Khám phá ý nghĩa đằng sau logo Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  • 21/07/2022
  • 1262

Điểm nổi bật trong logo quận 1, thành phố Hồ Chí Minh là biểu tượng tháp đồng hồ ở cửa nam chợ Bến Thành - Được xem là biểu tượng chính của TP HCM.

Quận 1 được xem là phố thị sầm uất nhất thành phố Hồ Chí Minh và có mức sống cao nhất của thành phố trên mọi phương diện. Các tuyến đường Đồng Khởi, phố đi bộ Nguyễn Huệ là những khu phố thương mại chính của quận. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa logo quận 1 ngay sau đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Logo quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
Logo quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

1. Giới thiệu

Quận 1 (hay còn gọi là Quận Nhất) là một trong 19 quận nội thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Quận 1 là trung tâm thành phố, là nơi tập trung nhiều cơ quan chính quyền, các lãnh sự quán của các nước và các tòa nhà cao nhất nhì của thành phố, tiêu biểu như: Tòa nhà Bitexco, tòa nhà Vietcombank, Vincom Center, Diamond Plaza,...

- Quận 1 là trung tâm của chính quyền thành phố, có vị trí địa lý phía đông giáp thành phố Thủ Đức (với ranh giới là sông Sài Gòn), phía tây giáp quận 3 và quận 5, phía nam giáp quận 4 (với ranh giới là kênh Bến Nghé), phía bắc giáp quận Bình Thạnh và quận Phú Nhuận (với ranh giới là kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè). Tổng diện tích toàn quận là 7,72 km2, có dân số là 142.625 người, mật độ dân số đạt 18.475 người/km2.

- Về kinh tế - xã hội: Quận 1 có hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ thuận lợi để giao lưu, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Nằm bên bờ sông Sài Gòn, quận 1 dễ dàng tiếp cận các đầu mối giao thông đường thủy thông qua các cảng Sài Gòn, Khánh Hội. Ngoài ra, dọc bờ sông kênh rạch của quận còn có các cảng nhỏ, cầu tàu, công xưởng đóng tàu, xà lang,... Tạo thành các yếu tố mở mang giao thương, dịch vụ. Mạng lưới đường bộ của quận 1 khá hoàn chỉnh, không những đảm bảo giao thông cho nội đô mà còn là trục đường chính từ thành phố đi khắp các tỉnh thành trong cả nước.

2. Ý nghĩa logo quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Nhìn từ tổng thể logo quận 1 có bố cục hình tròn bền vững, thể hiện sự vận động phát triển đi lên và trường tồn như những giá trị văn hóa - lịch sử nơi đây. Logo quận 1 có 2 màu trắng, xanh thể hiện hình tượng tiêu biểu của quận 1 là chợ Bến Thành, phía dưới là tên quận được viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

- Chợ Bến Thành là một ngôi chợ lâu đời nằm ở trung tâm quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Có vị trí địa lý nằm giữa đường Phan Bội Châu - Phan Chu Trinh - Lê Thánh Tông - Công trường Quách Thị Trang Chợ được khởi công xây dựng vào năm 1912, hình ảnh tháp đồng hồ ở cửa nam của ngôi chợ này được xem là biểu tượng chính thức của thành phố Hồ Chí Minh. Các mặt hàng kinh doanh chính ở đây là: Quần áo, vải sợi, giày dép, đồ thủ công mỹ nghệ, thực phẩm tươi sống, trái cây, hoa tươi,...

Mẫu thiết kế logo Quận 1
Mẫu thiết kế logo Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh mới nhất

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa logo quận 1, thành phố Hồ Chí Minh là gì. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hấp dẫn hơn nữa nhé.