Lá cờ Việt Nam ngày xưa như thế nào?

  • 12/01/2021
  • 164

Lá cờ Việt Nam hay còn gọi là Quốc kỳ là biểu tượng cho độc lập, tự do của một quốc gia. Với bề dày lịch sử nhiều năm tháng chống giặc, lá cờ Việt Nam ngày xưa đến nay có nhiều sự thay đổi. 

Để có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay, mỗi quốc gia đều phải trải qua những năm tháng đấu tranh gian khổ, trường kì. Quốc kỳ trở thành biểu tượng cho quốc gia độc lập và với Việt Nam, quốc kỳ đó chính là cờ đỏ sao vàng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cờ đỏ sao vàng làm Quốc kỳ cho Việt Nam, lá cờ Việt Nam đã có nhiều sự biến đổi. Cùng Đồng phục Song Phú quay lại lịch sử, khám phá về lá cờ Việt Nam ngày xưa nhé!

1.    Lá cờ Việt Nam ngày xưa

Giai đoạn 1883 – 1945, Việt Nam sử dụng cờ có nền vàng và phía góc trái là hình quốc kỳ Pháp, thời bấy giờ nước ta còn chịu ách đô hộ của chính quyền thực dân Pháp. 

Lá cờ Việt Nam giai đoạn 1883 – 1945

Lá cờ Việt Nam giai đoạn 1883 – 1945

Năm 1945, tên nước là Đế quốc Việt Nam, sử dụng cờ quẻ ly với nền cờ màu vàng, giữa là hình quẻ ly màu đỏ.

Cờ quẻ ly của Đế quốc Việt Nam

Cờ quẻ ly của Đế quốc Việt Nam

 

Năm 1940, cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện ở Mặt trận Việt Minh. Đến năm 1945, cờ đỏ sao vàng chính thức xuất hiên trong buổi lễ Tuyên bố độc lập tại quảng trường Ba Đình. Đến ngày 5/9/1945, chủ tích Hồ Chí Minh ký sắc lệnh tuyên bố Quốc kỳ Việt Nam dân chủ cộng hòa là cờ đỏ sao vàng. Sau khi Viẹt Nam thống nhất (1975) đã quyết định sử dụng cờ đỏ sao vàng làm Quốc kỳ chính thể của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Cờ đỏ sao vàng chính thức xuất hiên trong buổi lễ Tuyên bố độc lập

Cờ đỏ sao vàng chính thức xuất hiên trong buổi lễ Tuyên bố độc lập

2.    Lá cờ Việt Nam ra đời từ năm nào?

Lá cờ Việt Nam chính thức được công nhận từ năm 1945, tuy nhiên cờ đỏ sao vàng lần đàu xuất hiện vào năm 1940 trong Nam Kỳ khởi nghĩa. Cờ đỏ sao vàng được chính thức treo lần đầu tiê vào ngày 19/5/1941, khai mạc Hội nghị Việt Minh. Ngày 22/12/1944, cờ đỏ sao vàng được chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho Võ Nguyên Giáp để khai sinh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. 

Mặt trận Việt Minh sử dụng cờ đỏ sao vàng

Mặt trận Việt Minh sử dụng cờ đỏ sao vàng

Tháng 8/1945, Quốc dân Đại hội Tân Trào quyết định lấy cờ đỏ sao vàng làm quốc kỳ của nước Việt Nam độc lập. Sau khi giành được chính quyền, cờ Việt Minh bắt đầu được sử dụng nhiều hơn trong nước. Cho đến năm 1945, cờ đỏ sao vàng chính thức xuất hiện trong lễ Tuyên bố độc lập. 

3.    Ý nghĩa của lá cờ Việt Nam

Quốc kỳ là linh hồn của dân tộc, là niềm tự hào và biểu tượng bất khả xâm phạm của mỗi quốc gia khác nhau. Cờ đỏ sao vàng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người Việt Nam, phải đánh đổi rất nhiều xương máu, công sức mới có được. 

Màu đỏ của lá cờ biểu tượng cho máu, cho sự hy sinh của các anh hùng dân tộc hay thể hiện sự chiến thắng của cách mạng. Màu vàng của ngôi sao là màu da của người Việt, 5 cánh là 5 tầng lớp nhân dân: sĩ, công, nông, thương, binh cùng nhau nhau đoàn kết.

Cờ đỏ sao vàng là niềm tự hào của người Việt Nam

Cờ đỏ sao vàng là niềm tự hào của người Việt Nam

Cờ đỏ sao vàng là niềm tự hào của người Việt Nam. Đó cũng là lời nhắn nhủ, gửi gắm của thế hệ trước đến thế hệ con cháu mai sau, ra sức học tập để bảo vệ độc lập, tự do, xây dựng quê hương đất nước mà cha ông ta gây dựng lên. Ngày nay cờ đỏ sao vàng thường được treo vào các ngày lễ lớn, từ các tòa nhà cao tầng đến từng ngõ nhỏ nhằm thể hiện tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc.