Cotton 2 chiều là gì?Phân biệt vải 2 chiều,4 chiều

 • 12/06/2020
 • 16250

Cotton 2 chiều là gì?Vải cotton 2 chiều và 4 chiều có điểm gì khác nhau? Ưu nhược điểm của nó là gì?Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này ngay sau đây nhé

Vải cotton 2 chiều được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực may quần áo thời trang. Thế nhưng nhiều người vẫn cảm thấy xa lạ, không biết vải cotton 2 chiều là gì? Vải 2 chiều là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

Vải thun 2 chiều là gì?
Vải thun 2 chiều là gì?

1.Vải 2 chiều là gì?

Cotton 2 chiều là một trong những chất liệu vải được sử dụng rất phổ biến trong may mặc. Thế nhưng vẫn có nhiều người thắc mắc vải 2 chiều là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó ngay sau đây nhé.

Vải cotton 2 chiều là cụm từ dùng để phân biệt với vải cotton 4 chiều. Đặc điểm của vải cotton 2 chiều là chỉ có thể có giãn theo phương thẳng đứng, đủ để người mặc cảm thấy thoải mái. Vải cotton 2 chiều được dệt từ sợi cotton(có thể là 100% cotton hoặc cotton pha với sợi polyester theo nhiều tỉ lệ nhất định), nên có khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt, phù hợp cho các hoạt động ngoài trời. Đồng thời vải thun 2 chiều có màu sắc tươi sáng hơn các loải vải thun khác, độ mềm mại, an toàn cho da nhạy cảm.

2. Cách dệt vải cotton 2 chiều, 4 chiều có gì khác nhau?

Về cơ bản thì công nghệ dệt của vải cotton 2 chiều và vải cotton 4 chiều rất khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó ngay sau đây nhé:

Vải cotton 2 chiều:

Chất liệu vải cotton 2 chiều được dệt bằng sợi cotton, polyester, nylon một lớp nên chỉ có thể co giãn theo một hướng nhất định, vì thế người ta gọi là vải 2 chiều. Ưu điểm của phương pháp này là vải có độ cứng, dày dặn hơn, độ bền cao hơn, tạo cảm giác chắc chắn cho người mặc.

Vải cotton 4 chiều:

Khác với vải cotton 2 chiều, cách dệt của vải cotton 4 chiều phức tạp hơn. Chẳng hạn với áo thun thể thao, trong quá trình dệt người tao cho thêm sợi spandex(3-5%) để tăng thêm độ co giãn cho vải, đồng thời vải được dệt 2 lớp nên vải có khả năng co giãn theo cả 2 hướng khác nhau, nên người ta gọi là vải cotton 4 chiều. Ưu điểm của vải cotton 4 chiều là có độ co giãn tốt, tạo cảm giác thoải mái cho người mặc, đồng thời có khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt, phù hợp sử dụng để may quần áo thời trang cho mùa hè.

Vải 4 chiều có khả năng co giãn tốt
Vải 4 chiều có khả năng co giãn tốt

3. Ưu điểm của vải cotton 4 chiều và vải cotton 2 chiều là gì?

- Cả 2 loại vải cotton này đều giống nhau về chất liệu, nhưng khác nhau về cách dệt và độ co giãn. Tùy vào mục đích sử dụng, phân khúc bình dân hay cao cấp mà nhà sản xuất lựa chọn chất vải khác nhau, giúp tối ưu hóa chất lượng, cũng như tiết kiệm chi phí, thời gian sản xuất. Dưới đây là cách phân biệt vải thun cotton 2 chiều, 4 chiều, đồng thời giúp bạn hiểu rõ khi nào cần sử dụng loại vải thun nào phù hợp.

- Nếu như vải thun 2 chiều và 4 chiều hoàn toàn giống nhau về chất liệu, nhưng chỉ khác nhau về độ co giãn. Nếu vậy thì chọn vải thun co giãn 4 chiều may áo sẽ tốt hơn đúng không nào. Thế nhưng giá thành vải cotton 4 chiều lại đặt hơn vải 2 chiều, vì thế bạn cần cân nhắc xem ai đang mong muốn sử dụng sản phẩm này để có sự lựa chọn thích hợp.

- Về vải thun cotton 2 chiều:

-Sự khác biệt giữa vải 2 chiều và 4 chiều đó là độ co giãn và giá thành. Vải cotton 2 chiều thì giá thành rẻ hơn, vải cứng hơn, ít bị nhăn khi giặt máy, về màu sắc thì vải cotton 2 chiều có vẻ tươi mới hơn. Do đó, nếu như các bạn đang muốn làm hàng đẹp giá rẻ, độ bền cao thì nên chọn vải cotton 2 chiều nhé.

- Về vải thun cotton 4 chiều: 

Các sản phẩm quần áo sử dụng vải cotton 4 chiều thường là vải thun cao cấp, quần áo trẻ em cần chất lượng, độ co giãn tốt. Vải 4 chiều có độ co giãn tốt, khả năng thấm hút mồ hôi rất nhanh, tạo cảm giác thoáng mát cho người mặc, đặc biệt rất an toàn cho làn da của bé. Nếu như bạn cần đặt may áo chất lượng tốt hay quần áo cho trẻ em thì nên chọn vải cotton 4 chiều.

Lưu ý: Giá thành vải cotton 4 chiều cao hơn vải 2 chiều không nhiều lắm nên giá cả có thể tạm chấp nhận được, độ bền, cứng của vải cotton 4 chiều kém hơn vải 2 chiều, vì thế nên giặt tay sau khi sử dụng để sản phẩm luôn được bền bỉ nhé.

