Kích thước lá cờ Việt Nam tiêu chuẩn

  • 27/01/2021
  • 402

Kích thước lá cờ Việt Nam được thiết kế có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, với nhiều kích cỡ khác nhau linh hoạt theo mục đích sử dụng. 

Lá cờ Việt Nam hay còn gọi là cờ đỏ sao vàng là biểu tượng của người Việt, đại diện cho cả một dân tộc. Hằng ngày chúng ta vẫn thường nhìn thấy những mẫu lá cờ Việt Nam có kích thước lớn tung bay trên nền trời, ở khắp những con ngõ nhỏ, làng quê hay thành thị. Không chỉ dừng ở đó, kích thước lá cờ Việt Nam hiện nay còn đa dạng theo mục đích sử dụng, đó là những mẫu cờ nhỏ để bàn, cầm tay, cờ văn phòng.. Vậy cần phải tuân theo tiêu chuẩn nào khi thiết kế kích thước, tỷ lệ lá cờ Việt Nam? Cùng chúng mình khám phá nhé!

1.    Kích thước, tỷ lệ lá cờ Việt Nam

Cờ đỏ sao vàng được xuất hiện lần đầu vào năm 1940 và chính thức trở thành quốc kỳ cho nước Việt Nam vào năm 1945. Lá cờ Việt Nam có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Kích thước lá cờ Việt Nam có cả khổ nhỏ và khổ lớn. Thông thường khổ lớn từ 200x300, 400x600, 600x900.. 

Ngôi sao năm cánh đặt giữa lá cờ với bán kính bằng 1/5 chiều dài lá cờ. Từ đỉnh cánh này đến đỉnh cánh kia là một đường thẳng, cánh không bầu, một cánh sao có trục vuông với chiều dài lá cờ. 

Theo các chuyên gia, chiều dài lá cờ nên bằng khoảng ¼ - 1/3 chiều cao của cột cờ là hợp lý và đẹp mắt nhất. 

Lá cờ Việt Nam có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài

Lá cờ Việt Nam có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài

2.    Quy chuẩn về cột cờ ở Việt Nam

Không chỉ phải đảm bảo về mặt kích thước, tỷ lệ mà việc treo cờ ở Việt Nam cũng có nhiều quy chuẩn bắt buộc tuân thủ. Cờ Việt Nam phải được treo ở nơi trang trọng, khi treo chú ý không để ngược ngôi sao. 

Cờ Việt Nam phải được treo ở nơi trang trọng

Cờ Việt Nam phải được treo ở nơi trang trọng

Vào những dịp lễ Tết, sự kiện chính trị đều phải treo cờ theo nguyên tắc. Trước các cơ quan nhà nước, trước học, đơn vị vũ trang, cửa khẩu biên giới, cảng quốc tế đều phải có cột cờ treo lá cờ Việt Nam. 

Khi treo cờ, kích thước của lá cờ phải tương xương với kích thước cột cờ hoặc cán cờ. Thông thường cột cờ sử dụng là 2m. Trên cột cờ không sử dụng các loại dây tạp dề gây mất mĩ quan, nên sử dụng dây chì, dây gân để buộc. 

Treo cờ Việt Nam phải đảm bảo các nguyên tắc

Treo cờ Việt Nam phải đảm bảo các nguyên tắc

Treo cờ để thể hiện lòng biết ơn, tự hào đối với quê hương, đất nước tuy nhiên không thể tùy tiện treo bất cứ lúc nào. Cần đảm bảo các quy định từ kích thước, tỉ lệ cho đến cách treo lá cờ, vừa thể hiện được tinh thần tự hào, vừa tuân thủ được các quy định đề ra.