Thun lạnh là gì?Bạn đã biết cách phân biệt chưa?

 • 09/06/2020
 • 2328

Thun lạnh là chất liệu vải được sử dụng rất phổ biến hiện nay.Thế nhưng vải thun lạnh là gì?Cách nhận biết vải thun lạnh như thế nào?Cùng tìm hiểu ngay nhé

Thun lạnh là chất liệu vải được sử dụng chủ yếu để sản xuất các sản phẩm quần áo thể thao. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người thắc mắc vải thun lạnh là gì? Chất thun lạnh là gì? Nếu như bạn cũng đang nghĩ đến vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

Tóm tắt:

Thun lạnh là gì?
Thun lạnh là gì?

1. Thun lạnh là gì?

Mỗi khi nghe nói đó nhắc đến câu hỏi "thun lạnh là gì?", chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩa đến loại vải thun dành may áo đá banh, trơn mịn, bóng láng và đặc biệt khi chạm vào sẽ có cảm giác vô cùng mát mẻ. Và thật sự thì đúng là như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu định nghĩa chính xác vải thun lạnh là gì? ngay sau đây nhé.

Thun lạnh là cụm từ dùng để chỉ chất liệu vải có thành phần là 100% sợi Polyester, có pha thêm sợi spandex(3-5%) để tăng độ co giãn(tỉ lệ pha tùy theo cách dệt). Vải thun lạnh có 2 mặt hoàn toàn giống nhau, mặt vải trơn bóng, láng mịn và không có lông vải.

Do chất vải thun lạnh được dệt hoàn toàn bằng sợi nhân tạo nên có độ bền rất cao, đồng thời có khả năng cầm màu rất tốt, thích hợp sử dụng để in chuyển nhiệt lên áo. Ứng dụng của vải thun lạnh chủ yếu trong lĩnh vực thể thao, áo khoác, đồ bơi, khẩu trang...

2. Vải thun lạnh là gì? Cách nhận biết?

Vải thun lạnh là chất liệu vải được sử dụng rất phổ biến hiện nay, bởi vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội, ít có loại vải nào thay thế được. Vải thun lạnh dược dệt hoàn toàn bằng sợi Polyester và pha thêm một ít sợi Spandex để tăng thêm độ co giãn cho vải. Tỉ lệ pha thêm sợi Spandex phụ thuộc vào cách dệt. Vải thun lạnh 2 chiều ít co giãn thì có tỉ lệ pha thêm sợi spandex rất thấp, còn đối với vải thun lạnh co giãn 4 chiều thì tỉ lệ pha thêm sợi spandex cao hơn.

- Sau đây là một số cách để nhận biết vải thun lạnh:

 • Cách đơn giản nhất để nhận biết vải thun lạnh đó là dùng tay chạm thử, nếu thấy vải mềm mịn, bóng 2 mặt, sờ rất mướt ta và rất nhẹ thì đúng là vải thun lạnh.
 • Các bạn có thể kiểm tra 2 mặt vải có đều màu hay không, 2 mặt vải có giống nhau hay không, nếu hoàn toàn giống nhau thì chắc chắn đây là vải thun lạnh rồi nhé.
 • Hãy đưa thử ra ánh sáng để kiểm tra độ đều của vải, bề mặt vải phải thật sự láng mịn, không có hạt nếp nội cộm trên mặt.
 • Kiểm tra độ đàn hồi của vải bằng cách dùng tay tác động lên bề mặt vải, thử kéo về mọi hướng xem độ đàn hồi có tốt không nhé.
 • Bạn hãy thử kiểm tra bằng cách nhỏ một ít nước lên bề mặt vải, nếu vải thấm ít hoặc không thấm thì đây là vải thun lạnh chất lượng.
 • Ngoài ra các bạn cũng nên kiểm tra chất lượng vải và biên có đều màu hay không nữa nhé.

Vải thun lạnh màu xanh biển
Mẫu vải thun lạnh màu xanh biển

3. Ưu nhược điểm của chất thun lạnh là gì?

Dòng vải thun lạnh mang nhiều ưu điểm nổi bật mà ít có loại vải nào có. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu nhược điểm của chất vải thun lạnh là gì ngay sau đây nhé:

- Ưu điểm của vải thun lạnh:

 • Vải thun lanh được dệt bằng sợi nhân tạo nên có khả năng cống nhăn, giữ dáng rất tốt.
 • Bề mặt vải thun lạnh rất láng, mịn, sờ vào trơn láng, tạo cảm giác dễ chịu, mát lạnh.
 • Do vải thun lạnh làm từ sợi tổng hợp nên ít ảnh hưởng bởi tác động của môi trường như bụi bẩn, nấm móc và còn có khả năng khán khuẩn rất tốt.
 • Vải thun lạnh không thấm nước hoặc thấm nước rất ít và chậm. Đồng thời vải thun lạnh còn có khả năng thoát ẩm cao, giúp đẩy mồ hôi ra bền ngoài không khí nhanh chóng, giúp vải mau khô, chính nhờ ưu điểm này mà vải thun lạnh được dùng phổ biến để sản xuất đồ thể thao.
 • Giá bán vải thun lạnh trên thị trường khá rẻ, vải cũng rất mỏng nên sủ dụng rất tiết kiệm. Giá vải thun lạnh trên thị trường giao động từ: 65.000 - 90.000 vnđ/kg.

- Nhược điểm của vải thun lạnh:

 • Vải thun lạnh mặc khá nóng, vì vậy thích hợp để làm những sản phẩm rộng rãi như: áo khoác, áo ba lỗ, áo form rộng...
 • Sợi vải nylon sẽ bắt đầu mất co giãn khi nhiệt độ lên khoản 180 độ và bị tan chảy khi đạt 200 độ. Vì vậy, khi ủi áo thun lạnh, các bạn nên chỉnh nhiệt độ vừa phải thôi nhé.

Vải thun lạnh dùng để may đồ thể thao, áo khoác
Vải thun lạnh dùng để may đồ thể thao, áo khoác

4. Ứng dụng của vải thun lạnh là gì?

Ứng dụng trong lĩnh vực thời trang thì vải thun lạnh được dùng phổ biến để may quần áo, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 • Vải thun lạnh rất phù hợp để may quần áo thể thao, đồ bơi... Cho cả nam và nữ. Tùy vào tính hiệu quả và nhu cầu sử dụng mà từng người sẽ có lựa chon khác nhau.
 • Sử dụng vải thun lạnh để may đồ ngủ cũng rất đẹp. Kiểu vải thun sử dụng để may đồ ngủ cho nữ giới là vải thun Jersey Single. Chất vải mềm mại, trơn láng, giúp tôn lên đừng cong cơ thể nên rất được lòng phái nữ.
 • Vải thun lạnh còn được dùng để may quần áo cho trẻ em như: áo thun ba lỗ, đầm hai dây hoặc các loại quần áo rộng rãi.
 • Ngoài ra, vải thun lạnh còn được dùng để may drap, áo gối, rèm của, màn rido, khẩu trang khán khuẩn...

Vải thun lạnh sử dụng để may quần áo thời trang
Vải thun lạnh sử dụng để may quần áo thời trang

Vải thun lạnh dùng để may quần áo thể thao
Vải thun lạnh dùng để may quần áo thể thao

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc thun lạnh là gì? và ưu nhược điểm của vải thun lạnh là gì rồi phải không nào. Nếu như bạn còn có thắc mắc gì hay cần được tưu vấn đặt may áo thun lạnh sử dụng thì hãy liên hệ ngay với Song Phú nhé. Chúng tôi rất hân hạn được phục vụ bạn.

Tags : vải thun