Logo thành phố Hà Tĩnh có ý nghĩa gì đặc biệt?

  • 30/07/2022
  • 1250

Điểm nổi bật trong logo thành phố Hà Tĩnh là biểu tượng bông sen, giúp người xem liên tưởng đến "Thành Sen" - Một tên gọi khác của thành phố Hà Tĩnh.

Thành phố Hà Tĩnh là không những sở hữu nhiều phong cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng, mà còn được biết đến là vùng kinh tế trọng điểm của Tỉnh. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa logo thành phố Hà Tĩnh ngay sau đây nhé.

Logo thành phố Hà Tĩnh - tỉnh Hà Tĩnh
Logo thành phố Hà Tĩnh - tỉnh Hà Tĩnh

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá ý nghĩa đằng sau logo tỉnh Hà Tĩnh mới nhất

1. Giới thiệu

Hà Tĩnh là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Thành phố cách Vịnh Bắc Bộ 5 km về phía đong, cách thủ đô Hà Nội 351 km về phía nam, cách thành phố Đồng Hới 152 km về phía bắc, cách thị xã Hồng Lĩnh 36 km vè phía nam, cách Thành phố Hồ Chí Minh 1362 km về phía Bắc, cách thành phố Vinh 50 km về phía Nam và cách thành phố Huế 317 km về phía Bắc.

- Thành phố Hà Tĩnh nằm ở trung tâm miền đông Hà Tĩnh, trên vùng đồng bằng Nghệ Tĩnh, có vị trí địa lý: Phía đông và tây giáp huyện Thạch Hà, phía nam giáp huyện Cẩm Xuyên, phía bắc giáp huyện Lộc Hà. Tổng diện tích của thành phố là 56,54 km2, có dân số là 202.062 người, mật độ dân số đạt 3.574 người/km2. Trong đó, có 95% là Kinh và 5% là các dân tộc khác.

- Về hành chính: Thành phố Hà Tĩnh được chia thành 15 đơn vị cấp xã, gồm 10 phường: Bắc Hà, Đại Nài, Hà Huy Tập, Nam Hà, Nguyễn Du, Tân Giang, Thạch Linh, Thạch Quý, Trần Phú, Văn Yên và 5 xã: Đồng Môn, Thạch Bình, Thạch Hạ, Thạch Hưng, Thạch Trung.

- Về kinh tế: Thành Phố chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiêp và dịch vụ, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ thương mại. Tăng dần tỷ trọng của khu vực kinh tế tư nhân. Nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người và rút ngắn khoản cách thu nhập giữa nông thông và thành thị.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá ý nghĩa đằng sau logo tỉnh Hà Tĩnh mới nhất

2. Ý nghĩa logo thành phố Hà Tĩnh

- Logo thể hiện tên gọi khác của thành phố Hà Tĩnh thường được biết đến - "Thành Sen". Logo với ba sắc độ khác nhau của màu hồng cánh sen, tạo hình chủ đạo là một đoá sen tám cánh như đang toả hương tạo nên một thành phố văn minh hiện đại. Đường nét các khối nhà đô thị màu hồng tươi như thể hiện một thành phố trẻ với tương lai tươi sáng. Bệ đỡ phía dưới là một đoá sen màu hồng đậm như nói lên bề dày văn hoá truyền thống của thành phố. Các giá trị truyền thống và hiện đại kết hợp hài hoà với nhau đặt trong một vòng xoáy trôn ốc ba lớp chuyển động tạo cảm giác một thành phố năng động nhưng đậm đà bản sắc, phát triển xuyên suốt giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

- Năm Tự Đức thứ 34 (1882) thành Hà Tĩnh mới được xây dựng bằng đá ong, xây theo kiểu Vô-băng. Từ các cổng thành có các cầu bằng gạch xây cuốn vượt qua hào thành ra ngoài. Trong thành có nhiều hồ lớn trồng sen, đến mùa hè sen nở rộ, hương thơm toả ngát cả vùng. Do đó người ta còn gọi là Thành Sen.

Ở đây còn có truyền thuyết: xưa kia ở Đạo thành Đại Nài có nhiều sen. Một đêm mưa to gió lớn, người dân địa phương và quan lại tỉnh hết sức ngạc nhiên vì thấy sen mọc đầy trong hào thành. Tỉnh cho đó là “điềm lành”, bèn tâu xin nhà vua cho dời tỉnh thành về lại Trung Tiết. Từ đó, người ta còn gọi vùng đất này là “Liên Thành” hoặc “Thành Sen”.

Có người lại cho rằng kiểu thành Vô-băng trông giống như bông sen tám cánh, nên gọi là Liên Thành (Thành Sen). Thành Nghệ An (thành Vinh) cũng kiểu Vô-băng nhưng người ta lại cho là giống con rùa nên gọi là Quy thành (Thành Rùa).

Mẫu thiết kế logo thành phố Hà Tĩnh mới nhất
Mẫu thiết kế logo thành phố Hà Tĩnh mới nhất

Qua bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo thành phố Hà Tĩnh trên đây, mong rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.