Logo thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh có ý nghĩa gì đặc biệt?

  • 01/08/2022
  • 1200

Điểm nổi bật trong logo thị xã Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh là biểu tượng ngọn núi màu xanh tượng trưng cho dãy núi Hồng Lĩnh, hình tượng con chim Hạc đỏ bên dưới tượng trưng cho một vùng quê giàu truyền thống văn hóa.

Hồng Lĩnh là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình, nơi đây nổi tiếng với làng nghề rèn Trung Lương, lễ hội đua thuyền truyền thống, câu hát Sắc Bùa,... Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa logo thị xã Hồng Lĩnh và tải file thiết kế mới nhất ngay sau đây nhé.

Logo thị xã Hồng Lĩnh

Logo thị xã Hồng Lĩnh - Tác giả: Hoàng Minh Phương (Số 190 - Đường Phong Định Cảng - TP Vinh - Nghệ An).

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá ý nghĩa đằng sau logo tỉnh Hà Tĩnh mới nhất

1. Giới thiệu

Hồng Lĩnh là một thị xã nằm ở phía bắc tỉnh Hà Tĩnh, thuộc vùng Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Thị xã nằm ở phía nam sông Lam, tựa lưng vào dãy núi Hồng Linh, cách trung tâm thành phố Vinh 15 km về phía nam, cách thành phố Hà Tĩnh 35 km về phía bắc theo hướng quộc lộ 1, cách cửa khẩu quốc tế Cầu Treo 92 km về phía đông theo quốc lộ 8A. 

- Thị xã có vị trí địa lý phía đông và phía nam giáp huyện Can Lộc, phía tây giáp huyện Đức Thọ, phía bắc giáp huyện Nghi Xuân và huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Thị xã Hồng Lĩnh có diện tích là 58.95 km2, có tổng số nhân khẩu là 36.940 người, mật độ dân số trung bình đạt 627 người/km2.

- Về hành chính: Thị xã Hồng Linh được chia thành 6 đơn vị cấp xã, bao gồm 5 phường: Bắc Hồng, Đậu Liêu, Đức Thuận, Nam Hồng, Trung Lương và xã Thuận Lộc.

- Về kinh tế: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng nhanh tỉ trọng công nghiệp, xây dựng, thương mại - dịch vụ. Đến nay thị xã Hồng Lĩnh đã có đủ tiền đề, động lực để tăng tốc và chuyển dịch nhanh hơn, mạnh hơn cơ cấu kinh tế, thực hiện thành công mục tiêu đưa thị xã Hồng Lĩnh sớm trở thành đô thị loại III.

2. Ý nghĩa logo thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

- Hình tượng ngọn núi màu xanh: Biểu trưng cho dãy núi Hồng Lĩnh (còn gọi là Bảo Thứu Lĩnh, tiếng địa phương gọi là Ngàn Hống). Truyền thuyết kể rằng: Thủa ấy, có hai người khổng lồ là Ông Đùng, Bà Đùng nhiều lần giúp đỡ dân trong vùng. Ông Đùng rất thích bà Đùng nên một hôm sớm tinh mơ đến ngỏ ý. Bà Đùng nói trước khi gà gáy ngày mai ông Đùng phải xếp được 100 ngọn núi thì bà Đùng đồng ý làm vợ. Vậy là ông Đùng một mình cặm cụi kéo núi xếp lại, ông làm việc quên cả ăn. Lúc xếp được 99 ngọn núi thì cũng lúc bà Đùng tỉnh dậy, thấy ông Đùng đang xếp núi nên đùa cho vui bằng việc giả tiếng gà gáy. Ông Đùng đang di chuyển một ngọn núi về cho tròn 100 ngọn, đến bên bờ bắc sông Lam nghe thấy gà gáy tưởng thật, nên đứng dậy phủi tay mà đi. Do đó mà núi Hồng Lĩnh có 99 ngọn, còn một ngọn bị ông Đùng bỏ lại chính là núi Quyết ở bờ bắc sông Lam.

- Hình tượng các đường kẻ ngang màu xanh ở phía dưới: Biểu trưng dãy núi Hồng đang soi bóng xuống dòng sông Lam xanh trong, hiền hòa, gắn quyện; đã trở thành biểu tượng trong thi ca, nhạc họa: "Nếu không có sông Lam, núi Hồng buồn biết mấy; núi Hồng không đứng đó, sông Lam xanh cũng thừa".

- Hình tượng con chim Hạc màu đỏ: Biểu trưng cho một vùng quê giàu truyền thống văn hóa; đồng thời gắn với câu chuyện đàn chim Phượng về đậu đỉnh Non Hồng. Truyền thuyết khác kể rằng: Thủa xưa, khi vùng Hồng Lĩnh là đất của nước Văn Lang, vua Hùng Vương đi tìm nơi định đô mới, vua đi khắp đất nước nhằm tìm vùng đất thích hợp. Vua nghe tin vùng Việt Thường thủa xưa đặt kinh đô ở Ngàn Hống, Hùng Vương đích thân dẫn đoàn tùy tùng đến xem. Lúc Hùng Vương đến nơi, bỗng thấy trên trời có 100 con Phượng Hoàng đang bay lượn, trông rất đẹp. Hùng Vương mừng lắm, cho rằng đất đóng đô đây rồi. Ngờ đâu 100 con Phượng Hoàng bay về núi đậu nhưng núi chỉ có 99 đỉnh, còn một con đầu đàn không có chỗ đậu nên bay đi, thấy vậy cả đàn Phượng Hoàng cũng bay theo. Hùng Vương nhìn thấy liền cho rằng là điều không may, nói nơi này không thể làm kinh đô.

- Hình tượng mặt trời màu đỏ phía trên: Tương trưng cho sự tỏa sáng của một Thị xã đang tràn đầy sức sống của thì hiện tại; là sự phát triển đi lên của thị xã trong tương lai.

Mẫu thiết kế logo thị xã Hồng Lĩnh mới nhất
Mẫu thiết kế logo thị xã Hồng Lĩnh mới nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa logo thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để xem thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.