu thiết kế logo huyện Cẩm Xuyên
Mẫu thiết kế logo huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh mới nhất

Thông qua biểu tượng logo huyện Cẩm Xuyên, ta có thể thấy được khái quát về vẻ đẹp thiên nhiên, lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng, về bản sắc văn hóa của vùng đất và con người Cẩm Xuyên, đồng thời, phản ánh được tiềm năng, lợi thế của huyện trong phát triển kinh tế - xã hội. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.