Ưu điểm của vải thun 2 chiều và 4 chiều
Ưu điểm của vải thun 2 chiều và 4 chiều

4. Cách phân biệt vải cotton 2 chiều với cotton 4 chiều?

- Cách đơn giản nhất để phân biệt vải cotton 2 chiều và cotton 4 chiều đó là dùng tay kéo giãn, nếu như vải chỉ có thể kéo giãn theo một phương nhất định thì đó là vải 2 chiều. Còn nếu vải kéo giãn được theo 2 phương hay nhiều hướng khác nhau thì đây là vải cotton 4 chiều. 

- Vải cotton 2 chiều sờ vào có cảm giác thô cứng hơn vải cotton 4 chiều, bởi vì chất vải được dệt từ sợi cotton, sợi poly và sợi nylon. Còn vải 4 chiều sờ vào sẽ có cảm giác mềm mại, đàn hồi tốt.

- Vải cotton 2 chiều giá thành rẻ hơn hẳn soi với vải cotton 4 chiều. Ngoài ra, bạn còn có thể xem nhãn, mác của nhà sản xuất gắn trên cây vải hoặc sản phẩm để biết đó là loại vải nào, co giãn máy chiều nhé.

- Vải cotton 2 chiều có độ bền và lên dáng cứng cáp hơn vải 4 chiều và có độ bền cao hơn. Còn vải cotton 4 chiều vải mềm mại hơn, độ bền tương đối, lên dáng không cứng cáp bằng vải 2 chiều.

5. Cách bảo quản vải cotton 2 chiều?

Để sản phẩm may bằng vải cotton 2 chiều luôn mới, thì chúng ta nên chú ý những điều sau đây:

 • Giặt tay là cách đơn giản nhất để chiếc áo ít bị nhàu và bền lâu.
 • Sau khi giặt các bạn không nên vắt khô vì sẽ làm nhăn áo, chỉ cần vảy nhẹ và phơi ngang áo, kéo thẳng đều các góc để tránh bị nhàu.
 • Khi ủi áo thì nên chỉnh nhiệt độ thấp tầm khoản 120 -150 độ là được.
 • Phơi áo nên lộn trái để tránh mất màu áo, không nên phơi dưới ánh nắng gắt.
 • Không giặt chung áo màu với áo trắng, không đổ trực tiếp chất tẩy rửa lên vải.

Cách bảo quản vải cotton 2 chiều
Cách bảo quản vải cotton 2 chiều

6. Giá thành vải cotton 2 chiều và cotton 4 chiều

Ưu điểm của vải cotton 2 chiều đó là chất lượng tốt, giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Nhiều người cho rằng vải giá rẻ thì chất lượng không đảm bảo, nhưng khi xem những chia sẻ trên thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ có cái nhìn khác hơn về điều đó. Dưới đây là mức giá của vải cotton 2 chiều và vải cotton 4 chiều mới nhất để bạn tham khảo:

 • Vải thun cottton 2 chiều giá giao động từ: 100.000 - 120.000 vnđ/kg, tùy vào tỉ lệ phần trăm cotton của vải.
 • Vải thun cottton 4 chiều giá giao động từ: 120.000 - 170.000 vnđ/kg, tùy vào tỉ lệ phần trăm cotton của vải.

7. Các loại vải cotton 2 chiều

Trên thị trường có rất nhiều loại vải cotton 2 chiều được sử dụng. Chúng tôi xin giới thiệu một số vải cotton 2 chiều được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

 •  Vải cá sấu chiều(cá mập)
 • Vải thun CM 2 chiều(vải cotton 100%)
 • Vải thun CVC 2 chiều(vải cotton 65/35)
 • Vải thun tici 2 chiều(vải cotton 35/65)
 • Vải SU 2 chiều(vải 100% Poly)
 • Vải cá kate thun
 • Vải jean pha thun
 • Vải thun lạnh 2 chiều(interlock)
 • Vải thun mè 2 chiều

8. Màu sắc vải cotton 2 chiều

- Ưu điểm nổi bật của vải thun cotton 2 chiều đó là có rất nhiều màu sắc, hiện nay đã có gần 60 màu sắc khác nhau để khách hàng chọn lựa. Với ưu điểm nhiều màu sắc, giúp khách hàng có thể thoải mái chọn lựa sản phẩm mình yêu thích.

- Các bạn có thể chọn những gam màu lạnh như màu xanh, xám, paste... để có cảm giác mát mẻ, dễ chịu.Còn những gam màu nóng như: Đỏ, vàng, cam... giúp thể hiện nét năng động trẻ trung cho người mặc.

Vải cotton 2 chiều có nhiều màu sắc chọn lựa
Vải cotton 2 chiều có nhiều màu sắc chọn lựa

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được vải 2 chiều là gì? Cotton 2 chiều là gì? rồi phải không nào. Nếu như bạn có thắc mắc gì về vải cotton 2 chiều hay cần được tư vấn cách đặt áo đồng phục thì hãy liên hệ ngay với Song Phú nhé. Chúng tôi rât hân hạnh được phục vụ bạn.

 

[Xêm thêm]  Bảng màu & chất vải vải thun Cá sấu, Cotton, thun Mè, Thun lạnh

[Xem thêm]  Bảng size áo thun Nam, Nữ, trẻ em

[Xem thêm]  Bộ sưu tập mẫu áo thun đồng phục đẹp

Tags : vải thun