Cách vẽ lá cờ Việt Nam đơn giản nhất

  • 26/12/2020
  • 11027

Cờ Tổ quốc là một biểu tượng vô cùng thiêng liêng và cao quý đối với mọi người dân, chính vì thế biết cách vẽ lá cờ Việt Nam cũng là một trong những điều được mọi người không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ tìm hiểu.

Lá cờ Việt Nam có thiết kế hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Màu chủ đạo của lá cờ là màu đỏ, chính giữa là ngôi sao vàng năm cánh. Thoạt nhìn có thể thấy được cách vẽ lá cờ Việt Nam không quá khó, nhưng để vẽ được chuẩn và chính xác thì đòi hỏi rất nhiều ở phương pháp và kĩ thuật. Cùng Đồng phục Song Phú lưu ngay cách vẽ lá cờ Việt Nam đơn giản nhất dưới đây nhé.

1.     Cách vẽ lá cờ Việt Nam

Để thực hiện vẽ lá cờ Việt Nam chính xác, bạn cần chuẩn bị một tờ giấy thủ công có chiều rộng 10cm và chiều dài 15cm, các đạo cụ để vẽ cần đến thước kẻ và compa.

Các bước thực hiện:

-         Bước 1: Xác định tâm của hình chữ nhật bằng cách dùng thước kẻ gạch chéo hai đường, cắt tại tâm O

-         Bước 2: Vẽ đường tròn có tâm O với bán kính 3cm sau đó vẽ hai trục vuông góc với tâm )

-         Bước 3: Gọi B là giao điểm của đường tròn với chiều dương của trục trung. Gọi D là điểm trên chiều dương của trục hoành có hoành độ 1.5cm Lấy D làm tâm sau đó vẽ một đường tròn đi qua B cắt chiều âm của trục hoành tại C. Khi đó BC là cạnh của ngũ giác đều nội tiếp đường tròn. Lúc này ta có một ngũ giác đều.

-         Bước 4: Lấy B làm tâm vẽ đường tròn có bán kính bằng BC cắt đường tròn tại M và N như hình vẽ. Dùng M làm tâm vẽ đường tròn có bán kính bằng BC cắt đường tròn tại điểm thứ hai P. Dùng P làm tâm vẽ đường tròn có bán kính bằng BC cắt đường tròn tại điểm thứ hai Q.

-         Bước 5: Nối các đường chéo của ngũ giác đều cắt nhau tại I, K, E, J như hình vẽ. Nối các đoạn thẳng như trong hình vẽ ta được hình ngôi sao 5 cánh đều với đỉnh hướng lên trên. 

Hướng dẫn cách vẽ lá cờ Việt Nam

Hướng dẫn cách vẽ lá cờ Việt Nam

2.     Nguồn gốc của lá cờ Việt Nam

Nguồn gốc của lá cờ Viẹt Nam gắn liền với những năm tháng đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam đấu tranh giành độc lập, tự do. Trong thời kì đầu khi các cuộc đấu tranh xuất hiện thì lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh đã được lồng vào biểu tượng búa liềm. Đến năm 1940, khởi nghĩa Nam Kỳ quyết định lấy cờ đỏ sao vàng làm cờ khởi nghĩa với mong muốn sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp sẽ sử dụng quốc kỳ là lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh.

Ngày 16/8/1945, Đại hội Quốc dân họp ở Tân Trào, Tuyên Quang đã quyết định Quốc kỳ Việt Nam là nền đỏ, ở giữa là ngôi sao vàng năm cánh. Sau khi cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Quốc hội khóa đầu tiên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1946 đã ghi vào Hiến pháp: “Quốc kỳ Việt Nam dân chủ cộng hòa hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”.

Đến năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất hai miền, Quốc hội nước Việt Nam đã thống nhất công nhận Quốc kỳ chính thức có nền đỏ với ngôi sao vàng năm cánh ở giữa.

Nguồn gốc của lá cờ Viẹt Nam gắn liền với những năm tháng đấu tranh kiên cường

Nguồn gốc của lá cờ Viẹt Nam gắn liền với những năm tháng đấu tranh kiên cường

3.     Ý nghĩa của lá cờ Việt Nam

Ngay từ thiết kế lá cờ Việt Nam đã mang những ý nghĩa đặc biệt. Lá cờ nền đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, là màu của chiến thắng. Ngôi sao vàng là linh hồn của dân tộc Việt Nam, 5 cánh là sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp đồng bào cùng nhau chiến đấu.

Ngay từ thiết kế lá cờ Việt Nam đã mang những ý nghĩa đặc biệt

Ngay từ thiết kế lá cờ Việt Nam đã mang những ý nghĩa đặc biệt

Hiện nay lá cờ Tổ quốc Việt Nam được tung bay ở khắp nơi dọc mảnh đất hình chữ S. Lá cờ đỏ sao vàng đại diện cho dân tộc Việt Nam, đây là điều mà bất cứ ai sinh ra đều được dạy và học. Quốc kỳ Việt Nam là biểu tượng của hồn nước, lòng dân, của tình đoàn kết của dân tộc Việt. Hình ảnh lá cờ cũng là lời nhắc nhở cho những thế hệ mai sau hiểu và biết về lịch sử nước nhà, có ý thứ trân trọng và ra sức phấn đấu, xây dựng quê hương.