Ý nghĩa đằng sau bộ đồng phục Apple có gì đặc biệt?

  • 24/09/2021
  • 88

Thương hiệu nổi tiếng như Apple thì ai ai cũng biết rồi. Thế nhưng ý nghĩa đằng sau logo và bộ đồng phục Apple thế là gì? Thì không phải ai cũng hiểu rõ

Hiện nay, các sản phẩm công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng và không ngừng cập nhập những phiên bản mới. Tại Apple cũng vậy, các sản phẩm của hãng cũng được cải tiến, nâng cấp không ngừng các mẫu: Iphone, Ipad, MacBook,... Vậy có bao giờ bạn thắc mắc vì sao Apple lại nổi tiếng như vậy? Ý nghĩa đằng sau logo và bộ đồng phục Apple là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. Giới thiệu
2. Ý nghĩa đồng phục
3. Ý nghĩa logo

1. Giới thiệu

Apple là công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở chính của hãng đặt tại Cupertino, California. Tính đến năm 2021, Apple đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới tính theo doanh thu, là nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn thứ 4 thế giới tính theo đơn vị bán và là nhà sản xuất điện thoại thông minh hớn thứ 4 thế giới.

- Apple có tên đầy đủ là Apple Inc, được thành lập bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne vào năm 1976. Sự ra đời của Apple đã tạo nên sự đổi mới trong nền công nghiệp công nghệ lúc bây giờ. Trải qua hơn 45 năm xây dựng và phát triển, hãng đã trở thành một trong 5 công ty công nghệ lớn nhất nhất tại Mỹ, gồm có: Facebook, Apple, Amazon, Google, Microsoft.

Apple Park - Trụ sở chính của hãng
Apple Park - Trụ sở chính của hãng

Ý nghĩa chữ "i" trong sản phẩm Apple

- Hầu hết các sản phẩm của Apple đều gắn liền với chữ "i". Ví dụ: iphone, iPad, iMac, ipod,... Tại sao lại là chữ "i" mà không phải là chữ khác? 

- Đó là vì năm 1988, khi hãng cho ra đời máy tính iMac đầu tiên, khởi đầu cho hàng loạt máy tính hiện đại về sau. Lúc đó ông Steve Jobs  cho biết, máy tính ra đời để sử dụng internet, vì thế chữ "i" là tên viết tắt của internet. Ở một buổi ra mắt sản phẩm mới khác của hãng, ông đã giải thích thêm chữ "i" không chỉ là internet, mà còn mang nhiều ý nghĩa khác là:

  • inspire – truyền cảm hứng
  • individual – cá nhân
  • instruct – hướng dẫn
  • inform – thông báo

Tóm lại, chữ "i" của Apple mang ý nghĩa tích cực, mang đến lợi ích cho người tiêu dùng. Vì vậy sau này, tất cả các dòng sản phẩm của hãng đều có gắn chữ "i" phía trước.

2. Ý nghĩa bộ đồng phục Apple

Mặc dù Apple là công ty công nghệ hàng đầu thế giới, nhưng hãng vẫn chọn áo thun đồng phục thay vì chọn sơ mi quần áo. Đơn giản là vì, áo thun sẽ giúp Apple xây dựng hình ảnh trẻ trung, năng động, tự do như tôn chỉ "Think different" - Nghĩ khác đi. 

- Mẫu áo thun đồng phục Apple không chỉ đơn thuần mang tính chất nội bộ mà còn thể hiện tác phong làm việc chuyên sâu, xây dựng hình ảnh khác biệt cho công ty. Mặc dù đây chỉ là kiểu áo thun cổ tròn cơ bản in logo nhưng phù hợp với tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, màu da, ai ai cũng có thể diện đẹp với bộ đồng phục này.

Nhân viên diện đồng phục của hãng
Nhân viên diện đồng phục của hãng

- Điểm độc đáo nữa trong bộ đồng phục nhân viên Apple đó là sự tinh sảo từ kiểu dáng đến chất liệu sử dụng. Hãng lựa chọn loại vải thun cotton 100% cao cấp, co giãn 4 chiều thoáng mát. Hiện nay, tại Apple có 2 màu đồng phục chính đó là màu xanh nước biển và màu đỏ, tất cả đều được in logo to rõ phía trước ngực để tạo điểm nhấn. 

Bộ đồng phục thiết kế trẻ trung năng động
Bộ đồng phục thiết kế trẻ trung năng động

- Đặc biệt, những chiếc áo phông này có thể mix & match với quần jean, quần tây, chân váy,... Tạo nên phong cách vô cùng độc đáo, cho phép người sử dụng thay đổi phong cách thường xuyên mà không lo bị nhàm chán. 

Bộ đồng phục Apple màu đỏ
Bộ đồng phục Apple màu đỏ

Mẫu đồng phục nhân viên đẹp
Mẫu đồng phục nhân viên đẹp

Thiết kế đơn giản nhưng không kém phần nổi bật
Thiết kế đơn giản nhưng không kém phần nổi bật

Thể hiện phong cách khác biệt của công ty
Thể hiện phong cách khác biệt của công ty

 

3. Ý nghĩa logo Apple

Logo của hãng là biểu tượng quả táo bị cắn dở, nhưng vẫn còn nhiều ẩn ý đằng sau logo này. Cùng tìm hiểu xem một vài ẩn ý đằng sau biểu tượng này nhé:

Mẫu logo Apple mới nhất
Mẫu logo Apple mới nhất

- Theo như Rob Janoff, người trực tiếp thiết kế logo này, quả táo cắn dở giúp người xem phân biệt trái táo chứ không phải cherry. Qua đó cho thấy, phần táo khuyết giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu chứ không có ý nghĩa gì sâu xa.

- Một quan điểm khác cho rằng, trái táo cắn dở gắn liền lới câu chuyện Adam và Eva, mang ý nghĩa về sự hiểu biết, kiến thức. Hình ảnh trái táo cũng có mặt trong câu chuyện của Newton khi tìm ra trọng lực. Mặc dù nghe có vẻ hợp lý nhưng không phải là nhận định chính xác.

- Năm 2011, trong hồi ký về của đời Steve Jobs. Táo là loại quả ông thích và sau khi về từ vườn táo ông cảm nhận được sự vui tươi, phấn khởi.Do đó, ông đã chọn quả này làm logo của mình.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu nổi tiếng này, qua đó hiểu được ý nghĩa logo và bộ đồng phục Apple trong việc xây dựng thương hiệu. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức đồng phục để xem thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.