Kinh nghiệm thiết kế đồng phục trường đại học đẹp, chuyên nghiệp

  • 04/01/2023
  • 379

Thiết kế đồng phục trường đại học đẹp, chuyên nghiệp đang trở thành xu hướng tại Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ các trường đại học được tự chủ về tài chính.

Tăng nhận diện thương hiệu của các trường đại học thông qua bộ đồng phục trường cũng là bước đi cần thiết để thu hút nhiều sinh viên theo học hơn. Vậy làm thế nào để thiêt kế đồng phục trường đại học đẹp, chuyên nghiệp, đáp ứng được hầu hết các yêu cầu cần thiết của trường? Hãy cùng Đồng phục Song Phú theo dõi bài viết dưới đây để tích lũy kinh nghiệm thiết kế cho mình nhé.

Mẫu áo đồng phục trường đại học Công Nghiệp
Mẫu áo đồng phục trường đại học Công Nghiệp

Xem thêm: 39+ Mẫu đồng phục trường Đại Học Công Lập tại TPHCM

1. Đặc trưng của ngành giáo dục đại học

Trên thế giới, việc xây dựng hình ảnh thương hiệu giáo dục đại học đã được chú trọng từ rất lâu, nhưng ở Việt Nam chỉ mới được quan tâm khi các trường đại học được tự chủ về tài chính. Xây dựng thương hiệu trường đại học thông qua bộ đồng phục học sinh, sinh viên chính là quá trình hình thành nên cảm nhận của công chúng về những đặc điểm khác biệt và nổi trội trong lĩnh vực đào tạo, quy mô hoạt động và chất lượng giảng dạy.

Các trường đại học không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất ra sản phẩm, vật chất mà đóng góp vào quá trình trình này thông qua việc cung cấp dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Một khi theo học tại các trường đại học, các sinh viên và phụ huynh sẽ phải đóng một khoản chi phí khổng lồ trong suốt 4 - 5 năm tiếp theo để sử dụng dịch vụ giảng dạy của trường.

Chính vì vậy, việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho nhà trường không chỉ tạo ấn tượng về một môi trường giáo dục chất lượng, hiện đại, thân thiện, năng động mà còn thể hiện sự cam kết về chất lượng, uy tín và những giá trị mà sinh viên sẽ nhận được khi theo học.

2. Kinh nghiệm thiết kế đồng phục trường đại học chuyên nghiệp

2.1 Thể hiện sự chuyên nghiệp thông qua mẫu thiết kế áo đồng phục hiện đại

Hiện nay vẫn có nhiều người cho rằng "các trường đại học luôn có thể tự thu hút sinh viên mà không cần phải có bất cứ hoạt động quảng bá nào", tuy nhiên trên thự tế, ngày càng có nhiều trường đại học tự chủ về tài chính và phải chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các trường đại học trong nước và quốc tế. Đòi hỏi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giáo dục phải xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp, hiện dại để thu hút sinh viên theo học.

Vì thế, mẫu thiết kế đồng phục trường đại học cần phải thoát khỏi lối tư duy truyền thống lỗi thời (quần tây + áo sơ mi). Nếu lặp lại kiểu thiết kế này, thương hiệu giáo dục của bạn sẽ để đại ấn tượng cũ kỹ và lạc hậu trong mắt công chúng bởi không có sự cải tiến, mới mẻ và hiện đại.

Mẫu áo đồng phục trường đại học UEF
Mẫu áo đồng phục trường đại học UEF

2.2 Tránh đi thiết kế áo đồng phục theo lối mòn

Khi nhắc đến biểu tượng ngành giáo dục nói chung, những biểu tượng mà bất cứ ai cũng đều nghĩ đến chính là cuốn vở, cây bút, quyển sách, ngọn đuốc,... Tuy nhiên, đó là những chất liệu đã lỗi thời và không còn phù hợp với thời đại kinh tế phát triển nhanh chóng như hiện nay. Chính vì vậy, việc lựa chọn biểu tượng thiết kế đồng phục trường đại học cần được cải tiến và sáng tạo hơn.

bạn có thể tìm kiếm những biểu tượng thiết kế mới mẻ như: Hình ngôi sao 5 cánh kết hợp với cánh chim đại bàn để thể hiện chất lượng giảng dạy uy tín hàng đầu và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của thương hiệu trường. Trong nhiều trường hợp, mẫu thiết kế áo đồng phục không cần thiết phải có hình ảnh, thay vào đó chỉ riêng đồ họa chữ cũng đủ khiến cho bộ đồng phục trở nên nổi bật.

Mẫu đồng phục sinh viên trường đại học màu xanh dương|

Mẫu đồng phục sinh viên trường đại học màu xanh dương đậm

2.3 Thể hiện phong cách của trường

Đồng phục sinh viên trường đại học là dấu hiệu đầu tiên và đơn giản nhất giúp tạo ấn tượng với công chúng, do đó mẫu thiết kế áo đồng phục trường đại học cũng cần mang một phong cách rõ ràng để thu hút sự chú ý của người xem. Việc sử dụng hình ảnh, biểu tượng in trên áo đồng phục cũng cần truyển tải được một thông điệp ý nghĩa nhất định.

2.4 Phù hợp với học sinh, sinh viên

Nên nhớ khách hàng mục tiêu của các trường đại học là các bạn học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và các bậc phụ huynh. Việc thiết kế đồng phục trường đại học cần phải phù hợp với đối tượng khách hàng đó về độ tuổi, nhận thức và nhu cầu. Sử dụng những hình ảnh gần gũi, thân thiện như bông hoa có thể gây ấn tượng nhưng nó không phải là biểu tượng phù hợp với thị hiếu của họ.

- Trong dự án thiết kế áo đồng phục trường đại học Hùng Vương TPHCM, Song Phú đã lựa chọn những biểu tượng đa nghĩa như hình con tàu, con chim, cuôn sách và những bậc thang lồng ghép vào nhau để truyền tải thông điệp về ước mơ, khao khát tri thức và sự phát triển vươn lên không ngừng. Đặc biệt, con số 1995 cũng được đưa vào nhằm nhấn mạnh tính truyền thống và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực giảng dạy của thương hiệu này.

Mẫu áo đồng phục sinh viên trường đại học Hùng Vương TPHCM
Mẫu áo đồng phục sinh viên trường đại học Hùng Vương TPHCM

Xem thêm: Top 14+ Mẫu đồng phục trường Đại Học Tư Thục tại TPHCM

2.5 Lựa chọn màu sắc phù hợp

Mỗi tông màu khác nhau mang một ý nghĩa khác nhau và bạn có thể tận dụng những ý nghĩa đó để đưa vào mẫu thiết kế áo đồng phục trường đại học của mình một cách phù hợp. Đối với bộ đồng phục trường đại học, những tông màu sáng nên được sử dụng để thể hiện sụ trong sáng, nhạy bén, cải tiến và hiện đại.

  • Màu đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết, sức mạnh và đam mê
  • Màu xanh lam trưng cho niềm tin, hy vọng, trí tuệ và tránh nhiệm
  • Màu xanh da trời tượng trưng cho bầu trời và biển cả bao la, rộng lớn, bất tận.
  • màu vàng tượng trưng cho sự sáng tạo và cảm giác trọn vẹn.

Tuy nhiên, việc ứng dụng màu sắc trong thiết kế áo đồng phục cũng cần có sự sáng tạo. Ví dụ: Cách chuyển tông màu tinh tế và hài hòa sẽ đem đến cảm giác hiện đại và hài hòa hơn.

Tóm lại, không thể phủ nhận tầm quan trọng của mẫu thiết kế đồng phục trường đại học, bởi chúng góp phần tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu. Trong môi trường giáo dục, thiết kế chắc chắn không phải là thế mạnh của bạn, vì vậy chẳng có lý do gì để bạn không tìm đến dịch vụ thiết kế và may áo đồng phục chuyên nghiệp như Đồng phục Song Phú. Hãy liên hệ ngay với Song Phú để được hỗ trợ lên mẫu thiết kế và báo giá hoàn toàn miễn phí nhé.