Khám phá ý nghĩa đằng sau logo huyện Đại Lộc, Quảng Nam

  • 30/07/2022
  • 1269

Điểm nổi bật trong mẫu thiết kế logo huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam là hình tượng đền tưởng niệm Trường An - là nơi tưởng niệm và tri ân công lao của những anh hùng liệt sĩ từ khi mở đất đến hôm nay

Huyện Đại Lộc là vùng đất có nhiều di tích văn hóa - lịch sử, thắng cảnh và nhiều làng nghề truyền thống. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa logo huyện Đại Lộc ngay sau đây nhé.

Logo huyện Đại Lộc

Logo huyện Đại Lộc - Tác giả: Phạm Tam (Quận Tân Phú - TP Hồ Chí Minh).

1. Giới thiệu

Đại Lộc là một huyện nằm ở phía bắc tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Có vị trí địa lý phía đông giáp thị xã Điện Bàn, phía tây giáp huyện Nam Giang, phía nam giáp huyện Nông Sơn, phía bắc giáp huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Tổng diện tích toàn huyện là 585,6 km2, có dân số là 141.851 người (theo thống kê dân số năm 2019), mật độ dân số đạt 242 người/km2.

- Về hành chính: Huyện Đại Lộc được chia thành 18 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm: Một thị trấn Ái Nghĩa và 17 xã: Đại An, Đại Chánh, Đại Cường, Đại Đồng, Đại Hiệp, Đại Hòa, Đại Hồng, Đại Hưng, Đại Lãnh, Đại Minh, Đại Nghĩa, Đại Phong, Đại Quang, Đại Sơn, Đại Tân, Đại Thắng, Đại Thạnh.

- Về kinh tế: Huyện chủ yếu là nông nghiệp, hiện nay đã xuất hiện một số cụm công nghiệp nhỏ và vừa tại các vùng địa hình cao (không bị ngập lụt), chủ yếu là các nhà máy xay xát đá, vật liệu phục vụ nhu cầu xây dựng, hay các xí nghiệp may mặc, cơ khí, chế biến thủy sản phục vụ xuất khẩu, công nghiệp nhẹ... 

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa logo Tỉnh Quảng Nam và tải file thiết kê mới nhất

2. Ý nghĩa logo huyện Đại Lộc, Quảng Nam

Tính độc đáo của logo huyện Đại Lộc: sử dụng nghệ thuật chữ tượng hình từ chữ cái đầu “Đ” của tên địa danh nhằm gợi liên tưởng nhanh đến Đại Lộc. Tổng thể phần biểu tượng là cấu trúc chữ Đ được cách điệu tinh tế cùng với đường nét chuyển biến linh hoạt từ những cánh sen - Đền Tưởng niệm Trường An - Bánh răng công nghiệp và ngôi sao vút lên cao.

Hình tượng Đền Tưởng niệm Trường An trang trọng, là hình tượng nhận diện chính, tượng trưng cho văn hóa tinh thần, bởi lẽ Đền Tưởng niệm Trường An là nơi tưởng niệm và tri ân công lao của các bậc tiền bối, những anh hùng liệt sĩ từ khi mở đất đến hôm nay; là địa chỉ đỏ cho những người con Đại Lộc ghi nhớ với lòng tự hào về một quá khứ hào hùng với di tích lịch sử cấp tỉnh Chiến thắng Núi Lở (tại khu vực Đền Tưởng niệm Trường An) từng lưu truyền trong câu ca: “Cầu Chìm nổi tiếng đánh Tây/ Núi Lở anh dũng phơi thây quân thù”.

Những cánh sen thuần khiết đậm tính văn hóa dân tộc mang dáng dấp những đồi núi trùng điệp, liên kết, nối tiếp nhau, như những bàn tay đoàn kết, đồng lòng vươn lên từ gian khó, cùng chung sức xây dựng quê hương Đại Lộc ngày càng giàu đẹp.

Hình tượng bánh răng công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông thôn được biểu hiện tinh tế với đường nét có sức bật vút cao theo đường vòng cung của chữ Đ đến đỉnh điểm là ánh sao cách mạng. Tất cả được hòa quyện bằng đường nét âm dương hài hòa, mang đậm ý nghĩa tích cực từ nền tảng văn hóa tinh thần đến động lực phát triển kinh tế bay lên cao cùng đất nước.   

- Dòng chữ ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM ôm chạy theo nhịp điệu xuyên suốt cùng phần biểu tượng, tạo thành hình tròn tượng trưng cho sự viên mãn, cân bằng và đoàn kết.

- Hình thức Logo thể hiện đơn giản, mang tính đa nghĩa tích cực, dễ nhớ, dễ ứng dụng trên mọi phương tiện và chất liệu khác nhau, phù hợp làm logo cho huyện Đại Lộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

- Về màu sắc: Logo được thể hiện một màu nên thuận tiện cho việc chế tác, sử dụng.

Mẫu thiết kế logo huyện Đại Lộc
Mẫu thiết kế logo huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam mới nhất

Trên đây là bài viết chia về ý nghĩa logo huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để cập nhập thêm nhiều bài viết mới nhất.