Nhãn mác quần áo là gì?Công dụng của nó là gì?

 • 20/08/2020
 • 8328

Các sản phẩm quần áo thời trang trên thị trường hiện nay đều có nhãn mác riêng.Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nhãn mác quần áo là gì?Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé

Hầu hết các sản phẩm quần áo thời trang từ loại thường cho đến cao cấp đều có gắn nhãn mác riêng. Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc tự hỏi rằng nhãn mác quần áo là gì? Nhãn mác có tác dụng gì? Tại sao lại có nhiều loại nhãn mác gắn trên quần áo đến vậy? Nếu như bạn cũng đang thắc mắc điều này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay điều đó trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt:

1. Nhãn mác quần áo là gì?
2. Lợi ích của nhãn mác quần áo
3. Công dụng của nhãn mác quần áo
4. Các loại nhãn mác quần áo
  4.1 Nhãn vải quần áo
  4.2 Nhãn dệt quần áo
  4.3 Thẻ(tag) treo quần áo
5. Lưu ý khi thiết kế nhãn mác quần áo

Nhãn mác quần áo là gì?
Nhãn mác quần áo là gì?

1. Nhãn mác quần áo là gì?

Nhãn mác quần áo(tiếng anh gọi là clothing labels) là bộ 3 sản phẩm gồm: nhãn vải, nhãn dệt và thẻ(tag) treo quần áo. Chúng cung cấp thông tin thương hiệu, sản phẩm và tạo ấn tượng tốt hơn cho người mua. Ngoài ra, nhãn mác quần áo còn có ý nghĩa là hình ảnh đại diện cho thương hiệu, giúp các sản phẩm của thương hiệu đó được chú ý hơn và tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng.

2. Lợi ích của nhãn mác quần áo là gì?

Nhãn mác quần áo đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà sản xuất, bởi vì nó giúp định vị thương hiệu trên thị trường, tạo uy tín, xây dựng niềm tin của khách hàng. Đây cũng là cách để khẳn định sự độc quyền của thương hiệu trên thị trường, đóng vai trò rất quan trọng để xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu. Có lẽ vì vậy mà hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng may mặc, thời trang đều rất coi trọng việc thiết kế tem nhãn đẹp gắn trên sản phẩm.

Các thông tin nhãn mác quần áo trên sản phẩm cung cấp thông tin cần thiết cho khách hàng, bao gồm: Tên thương hiệu, size áo, chất liệu vải, cách bảo quản... Vị trí nhãn mác trên quần áo thường được đính kèm hoặc gắn tại một số vị trí như: Sau cổ áo, sườn áo, sườn quần, cạp quần...

Nhãn mác quần áo Gucci
Nhãn mác quần áo Gucci

3. Công dụng của nhãn mác quần áo là gì?

Dưới đây là công dụng của nhãn mác quần áo bạn cần biết:

 • Giúp cung cấp thông tin sản phẩm: Công dụng chính của nhãn mác quần áo là cung cấp thông tin cần thiết về sản phẩm như: chất liệu vải, size, nơi sản xuất, thương hiệu, giá...
 • Giúp dễ biệt sản phẩm: Nhãn mác quần áo giúp người mua dễ dàng phân biệt mẫu mã sản phẩm, kích cỡ size, giá cả,... Từ đó giúp dễ chọn lựa, sắp xếp hay lưu trữ.
 • Giúp phân biệt hàng giả hàng thật: Biết được nguồn gốc xuất sứ của hàng hóa, phân biệt được hàng chất lượng có tem rõ ràng và hàng kém chất lượng không tem nhãn mác.
 • Tạo niềm tin với khách hàng: Nhãn mác là yếu tố rất quan trọng để khẳn định thương hiệu và tạo niềm tin với khách hàng về chất lượng, độ uy tín của thương hiệu.
 • Giúp định vị thương hiệu trên thị trường: Nhãn mác quần áo là công cụ không thể thiếu trong hoạt động quảng bá thương hiệu đến với khách hàng, xây dựng thương hiệu độc quyền, thu hút sự chú ý, tăng khả năng hiện diện thương hiệu.

Nhãn mác quần áo giúp cung cấp thông tin sản phẩm
Nhãn mác quần áo giúp cung cấp thông tin sản phẩm

4. Các loại nhãn mác quần áo là gì?

Cũng giống như tem nhãn của những sản phẩm khác, nhãn mác quần áo cũng là hình ảnh đại diện cho thương hiệu, giúp khách hàng dễ nhận ra và dễ nhớ đến thương hiệu của bạn. Bộ tem nhãn mác quần áo gồm 3 thành phần chính là: Nhãn dệt quần áo, nhãn vải quần áo và thẻ treo quần áo.

4.1 Nhãn vải quần áo(Tiếng anh gọi là Care labels):

Còn được gọi với tên khác là mác vải, tem gắn sườn... Nhãn vải quần áo được may liền ở sườn áo, sườn quần, nhằm cung cấp thông tin chất liệu vải, hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Những thông tin trên nhãn vải quần áo được thể hiện bằng chữ và ký hiệu biểu tượng rõ ràng. Chất liệu sử dụng để làm nhãn quần áo là: Vải cotton, vải satin hoặc nylon.

 • Nhãn vải cotton: Là loại nhãn cao cấp, vải được dệt rất dày, đẹp
 • Nhãn vải satin: Là nhãn được dệt từ sợi satin bóng mượt, khá mỏng, rất phù hợp sử dụng làm nhãn sườn.
 • Nhãn vải nylon: được dệt từ sợi vải nylon khá dày, còn có tên gọi khác là nhãn giấy, chất lượng khá tốt, giá thành rẻ.

Nhãn vải gắn sườn trên quần áo
Nhãn vải gắn sườn trên quần áo

4.2 Nhãn dệt quần áo:

Là loại nhãn thường được gắn liền sau cổ áo, cổ váy, cạp quần, cung cấp thông tin về tên thương hiệu, size quần áo,... Khác với nhãn vải cotton, nylon hay satin, nhãn dệt chỉ có một mặt có thông tin phía trên. Trong tất cả các loại nhãn mác quần áo thì nhãn dệt là có độ bền cao nhất, giá thành cũng cao nhất và rất ít khi thay đổi thông tin trên đó. Nhãn dệt quần áo có 2 loại là: nhãn dệt thường và nhãn dệt satin.

 • Nhãn dệt thường: Là loại nhãn dệt từ sợi vải thường, không có biên ở mép con tem, dễ bị bong chỉ, phai màu sau một thời gian sử dụng.
 • Nhãn dệt satin: Được dệt từ sợi vải satin trơn bóng, có đường dệt biên để chỉ không bị bong ra, thời gian sử dụng lâu, chữ dệt đẹp, sắc nét.

Nhãn dệt gắn sau cổ áo
Nhãn dệt gắn sau cổ áo

4.3 Thẻ(tag) treo quần áo(tiếng anh gọi là price tag, hangtag):

Thẻ treo quần áo được làm từ chất liệu giấy giấy dày như: Ivory, Coucher... Thẻ treo quần áo có công dụng là cung cấp thông tin về thương hiệu, tên sản phẩm, size, giá tiền, logo, số điện thoại... Thẻ(tag) treo quần áo thường được thiết kế với nhiều hình dang như: thẻ hình tròn, hình chữ nhật, hình que,...

Thẻ treo quần áo Adidas
Thẻ treo quần áo Adidas

5. Một số lưu ý khi thiết kế nhãn mác quần áo là gì?

Trong thời đại ngày càng phát triển hiện đại thì yêu cầu về tính thẩm mỹ cũng tăng cao. Có lẽ vì vậy mà nhãn mác quần áo cũng cần phải được thiết kế đẹp, đúng quy chuẩn để tạo thiện cảm với khách hàng. Dưới đây là một số lưu ý khi làm nhãn mác quần áo bạn cần biết:

 • Màu sắc: Khi thiết kế nhãn mác quần áo cần chọn màu sắc hài hòa, đồng thời làm nổi bật logo hoặc tên thương hiệu.
 • Hình dáng: của nhãn mác cần được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau, để tạo sự độc đáo, mới lạ trong mắt khách hàng.
 • Thiết kế: Nhãn mác phải đẹp, nội dung phải dễ đọc, font chữ dễ nhìn, không quá đơn điệu hay quá cầu kỳ. 
 • Chất lượng: Nên chọn loại vải, giấy tốt để làm nhãn mác, lựa chọn công nghệ in hiện đại để hình in sắc nét, tươi sáng.

Nên thiết kế nhiều thẻ(tag) treo quần áo
Nên thiết kế nhiều thẻ(tag) treo quần áo

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được nhãn mác quần áo là gì rồi phải không nào, nếu như các bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến nhãn mác quần áo thì hãy liên hệ ngay với Song Phú để được giải đáp thắc mắc nhé. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách.